Xử 12 dự án thua lỗ: Lại than khó, xin khoanh nợ

(Doanh nghiệp) - Chi phí tài chính lớn, vay vốn khó khăn, lãnh đạo Vinachem đề xuất được khoanh các khoản nợ của Đạm Ninh Bình...

Ngày 27/3, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công Thương.

Xu 12 du an thua lo: Lai than kho, xin khoanh no
Xin khoanh nợ cho Đạm Ninh Bình. Ảnh: Dân Việt

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số tập đoàn như: Tập đoàn Hóa chất Vinachem, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN)… đã báo cáo cụ thể tiến độ xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém.

Một số dự án bước đầu cơ bản có lãi, được đề nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ yếu kém như: Nhà máy DAP 1 Hải Phòng.

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) kiến nghị với Ban Chỉ đạo đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách các doanh nghiệp, dự án yếu kém vì đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền, bảo đảm được các tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo.

Kiến nghị trên nhận được sự đồng thuận từ Chính phủ, theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn thành các bước, tháo gỡ giúp doanh nghiệp.

Đối với Công ty Thép Việt- Trung, dù cũng có 2 năm liền đạt lợi nhuận nhưng chưa hoàn thành các nghĩa vụ thuế, phí và tình hình sản xuất những tháng đầu năm 2019 còn khó khăn nên hy vọng nhà máy này sẽ ra khỏi danh sách trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số dự án vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc như: Nhà máy đạm Ninh Bình, Gang thép Thái Nguyên…

Về dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Chủ tịch Vinachem Nguyễn Phú Cường cho biết, việc tái cơ cấu các khoản vay rất khó khăn. Hiện Nhà máy Đạm Ninh Bình không có vốn sản xuất khi “cửa” vay ngân hàng bị đóng hoàn toàn. Đạm Ninh Bình hiện “sống” dựa vào tiền mua hàng ứng trước của khách hàng. “Bản thân cán bộ Vinachem cũng phải cùng anh em nhà máy xuống tận các đại lý vận động họ mua hàng, ứng tiền trước cho nhà máy”, ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, do chi phí tài chính quá lớn nên việc xử lý Đạm Ninh Bình là “căng thẳng nhất”. “Tình trạng này kéo dài, Đạm Ninh Bình mà sập thì kéo sập cả tập đoàn khi chúng tôi đã rót vào đây 6.000 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ là 13.000 tỷ”, ông Cường lo ngại.

Từ những khó khăn trên, lãnh đạo Vinachem đề xuất được khoanh các khoản nợ của Đạm Ninh Bình, có giải pháp về hợp đồng vay với một số ngân hàng và lâu dài bán nhà máy lấy tiền trả nợ. Tương tự, với Nhà máy Đạm Hà Bắc, lãnh đạo đơn vị cũng cho rằng chi phí tài chính cao, bình quân lãi vay và lãi phạt trả chậm quá lớn khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Về những vướng mắc trong hợp đồng EPC, Bộ Tư pháp nhận thấy nhà thầu EPC có nhiều vi phạm và Vinachem cũng gặp hạn chế về nghĩa vụ tài chính nhưng không nhiều.

Ông Hiếu đề xuất phải khởi kiện vì đây là phương án có nhiều khả năng hơn trên cơ sở bàn rõ hơn với Tập đoàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải xử lý được thì mới thực hiện được tiếp các thủ tục bán, thoái vốn khỏi các nhà máy, dự án.

Ông cũng bày tỏ đồng tình với Bộ Tư pháp “đưa ra toà xử lý”, đồng thời giao Bộ Tư pháp nghiên cứu phương án chưa giải quyết được pháp lý thì liệu Tập đoàn, Tổng công ty có thể thoái vốn khỏi các nhà máy?

Đối với dự án Gang thép Thái Nguyên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Thép cho biết không đàm phán được với nhà thầu MCC vì điều kiện tiên quyết của nhà thầu là phải tăng vốn đầu tư thêm 100 triệu USD để hoàn thành dứt điểm dự án. Hiện nay, Tổng công ty Thép đang chờ ý kiến của Bộ Tư pháp về xử lý pháp lý.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng phía Tổng công ty Thép phải tiếp tục làm rõ các vướng mắc với nhà thầu, cáo bạch rõ thực trạng của dự án để xử lý theo hướng có lợi hơn cho Tổng công ty.

Dùng tiền nào cứu 12 dự án thua lỗ?

Chuyển công an điều tra nhiều dự án

Liên quan tới vụ việc, mới đây, Ttra Chính phủ cho biết sẽ chuyển 4/12 dự án thua lỗ sang cơ quan Công an điều tra tiếp.

Đặc biệt, cả 4 vụ án được đề nghị chuyển sang cơ quan Công an đều nằm trong số 6 vụ án được Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra, không phải do ngành Công thương phát hiện.

Cụ thể là các dự án: Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Bình Phước; Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 28/03/2019 13:55

Sự Kiện