Vsmart rút khỏi thị trường, CEO BKAV nói lời cảm ơn

(Doanh nghiệp) - Dù đoán trước được sự rút lui khỏi thị trường của Vsmart, nhưng ông Nguyễn Tử Quảng không khỏi lấy làm tiếc khi điều này diễn ra.

Ngày 9/5, Công ty VinSmart thông báo sẽ không còn phát triển TV và smartphone cho thị trường Việt Nam, chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên ôtô và nhà ở.

Sau thông tin trên, ngày 10/5, CEO BKAV - ông Nguyễn Tử Quảng đã có bài viết "Cảm ơn Vsmart!" trên trang Facebook của mình.

Ông Quảng cho biết: "Với tầm nhìn Việt Nam sẽ là con rồng châu Á thứ 5 trong tương lai không xa, cách đây hơn 11 năm tôi và cộng sự tại Bkav, đã khởi xướng ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ, sau này gọi là Make in Việt Nam.

Sự tham gia của VinGroup với thương hiệu Vsmart cách đây 3 năm, thành thực mà nói tôi có chút băn khoăn. Nhưng mừng nhiều hơn lo, vì chúng tôi đã không còn đơn độc trong sứ mệnh này".

Vsmart rut khoi thi truong, CEO BKAV noi loi cam on
Star 5 - mẫu điện thoại cuối cùng của VinSmart, ra mắt tháng 3/2021. Ảnh: VnExpress

CEO của BKAV thừa nhận, dù đoán trước được sự rút lui khỏi thị trường của Vsmart, nhưng ông không khỏi lấy làm tiếc khi điều này đã diễn ra vào ngày hôm qua.

Ông Quảng nhận định, smartphone là tinh hoa công nghệ. Làm chủ các công nghệ lõi khi nghiên cứu, thiết kế và sản xuất Smartphone là chúng ta đã nắm được hầu hết các lĩnh vực công nghệ khó nhất, mới nhất của thế giới. Trong hàng thập kỷ tới các công nghệ mới nhất của nhân loại sẽ vẫn xoay quanh smartphone.

Sự xuất hiện của Vsmart dù chỉ trong thời gian ngắn, với tiềm lực tài chính dồi dào, đã lấy luôn được hơn 10% thị phần Smartphone từ tay các hãng nước ngoài, vươn lên vị trí thứ 3 thị trường.

Điều này, theo ông Quảng, đã khẳng định người Việt Nam luôn khát khao và ủng hộ các sản phẩm Make in Việt Nam, đặc biệt là smartphone, giúp BKAV tự tin khẳng định tham vọng Bphone đứng trong top 2 thị phần vào năm 2023 là hoàn toàn khả thi.

Nhấn mạnh phải cảm ơn Vsmart vì điều này, ông Quảng lưu ý cách thực hiện của BKAV khác với Vsmart.

"Chúng tôi kiên định dựa vào xây dựng nền tảng các công nghệ lõi, dù việc đầu tư R&D này cần thời gian cũng như tốn kém. Chúng tôi cũng kiên định xây dựng, định vị thương hiệu từ cận cao cấp, để từ đó lan tỏa sang các phân khúc cao cấp và giá rẻ", ông Quảng nói.

Sau cùng, CEO BKAV bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ có thương hiệu Smartphone của riêng mình, chiến lĩnh thị trường nội địa. Xây dựng thành công ngành công nghiệp Smnartphone sẽ làm bệ phóng để Việ Nam có chỗ đứng trong thị trường thế giới.

Bài viết của ông Nguyễn Tử Quảng được đưa ra sau thông báo dừng sản xuất TV và smartphone cho thị trường Việt Nam của VinSmart.

Theo thông báo này, VinSmart sẽ tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và tính năng thông tin, giải trí, dịch vụ (Infotainment) cho ôtô VinFast. Với gần 150 tính năng Infotainment sắp được trang bị, ôtô VinFast sẽ có những tiện ích khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường ôtô toàn cầu.

Ngoài ra, công ty còn có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế và sản xuất linh kiện điện tử, tế bào pin điện, hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung cho VinFast.

Song song đó, VinSmart vẫn tiếp tục nghiên cứu về thành phố thông minh, nhà thông minh cũng như các thiết bị IoT liên quan.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VinGroup, cho biết, việc sản xuất smartphone và TV không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ôtô thông minh, nhà thông minh và thành phố thông minh... sẽ mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm hơn cho người dùng trong nước.

Trước khi tập trung vào các mục tiêu mới, các nhà máy của VinSmart vẫn tiếp tục sản xuất điện thoại và TV cho đến hết vòng đời của sản phẩm. Sau đó, một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất theo định hướng mới.

Công ty cho biết vẫn giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc khách hàng cho những người đã mua smartphone và TV của hãng cho đến khi nào không còn ai sử dụng sản phẩm công ty nữa. Đồng thời, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

Mẫu smartphone cuối cùng của hãng là Star 5 ra mắt tháng 3 vừa qua. Trước đó, VinSmart đã giới thiệu Aris Pro 5G - smartphone 5G đầu tiên của Việt Nam vào tháng 7/2020, nhưng sản phẩm cho đến nay vẫn chưa xuất hiện trên thị trường.

Về mảng TV, VinSmart có hai dòng sản phẩm chính độ phân giải 4K: KE cao cấp và KD tầm trung, kích thước từ 43 đến 55 inch, giá từ 8,7 triệu đồng.

VinSmart đã xuất khẩu smartphone ra thị trường Mỹ từ tháng 4/2020 với ba mẫu. Sản phẩm của VinSmart được bán tại Mỹ dưới thương hiệu của nhà mạng AT&T.

VinSmart ra đời vào tháng 6/2018 với khởi điểm là sản xuất smartphone thương hiệu Vsmart. Sau gần 3 năm phát triển, VinSmart đã ra mắt 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu TV. Trong đó, điện thoại VSmart đã chiếm lĩnh top 3 thị phần smartphone Việt Nam.

Minh Thái

Thứ Ba, 11/05/2021 07:47

Sự Kiện