Vỡ đập chứa bùn thải quặng Nghệ An, cá chết hàng loạt

(Doanh nghiệp) - Sau sự cố vỡ bể chứa chất thải quặng của Xí nghiệp khai thác thiếc, hàng trăm m3 bùn thải tràn ra môi trường, khiến cá chết hàng loạt.

Ngừng sản xuất, nếu sai thu hồi giấy phép

Ngày 12/3, báo Tài nguyên môi trường đưa tin, khoảng 21h ngày 9/3/2017, tại khu khu vực khai thác, sơ chế quạng thiếc của xí nghiệp thiếc Suối Bắc ở xã Châu Thành thuộc Công ty TNHH MTV Kim loại màu Nghệ Tĩnh, xảy ra sự cố vỡ 12m dài thân đắp tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải.

Sự cố khiến hàng trăm mét khối bùn, nước thải đã tràn ra gây ảnh hưởng đến môi trường.

Ngay khi sự việc xảy ra, UBND huyện Qùy Hợp đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trường, cùng chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nhanh chóng phối hợp thực hiện các giải pháp khắc phục kịp thời.

Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Kim loại màu Nghệ Tĩnh, xí nghiệp khai thác quặng thiếc Suối Bắc ngừng sản xuất, tìm mọi biện pháp khắc phục sự cố.

Vo dap chua bun thai quang Nghe An, ca chet hang loat

Đoạn đập bể chứa quặng thiếc ở Suối Bắc bị vỡ.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Vi Thanh Tường - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết phía huyện đã lập đoàn kiểm tra và yêu cầu Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh khẩn trương khắc phục sự cố vỡ.

​“Trong ngày 10/3, Chi cục môi trường tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu nước về phân tích để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường của sự cố, tìm nguyên nhân để xác định trách nhiệm của các bên liên quan, nhanh chóng ổn định tình hình đời sống sản xuất của người dân”, ông Tường cho biết thêm.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN-MT huyện Quỳ Hợp cho biết" “Xí nghiệp thiếc Suối Bắc được cấp phép khai thác trên khu vực núi Lan Toong, có độ cao trên 700m so với mực nước biển. Hệ thống đập chứa có sức chứa khoảng trên 10.000m3, nằm ở độ cao khoảng 500m nhưng thân đê chắn bằng đất nên chịu tải kém, không thể chứa nổi một lượng bùn thải lớn”.

Theo báo cáo của Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh thì nguyên nhân vỡ đập là do có vị trí nước ngầm dưới chân đập; lượng bùn thải tràn ra ngoài khoảng 100m3. Tuy nhiên, qua kiểm tra xác định, lượng bùn thải trong đập chứa khi vỡ có khoảng 1000m3; lượng bùn bị tràn ra suối Bắc khoảng 200m3…

Về sự cố lần này, ông Hồ Lê Ngọc, Bí thư Huyện ủy huyện Quỳ Hợp khẳng định: "Quỳ Hợp sẽ có báo cáo rõ với Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Trường hợp công ty này có sai phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; và nếu họ không có giải pháp bảo vệ môi trường bền vững thì đề nghị tỉnh đình chỉ khai thác, thu hồi giấy phép".

Chất lượng bể chứa rất yếu

Trong một diễn biến liên quan, theo phản ánh của báo Nghệ An thì bể chứa chất thải nằm "treo" trên sườn đồi có dung tích chứa hơn 10.000m3, được đắp bằng đất yếu. Vậy nên việc vỡ bể là điều có thể nhìn thấy trước.

Vo dap chua bun thai quang Nghe An, ca chet hang loat

Khu vực đập bị vỡ rất lớn

Theo báo cáo của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, đoạn bể chứa bị vỡ dài 12m, nhưng thực tế cho thấy có khoảng trên 60m đê chắn bị vỡ, lún sụt. Sau khi bể chính bị vỡ, đã có hàng trăm m3 bùn và chất thải tràn ra ngoài theo sông suối đổ xuống hạ lưu.

Anh Lô Văn Thành, cán bộ môi trường xã Châu Thành (Quỳ Hợp) là một trong những nhân chứng đầu tiên có mặt lúc 9h ngày 9/3 khi xảy ra sự cố, cho hay, hiện tại lượng nước thải trong bể chứa đã chảy hết ra ngoài, chỉ còn lại lớp bùn quánh trên mặt, số khác đã khô, bốc mùi diêm sinh rất khó chịu.

Cá nuôi ao và cá suối chết hàng loạt

Mặt khác, theo phản ánh của báo Tuổi Trẻ, sau hai ngày xảy ra sự cố, xuôi theo dòng hạ lưu suối Nậm Huống từ điểm bùn thải chảy ra, nước suối vẫn đục ngầu, hai bên bờ suối bùn thải bám đen.

Theo đánh giá sơ bộ, chưa có thiệt hại về người và hoa màu quanh khu vực này. Tuy nhiên, dọc theo dòng khe Nậm Huống đã xuất hiện cá chết rải rác, nhất là các xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang…

Điều lo ngại nhất, nước thải chảy ra khe Nậm Huống khiến nguồn nước khe Nâm Huống có nguy cơ nhiễm chì và Asen. Đặc biệt, nước khe này sẽ nhập vào sông Dinh tại thị trấn Quỳ Hợp để hình thành nên sông Dinh (một nhánh lớn của sông Hiếu trước khi hòa vào sông Lam).

Chị Sầm Thị Thúy - ngụ xóm Quang Hương, xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) cho biết, từ sáng 10/3 cá bắt đầu nổi lờ đờ trên mặt nước đến hôm nay thì bắt đầu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Lượng cá chết trong ao gia đình chị Thúy khoảng 2 tạ.

Vo dap chua bun thai quang Nghe An, ca chet hang loat

Cơ quan chức năng kiểm tra sau sự cố

Tại hai xã Châu Cường và Châu Thành, cá chết dọc dòng suối Nậm Huống. Cũng tại xã Châu Quang, 22/26 xóm bị ảnh hưởng với trên 300ha lúa dọc theo nguồn suối Nậm Huống do bị bùn bồi lắng.

Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Châu Quang trao đổi, việc cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm. Ông Tuấn cũng cho hay, hệ lụy ô nhiễm môi trường xảy đến với người dân xã Châu Quang có từ nhiều năm nay.

Sự cố cá chết và đồng lúa bị nghẹt rễ không phát triển, năng suất thấp xảy ra khá thường xuyên. Chính quyền xã và huyện mời các cơ quan của tỉnh về đánh giá mức độ ô nhiễm, xác định nguyên nhân nhưng rồi vẫn chưa giải quyết được.

Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh đóng ở xã Châu Thành (huyện Quỳ Hợp) hoạt động hơn 5 năm qua, chủ yếu là khai thác hầm lò và nghiền tuyển quặng thiếc.

Công ty này "thừa hưởng" mỏ thiếc và hệ thống sản xuất của một công ty thuộc Liên Xô trước đây. Bình quân mỗi ngày xí nghiệp này khai thác được hơn 100 tấn đất đá, sau khi nghiền tuyển mỗi tháng được từ 7 đến 8 tấn thiếc thành phẩm.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 12/03/2017 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện