Nhân tài hội tụ VinAI Research và khát vọng của người Việt

(Kinh tế) - Đội ngũ các chuyên gia của VinAI Research có 3 người đến từ thung lũng Silicon, 3 người từng được giải Toán quốc tế.

Nếu nghiên cứu ở nước ngoài, vẫn là những công bố quốc tế, dù vinh quang trên đỉnh thành công nhưng là giải bài toán của “người ta”. Tại sao đó không phải là những nghiên cứu giải bài toán và ứng dụng cho người Việt? Những câu hỏi này thôi thúc nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu đỉnh cao trên thế giới trở về Việt Nam, hội tụ tại Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (VinAI Research ) thuộc Tập đoàn Vingroup.

Điểm trùng khát vọng

Sau hai tháng VinAI Research (VinAI) tuyên bố ra mắt, TS Bùi Hải Hưng với vai trò Viện trưởng – một cựu chuyên gia của Google DeepMind tự hào với lớp nhân sự đầu tiên: “Tôi đang có hơn 10 thành viên lớp đầu, trong số này có 3 nhân sự đến từ thung lũng Silicon, 3 nhân sự từng được giải Toán quốc tế. Đây là con số vượt quá kỳ vọng của tôi trong thời gian ngắn như vậy”.

Nhan tai hoi tu VinAI Research va khat vong cua nguoi Viet
Đội ngũ các chuyên gia của VinAI Research có 3 người đến từ thung lũng Silicon, 3 người từng được giải Toán quốc tế

Chẳng phải ngẫu nhiên chỉ trong thời gian ngắn có thể tập hợp những nhân sự đình đám trong một viện nghiên cứu khi họ đang ở những nơi có môi trường thuộc Top của Silicon Valley (Mỹ), song ở họ có những điểm trùng khi được chia sẻ, chinh phục mục tiêu mới.

TS Bùi Hải Hưng kể, khi anh chia sẻ ý tưởng với lãnh đạo Tập đoàn Vingroup về một viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của người Việt, làm nghiên cứu đỉnh cao. Tại đây sẽ có những nhóm nghiên cứu mạnh, hướng đến các nghiên cứu đỉnh có tác động cao, đẩy nhanh các ứng dụng AI ở Việt Nam, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời đào tạo, phát triển nhân tài trong lĩnh vực này. Ý tưởng này nhanh chóng được ủng hộ và anh trở thành người giương ngọn cờ đầu, đặt viên gạch cho VinAI.

Nhan tai hoi tu VinAI Research va khat vong cua nguoi Viet
Các chuyên gia hàng đầu về AI thế giới cho biết: họ quay về vì muốn hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam đi đúng hướng, từ kinh nghiệm của bản thân để giúp các bạn đi tiếp xúc với những điều mới mở ra tương lai tốt hơn.

Sự trở về của TS Hưng đã tạo ra một sự lan tỏa. Với mục tiêu anh đặt ra cho Viện VinAI, những người bạn của anh đang làm ở Mỹ như GS Nguyễn Minh Hoài, GS Lưu Khoa - chuyên ngành nghiên cứu thị giác máy tính, nhận dạng và phân tích dữ liệu ảnh cũng thấy hào hứng và quyết định trở thành một phần của dư án VinAI. Ngay cả TS Yasin Abbasi-Yadkori, chuyên về khoa học máy tính, đang làm tại phòng thí nghiệm thuộc dạng Top ở Silicon Valley cũng quyết theo dù trước đó chưa từng đến Việt Nam.

Theo TS Hưng, sở dĩ những nhân sự đang làm việc ở những môi trường Top trên thế giới đưa ra quyết định nhanh như vậy, sự lan tỏa từ anh chỉ một phần, quan trọng hơn nữa là sự ủng hộ của Vingroup rất quan trọng. “Tôi giương ngọn cờ nhưng mọi người cũng phải thấy sự ủng hộ rất hùng hậu từ Vingroup. Tôi muốn chia sẻ thêm, tôi và anh Phạm Nhật Vượng đều nhất quán rằng việc đầu tư cho dự án VinAI là đầu tư dài hạn. Bởi nếu chỉ việc tôi trở về, ban đầu họ có thế thấy thú vị, song cân nhắc và xem xét sâu hơn, thì họ phải tính toán bài toán lợi ích, dự án có bền vững và dài hạn không? Khi đó phải là sự cam kết từ phía tập đoàn để mọi người chắc chắn, an tâm với dự án và lựa chọn”.

Nhan tai hoi tu VinAI Research va khat vong cua nguoi Viet
TS Yasin Abbasi-Yadkori, chuyên về khoa học máy tính, đang làm tại phòng thí nghiệm thuộc dạng Top ở Silicon Valley cũng quyết định đầu quân VinAI dù trước đó chưa từng đến Việt Nam.

GS Nguyễn Minh Hoài, người từng đoạt Huy chương vàng IMO cho biết, anh có nhiều năm công tác ở nước ngoài nhưng vẫn luôn hướng về Việt Nam. Trong suy nghĩ luôn giằng co ở lại hay trở về. Thực tế công việc nghiên cứu của anh ở Silicon Valley cũng nhiều thuận lợi nhưng cũng có những khó khăn. Anh tâm sự: “Để có thêm một bài báo công bố quốc tế là không phải đơn giản, vậy mà khi đạt rồi lại không cảm thấy vui. Lý do là vì khi đó đang giải quyết bài toán của nước ngoài (có thể tốt trong việc mang lại học thuật) nhưng không mang lại niềm vui vì thấy không giúp ích nhiều cho xã hội Việt Nam. Tại sao làm nhận dạng ảnh cho người dân nước Mỹ, Nhật nhưng không phải là bài toán cụ thể hơn ở Việt Nam?”. Câu hỏi đó được trả lời khi GS Hoài nhận được lời mời và thấy có thể chia sẻ mục tiêu lớn mà VinAI đặt ra. Anh nhìn thấy nhiều cơ hội nghiên cứu khi dựa vào mục tiêu TS Bùi Hải Hưng chia sẻ.

Cũng có suy nghĩ như GS Hoài, TS Lưu Khoa có hơn 15 năm làm việc ở Canada và Mỹ có dịp tiếp xúc với nhiều người nghiên cứu, có cả xuất sắc và bình thường. Khi ra nước ngoài Khoa thấy sinh viên của họ không quá giỏi so với sinh viên Việt Nam nhưng họ có đường hướng và được chuẩn bị rất tốt nên đi đến thành công nhanh và thuận lợi. “Tôi muốn quay về vì muốn hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam đi đúng hướng từ kinh nghiệm của bản thân để các bạn đi tiếp xúc với những điều mới mở ra tương lai tốt hơn cho các bạn”, TS Khoa nói và cho biết mong muốn đó có cơ sở khi thấy chủ trương từ VinAI có nhiều điểm khác biệt, không tập trung vào sản xuất hay sản phẩm mà có cả nghiên cứu cơ bản. Những người đến làm việc vị trí nòng cốt có uy tín trong nghiên cứu, các thành viên nghiên cứu chọn lọc nên mở ra nhiều cơ hội cho các bạn nghiên cứu trẻ có thể học hỏi và trao đổi.

Thứ Năm, 06/06/2019 09:29

Sự Kiện