Lan đột biến giao dịch trên sàn điện tử giá nghìn USD

(Sự kiện) - Những cây lan đột biến được mã hóa thành tài sản NFT để giao dịch với giá hàng chục, hàng nghìn USD...

Sau cơn sốt ảo lan đột biến thật, gần đây lại xuất hiện các giao dịch mua bán lan trên các sàn giao dịch điện tử, chuyên gia cây cảnh Dương Văn Mười (Thường Tín, Hà Nội) cảnh báo những nguy cơ sốt ảo, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, người giao dịch cần thận trọng.

Lan dot bien giao dich tren san dien tu gia nghin USD
Một cây "lan NFT" được giao dịch trên sàn Opensea.io.

Cụ thể, theo phản ánh trên sàn giao dịch OpenSea bắt đầu xuất hiện những vật phẩm "Lan NFT" - Lan đột biến được mã hóa thành tài sản NFT để giao dịch.

Thông qua hình thức đấu giá và giao dịch bằng tiền mã hóa, phổ biến nhất là đồng ETH, người mua sẽ sở hữu lan đột biến dạng kỹ thuật số, trên mạng blockchain.

Tương tự việc sưu tầm lan đột biến ngoài đời thực, chủ sở hữu “Lan NFT” có thể chứng minh mình là chủ sở hữu duy nhất của "cây lan" này.

Theo ghi nhận trên thị trường, giá các dòng lan có sự tăng giá, như dòng "Phu Tho" có giá thị trường 0.08 ETH (quy đổi khoảng 170 USD) mỗi cây, lan "HO" giá 0.2 ETH (tương đương khoảng 420 USD) mỗi cây, đều tăng giá so với trước. Điều này cho thấy trào lưu này nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Còn với các loại lan quý hiếm hơn như lan Ngọc Sơn Cước có giá 10.000 USD/cây, hay lan Cờ Đỏ 12.500 USD/cây, sẽ chỉ phát hành tối đa 100 NFT. Mỗi NFT sẽ được đánh số.

Nhìn vào những thông tin trên, ông Mười cho biết, mua NFT lan khác với mua bất kỳ loại NFT nào khác đó là việc định giá không dựa trên một cơ sở nào.

Ông lấy ví dụ, với cây cảnh việc định giá phải dựa trên 4 tiêu chí như: Cổ, Kỳ, Mỹ, Văn, tuy nhiên, với dòng lan đột biến thì không có tiêu chí nào để đánh giá.

"Ở góc độ khoa học, dòng lan đột biến cũng không thuộc loại quý hiếm, hoàn toàn có thể nhân giống bằng hạt (hữu tính) và bằng giâm cành (vô tính).

1 mô của cây mẹ, có thể cho ra hàng vạn cây con giữ nguyên hoàn toàn đặc tính của cây mẹ, không có gì khó khăn.

Ở góc độ về dược liệu, lan đột biến mới có giá trị về mặt sinh vật cảnh, chưa có công trình khoa học nào công bố tác dụng làm dược liệu hoặc công dụng khác.

Còn về cái đẹp thì chỉ là một bông hoa, được đánh giá theo định tính, phụ thuộc vào cảm nghĩ, con mắt của mỗi người, không phải lúc nào cũng đẹp, với ai cũng đẹp.

Tôi cho rằng, lan đột biến được đẩy giá cao mấu chốt chỉ là phục vụ cho một số người có mục đích riêng nào đó.

Còn những người chạy theo cũng là do thấy nhiều lời đồn "đổi đời", làm giàu nhanh mà hoa mắt, chạy theo lòng tham nên mới bị mắc bẫy", ông Mười phân tích.

Từ phân tích trên, ông Mười cảnh báo, giống như giao dịch lan đột biến thật, một khi nhà đầu tư thực hiện các chiêu trò “thổi” giá lan đột biến với những giao dịch “khủng” lên tới hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỉ đồng có thể sẽ khiến nhiều người dân trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của cơn sốt lan ảo.

Do đó, người dân phải rất tỉnh táo, thận trọng khi thực hiện giao dịch mua bán lan điện tử.

Thái Bình

Thứ Bảy, 03/07/2021 13:27

Sự Kiện