Bắc Kinh phản pháo Mỹ siết vốn vào công ty Trung Quốc

(Tài chính) - Một ủy ban chuyên trách tại Trung Quốc cho rằng Mỹ đang tự đánh mất giá trị của họ khi siết chặt công ty Trung Quốc.

Ủy ban chuyên trách điều tiết thị trường cổ phiếu Trung Quốc mới đây đã bình luận về hàng loạt động thái của các cơ quan Mỹ nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các công ty chứng khoán Trung Quốc. Ủy ban này cho rằng, Mỹ đang chính trị hóa việc điều phối thị trường chứng khoán riêng của mình để hướng tới việc chống lại các công ty Trung Quốc.

Bac Kinh phan phao My siet von vao cong ty Trung Quoc
Một công ty Trung Quốc công bố IPO trên sàn chứng khoán NASDAQ. 

Quyết định của Mỹ trong việc thay đổi quy tắc kiểm toán của các công ty có cổ phiếu được giao dịch công khai trên các sàn chứng khoán Mỹ có thể dẫn đến việc làm mất độ tin cậy với thị trường chứng khoán Mỹ.

Chuyên gia Chen Fengying từ Viện Kinh tế Thế giới thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc giải thích thêm, các sức ép như vậy từ phía Mỹ bắt nguồn từ việc Washington đã hiểu ra rằng, gây áp lực thuế quan với Trung Quốc là không hiệu quả. Do đó, phía Mỹ quyết định đi theo con đường leo thang dấy lên cuộc đối đầu tài chính với Trung Quốc. Ông gọi đây là cuộc đối đầu bởi nhiều biểu hiện được thể hiện rất rõ.

Trước hết, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật có thể cắt lối truy cập của một số công ty Trung Quốc vào thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đó, tất cả các công ty nhất thiết phải chứng minh rằng họ không độc lập không chịu sự kiểm soát của Chính phủ nước ngoài và cần trải qua cuộc kiểm toán của Hội đồng giám sát báo cáo tài chính của các công ty đại chúng Mỹ (PCAOB).

Cần nói rõ, trước đó, thủ tục này chỉ là bắt buộc đối với các công ty Mỹ có cổ phiếu niêm yết, còn các công ty đại chúng Trung Quốc không bắt buộc phải qua kiểm toán của PCAOB. Trên thực tế, đây là điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử.

Thị trường chứng khoán Mỹ luôn hấp dẫn các công ty Trung Quốc chính nhờ sự vắng mặt những quy định điều khiển quá mức. Những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc như Alibaba hay Baidu ưa tiến hành IPO ở New York.

Giới đầu tư Trung Quốc dường như luôn có sự quan tâm rất mạnh mẽ với các công ty công nghệ triển vọng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc các quy tắc thâm nhập thị trường chứng khoán địa phương lại khá nghiêm ngặt, thậm chí cả các công ty quốc gia đã cứng cáp cũng khó vượt qua chứ đừng nói đến những công ty khởi nghiệp. Để tham gia IPO ở Thượng Hải hoặc Thâm Quyến, một công ty cần chứng tỏ hoạt động có lãi trong ít nhất 3 năm liền, mà tổng lợi nhuận tối thiểu phải không dưới 30 triệu nhân dân tệ. Đối với các công ty khởi nghiệp, như vậy là đòi hỏi quá cao.

Do đó, lựa chọn IPO trên sàn chứng khoán Mỹ là một quyết định được yêu thích hơn.

Một điểm khác, các công ty Trung Quốc khi tham gia thị trường chứng khoán Mỹ còn nhận được quyền truy cập ngoại tệ. 

Một mặt, do sự tham gia của các công ty Trung Quốc chủ chốt vào chuỗi cung ứng toàn cầu, họ cần ngoại tệ. Mặt khác, việc nhận ngoại tệ trong nội địa CHND Trung Hoa là không hề giản đơn do những hạn chế nghiêm ngặt về lưu thông vốn tư bản. Do đó, việc thâm nhập thị trường Mỹ giải quyết được cả 2 vấn đề: tiếp cận tài chính không vướng những thủ tục hành chính quan liêu và thêm nữa là bằng ngoại tệ.

