Xử đại dự án thua lỗ: Vướng nhất ở tổng thầu EPC

(Doanh nghiệp) - Lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng, vướng mắc lớn nhất trong xử lý các dự án thua lỗ là vấn đề tranh chấp với tổng thầu EPC.

Thông tin trên được ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương  chia sẻ tại buổi họp báo ngày của bộ này.

Xu dai du an thua lo: Vuong nhat o tong thau EPC
Dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai đang đắp chiếu. Ảnh: Tuổi trẻ

Tại đây, ông Hưng thông tin việc xử lý 12 đại dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu có chuyển biến tích cực.

Cụ thể, đã có 2 nhà máy báo lãi là nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng đã có lãi 147,68 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2018 và nhà máy Thép Việt - Trung có lãi 527,2 tỷ đồng.

4 dự án còn lại trong nhóm này đều có phương án tiết giảm chi phí, tổ chức sản xuất để giảm lỗ như nhà máy đạm Ninh Bình, DAP số 2….

Đối với các nhóm nhà máy đang dừng sản xuất thì chờ điều kiện thuận lợi để bấm nút khởi động.

Riêng nhà máy bột giấy Phương Nam thì đang triển khai đấu giá.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng thừa nhận, dù có chuyển biến tích cực nhưng vấn đề “khó nhất bây giờ” chính là việc xử lý tranh chấp pháp lý đối với tổng thầu EPC do các dự án kéo dài trong thời gian nhiều năm.

"Chính phủ đã có chỉ đạo tập trung xử lý, nếu xử lý được vấn đề này thì sẽ xử lý được hàng loạt các bước tiếp theo", ông Hưng khẳng định.

Nhiều dự án phải chờ...

Trước đó, báo cáo kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp yếu kém ngành Công Thương, đơn vị này cũng đề cập đến những vướng mắc, khó khăn nhất là xử lý tranh chấp tại các Hợp đồng EPC với đối tác Trung Quốc.

Trong số 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ đã có tới 8 dự án, doanh nghiệp có vướng mắc, tranh chấp Hợp đồng EPC gồm 3 dự án nhà máy thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là: Dự án nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, 3 Dự án nhà máy thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gồm Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và Công ty DQS; 01 Dự án thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam là Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên.

8 dự án nêu trên đến nay vẫn chưa giải quyết được theo tiến độ đã đề ra, một số trường hợp không dàn xếp được và phải đưa ra trọng tài quốc tế phân xử.

Trong đó, đối với 3 dự án Nhà máy sản xuất phân bón (Dự án nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai và Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi) do các bên không dàn xếp được nên hiện đã phải chuẩn bị sẵn sàng phương án giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài quốc tế.

Đối với Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex Đình Vũ) do các bên không dàn xếp được nên hiện đã có quyết định đưa ra giải quyết tại Tòa án Trọng tài quốc tế vào tháng 11/2018.

Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ sau gần 31 tháng phải dừng sản xuất, đến ngày 10/4/2018, dự án đã khởi động lại được một phần với việc vận hành lại 3 dây chuyền. Dự kiến đến tháng 12/2018, nhà máy sẽ chạy đủ 29 dây chuyền của phân xưởng kéo sợi. Dự án này, đang làm việc với cơ quan điều tra của Bộ Công an nên tạm thời chưa triển khai thực hiện kiểm toán thực trạng tài chính và tình hình sản xuất kinh doanh theo như kế hoạch.

Kiện tổng thầu Trung Quốc dự án khủng: Rõ chiêu nâng giá?

4 dự án còn lại gồm Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Công ty DQS và Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên vẫn đang trong quá trình đàm phán, giải quyết tranh chấp.

Riêng Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên, Tổng Công ty Thép Việt Nam đã tính tới 3 phương án: Tiếp tục hợp đồng với MCC; thanh lý hợp đồng với MCC và khởi kiện trên cơ sở tham vấn các ý kiến của Bộ Tư pháp và tư vấn luật để đảm bảo điều kiện pháp lý.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 18/10/2018 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện