Bán nhẫn đính hôn, đồng hồ gia truyền vì chứng khoán

(Tài chính) - Hàng trăm nghìn người Trung Quốc tìm cách bù lỗ cho các khoản đầu tư vào quỹ tương hỗ bằng cách bán các tài sản quý giá.

Hàng loạt nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc đổ tiền vào quỹ tương hỗ năm ngoái đang bán bớt tài sản khi thị trường chứng khoán bốc hơi 1.000 tỷ USD.

Theo Bloomberg, hơn 200.000 người dùng đã đổ xô vào nền tảng bán lại Xiannyu của Trung Quốc trong tuần qua, tìm cách bù lỗ cho các khoản đầu tư vào quỹ tương hỗ bằng cách bán các tài sản quý giá, thông báo cuối tuần trước của nền tảng này cho biết.

"Một chiếc nhẫn đính hôn bằng kim cương và một chiếc đồng hồ do ông nội truyền lại là hai trong số các tài sản được rao bán kèm cụm "lỗ đầu tư", Xianyu cho biết trên tài khoản WeChat. Hiện chưa rõ bao nhiêu người sử dụng từ khóa này thực sự thua lỗ.

Ban nhan dinh hon, dong ho gia truyen vi chung khoan
Nhẫn đính hôn và đồng hồ gia truyền được rao bán trên Xianyu

Thông báo từ Xianyu được đưa ra khi nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào các quỹ đầu tư để săn đuổi lợi nhuận, thay vì tự giao dịch như trước đây. Tuy nhiên, các giám đốc quỹ lại đầu tư vào số ít mã được ưa chuộng như hãng rượu Kweichow Moutai, kéo vốn hóa hãng này lên cao kỷ lục. Đến khi thị trường điều chỉnh, khoản lỗ cũng trở nên khổng lồ.

"Việc bán đồ không dùng đến khi cần tiền bù lỗ đầu tư có thể tiện lợi. Nhưng hãy nhớ chúng còn là những kỷ vật nữa", Xianyu nói.

Ba tuần qua, vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bốc hơi 1.000 tỷ USD. Chỉ số CSI 300 giảm 2,2% hôm 15/3 do lo ngại vấn đề thanh khoản, bất chấp các số liệu lạc quan về kinh tế Trung Quốc. Hôm nay, chỉ số này tăng nhẹ 0,87%.

Quỹ đầu tư của các nhà quản lý quỹ nổi tiếng cũng không tránh được xu hướng chung. Dữ liệu từ East Money cho thấy E Fund Blue Chip Selected Mixed Fund của Zhang Kun đã mất sạch mức tăng năm nay.

Dù vậy, một số nhà quan sát không quá để tâm đến thông báo của Xianyu. Họ cho rằng nhà đầu tư vào các quỹ nên chấp nhận thua lỗ khi thị trường biến động và chờ đợi lợi nhuận trong dài hạn.

Bên cạnh đó, việc bán đồ của một số người dường như không liên quan đến lỗ chứng khoán.

"Tôi rao bán thứ này để có thêm tiền đổ vào các quỹ khi thị trường hồi phục", một người dùng trên Xianyu cho biết khi đăng tin bán một viên đá màu xanh lam với giá 35 nhân dân tệ (5,4 USD).

Bitcoin lao dốc sau khi đạt đỉnh 

Trong khi đó, theo dữ liệu của Coin Desk hôm 16/3 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm lao dốc xuống mức 53.400 USD/đồng, giảm hơn 13% từ mức đỉnh được thiết lập hôm 13/3.

Đà giảm khiến giá trị vốn hóa thị trường giảm từ 1.100 tỷ USD xuống 1.000 tỷ USD. Lợi nhuận của nhà đầu tư tính từ đầu năm 2021 cũng bị thu hẹp còn 88%.

Trước đó, trong phiên 13/3, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục 61.781,83 USD/Bitcoin sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói kích thích tài chính trị giá 1.900 tỷ USD và yêu cầu tăng tốc triển khai việc tiêm chủng. Bên cạnh đó, hiệu ứng Elon Musk và các khoản lợi nhuận khổng lồ của nhiều nhà đầu tư cũng kích thích đồng tiền này tăng giá.

Nhưng rồi Bitcoin trượt giá kể từ đó. Đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới sớm mất mốc 60.000 USD/đồng chỉ một ngày sau khi đạt đỉnh. Sang phiên 15/3, Bitcoin đã giảm 5,3% xuống mức 55.865 USD đổi 1 Bitcoin. Ngoài Bitcoin, các đồng tiền thuật toán khác như Ether, Stellar và Cardano cũng đồng loạt lao dốc.

Diễn biến này xảy ra sau khi xuất hiện thông tin rằng Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, đang chuẩn bị một dự luật sẽ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tài sản điện tử.

Dự luật này phù hợp với chương trình nghị sự vào tháng 1/2021 của Chính phủ Ấn Độ, trong đó kêu gọi cấm các loại tiền điện tử tư nhân như Bitcoin, đồng thời xây dựng khuôn khổ cho đồng tiền kỹ thuật số chính thức của nước này.

Dù vậy, bất chấp những đe dọa về lệnh cấm từ Chính phủ, khối lượng giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ đang tăng lên.

Theo một số ước tính không chính thức, khoảng 8 triệu nhà đầu tư Ấn Độ đang nắm giữ lượng đầu tư vào tài sản điện tử trị giá 100 tỷ rupee (1,4 tỷ USD). Không có số liệu chính thức nào được đưa ra.

Ngoài Ấn Độ, Trung Quốc cũng cấm giao dịch và khai thác tiền mã hóa nhằm giảm tiêu tốn năng lượng vào việc đào tiền. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh không xử phạt hành vi sở hữu.

Thực tế, giá Bitcoin lên xuống không có gì mới lạ. Ngay từ khi Bitcoin đạt mốc kỷ lục vào tháng 12/2020, 23.000 USD, nhiều chuyên gia đầu tư của Mỹ đã dự báo rằng Bitcoin lên giá nhưng sẽ có lúc xuống giá.

"Ai nắm Bitcoin vẫn nên cẩn trọng. Tôi cho rằng đợt điều chỉnh giá sắp tới sẽ khá là khốc liệt, khoảng 20 - 50% giá trị đồng Bitcoin", ông Anthony Scaramucci, chuyên gia đầu tư, cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng, nhận định.

An Nhiên

Thứ Tư, 17/03/2021 10:39

Sự Kiện