Thế nhưng, với việc Nasdaq siết chặt quy tắc niêm yết, những công ty có cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán cần phải huy động trong kết quả IPO ít nhất 25 triệu USD, hoặc 1/4 vốn hóa thị trường, các công ty Trung Quốc đang rơi vào vòng xoáy.

Chưa kể, việc ra quy định "chứng tỏ sự độc lập khỏi Chính phủ" cũng làm khó các công ty Trung Quốc. Ví dụ Huawei đã luôn phủ nhận sự liên kết với Chính phủ Trung Quốc hay cơ quan tình báo nhưng Washington đã luôn phủ nhận những bác bỏ của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

"Mỹ bây giờ đang đang bị ám ảnh bởi ý tưởng bôi nhọ Trung Quốc. Họ nghĩ rằng mọi thứ gắn với Trung Quốc đều xấu và tệ hại" - chuyên gia Chen Fengying nói.

Đáng tiếc là trường hợp Luckin Coffee với việc gian lận và khuếch đại tài chính đã khoét sâu vào vấn đề lừa đảo ở các công ty Trung Quốc trong tư tưởng của người Mỹ.

Bac Kinh phan phao My siet von vao cong ty Trung Quoc
Mỹ áp đặt tiêu chuẩn với công ty Trung Quốc đặt ra tiêu chí "độc lập với Chính phủ Trung Quốc".

"Hiện giờ, trên các sàn giao dịch Mỹ niêm yết cổ phiếu của hơn trăm công ty Trung Quốc. Mỹ tuyên bố hành động phục vụ lợi ích riêng của nước Mỹ. Nhưng họ không nhận ra được rằng cùng với các công ty Trung Quốc là dòng vốn. Nhìn chung, có thể nói rằng chính sách của chủ nghĩa dân túy và bôi nhọ Trung Quốc đang thêm động lực từ sau đại dịch. Tình trạng xấu đi của quan hệ song phương là nguyên nhân quan trọng khiến Mỹ đi tới thực hiện những biện pháp này" - chuyên gia Trung Quốc giải thích thêm.

Bên cạnh đó, trong trường hợp với các quỹ hưu trí và trong trường hợp có thể hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc, giới đầu tư Mỹ cũng sẽ phải chịu thiệt hại. Bởi, các công ty Trung Quốc hiện chiếm tỷ lệ đáng kể trên thị trường Mỹ.

Vị chuyên gia cho rằng, các sức ép hiện nay chưa thể khiến các công ty ở Trung Quốc bị "sập tiệm" ngay lập tức.

"Sau khủng hoảng tài chính, trong vòng mấy năm nay, hàng trăm công ty Trung Quốc bắt đầu đưa cổ phiếu của họ ra các sàn giao dịch Mỹ. Và điều đó tạo động lực nghiêm túc thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Mỹ, bởi cổ phiếu của các công ty Trung Quốc có đảm bảo rất cao về khả năng của thị trường Trung Quốc và lợi nhuận của các công ty Trung Quốc.

Hơn thế nữa, trong triển vọng ngắn hạn, tôi không nghĩ có thể đẩy tất cả các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ. Quả thật, điều đó không có nghĩa là bất khả về nguyên tắc trong cả triển vọng dài hạn.

Nhưng bây giờ, do hậu quả đại dịch, đang diễn ra suy thoái kinh tế trên khắp thế giới. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng Mỹ sẽ lập tức đòi hỏi hủy niêm yết của tất cả các công ty Trung Quốc" - chuyên gia Trung Quốc nêu ý kiến.

Kim Hoa

Thứ Năm, 28/05/2020 08:11

Sự Kiện