Không giảm giá xăng để có lãi

(Kinh tế) - Bộ Tài chính vừa ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giảm giá dầu diesel, không giảm giá bán xăng mà khôi phục phần lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng từ 0 đồng/lít lên 100 đồng/lít.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ diễn biến giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây cho thấy, các mặt hàng xăng RON 92, dầu hỏa và dầu mazut có giá hiện hành thấp hơn giá cơ sở từ 180 đồng/lít-256 đồng/lít.

Riêng mặt hàng dầu diesel có giá hiện hành cao hơn giả cơ sở là 109 đồng/lít, kg. Trên cơ sở này, để thực hiện chia sẻ hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán đối với các mặt hàng xăng, dầu hỏa, dầu mazut; mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Khôi phục một phần lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng (từ 0 đồng/lít lên 100 đồng/lít). Về Quỹ Bình ổn giá: Ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng: từ 100 đồng/lít xuống 0 đồng/lít; Giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa: từ 220 đồng/lít xuống 40 đồng/lít.

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giảm giá dầu diesel, không giảm giá bán xăng
Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giảm giá dầu diesel, không giảm giá bán xăng

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá theo quy định để điều chỉnh giảm giá bán mặt hàng dâu diesel trong nước phù hợp với diễn biến của giá cơ sở và phù hợp với các quy định tại Nghị định số 84, nhưng tối thiểu không thấp hơn mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở (109 đồng/lít).

Như vậy, từ đầu năm 2014 đến nay, Bộ Tài chính đã 3 lần ra thông báo điều chỉnh giá bán xăng dầu, 2 lần trước đó Bộ Tài chính lệnh không tăng giá bán mặc dù theo tính toán, mỗi lít xăng, dầu hỏa, dầu madút bán ra doanh nghiệp đều đang chịu lỗ.

Cụ thể là văn bản của Bộ Tài chính vào ngày 27/1 yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ nguyên giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng dầu đồng thời iarm giá dầu diezel khi giá xăng dầu thế giới bình quân 30 ngày trước đó đã giảm từ 0,3- 1,91%.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, sau khi cộng các khoản thuế, phí theo quy định, mỗi lít xăng bán ra doanh nghiệp bị lỗ 435 đồng/lít. Dầu hỏa lỗ 445 đồng/lít và dầu madút lỗ 199 đồng/kg. Duy nhất mặt hàng dầu hỏa có lãi 311 đồng/lít.

Vào cuối giờ chiều 31/12, Bộ Tài chính cũng ra thông báo yêu cầu giữ nguyên giá bán xăng dầu và cho sử dụng Quỹ Bình ổn, các doanh nghiệp tiếp tục không tính lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa. Thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu được áp dụng như hiện hành.

Chỉ đạo được cơ quan điều hành đưa ra sau khi tính toán cho thấy giá cơ sở bình quân 30 ngày (từ 1/12 đến 30/12) đối với các mặt hàng này tiếp tục cao hơn giá bán 237-1.219 đồng một lít.

Trong chia sẻ mới đây trước báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã cho biết, thành công trong năm 2013 vừa qua là Bộ đã quản lý giá trước biến động phức tạp của giá cả thế giới. Việc điều hành giá đã gắn với việc minh bạch hơn công khai hơn nhất là đối với giá xăng dầu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính cũng cho biết tới đây nhằm tạo đồng thuận hơn, ngoài việc tiếp tục công khai quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính cũng sẽ công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới từng ngày của từng loại xăng dầu để làm căn cứ điều hành giá.

Hà Anh

Thứ Ba, 11/02/2014 07:43

Sự Kiện