Việt Nam học thói xấu của Trung Quốc: Điều không thể khác

(Doanh nghiệp) - Do quá giống nhau nên hành vi của người VN không thể khác được hành vi của người TQ

Theo PGS.TS Lê Cao Đoàn – Viện kinh tế Việt Nam cần phải tách bạch hai vấn đề, một là đi sau TQ và hai là đi theo TQ. Ông định nghĩa, đi sau nghĩa là theo sau về mặt thời gian, còn đi theo là học theo mô hình, đường lối phát triển hay hệ quản trị… Đó là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Viet Nam hoc thoi xau cua Trung Quoc: Dieu khong the khac
Ảnh minh họa

Phân tích cụ thể từng vấn đề, ông Đoàn khẳng định, VN đi sau TQ là rất rõ ràng.

Bắt đầu từ mốc thời gian phát triển, vào năm 1945, VN thực hiện cuộc cách mạng Tháng 8 và xác lập thể chế VN dân chủ cộng hòa. Thời điểm này cũng có thể coi là thời điểm xác lập những tiền đề chính trị tiên quyết cho một giai đoạn phát triển.

Trong khi đó, tại TQ, năm 1949 cũng là thời điểm đánh dấu sự ra đời của nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Như vậy, xét về mốc thời gian có thể thấy sự phát triển của VN và TQ là khá tương đồng cả về thời điểm lịch sử cụ thể và cả trào lưu phát triển.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các nước bắt đầu cùng dắt tay nhau thực hiện sự phát triển của mình, trong đó có VN và TQ. Thời điểm này xuất hiện hai xu hướng phát triển kinh tế hoàn toàn khác biệt nhau. VN và TQ là hai nước định hướng phát triển theo nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, trong khi đa phần các nước còn lại như Châu Mỹ La Tinh, Châu Á, một số nước ở Châu Phi lựa chọn theo con đường kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa với các mức độ khác nhau.

Như vậy, đây là điểm tương đồng đầu tiên trong định hướng phát triển giữa VN và TQ.

“Mặc dù còn nhiều yếu tố xã hội, lịch sử khác nhau nhưng cả hai quốc gia đều lựa chọn một hướng đi giống nhau, tại một thời điểm tương đương nhau”, ông Đoàn nói.

Đánh giá về kết quả thực hiện, PGS.TS Lê Cao Đoàn thẳng thắn cho biết, cả hai nước đều đã chưa thành công trong phát triển.

Cụ thể ở đây ông cho biết, cả hai nước chưa xác lập được những tiền đề cho nền kinh tế phát triển, chưa xác lập được những tiền đề như tỷ lệ đầu tư so với thu nhập quốc dân, xuất hiện ngành công nghiệp chế biến với tốc độ tăng trưởng cao có những chuyển biến mạnh mẽ trong cơ chế xã hội… những yếu tố nền tảng cho nền kinh tế cất cánh.

Theo ông, chưa vượt qua được giai đoạn này thì chưa thể bước tới giai đoạn trưởng thành với những đặc trưng cơ bản là tỷ lệ đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng suất lao động cao cùng với tốc độ hội nhập với thị trường quốc tế…

Thu nhập đầu người của TQ khi đó tính trên đầu người chỉ đạt trung bình khoảng 100-150 USD/đầu người, chưa đạt được tới ngưỡng của các nước phát triển. Trong khi đó, tiêu chuẩn của các nước phát triển thu nhập bình quân trên đầu người phải đạt trung bình khoảng 1000 USD/người, khi đó nền kinh tế chạm tới ngưỡng phát triển vì thành tích tăng tưởng đã được tích lũy lại. Quan trọng nhất là đã có những nền móng quan trọng được xác lập trong quá trình thị trường hóa và công nghiệp hóa. Hai quá trình này tạo ra sự thành công về mặt phát triển. Trong giai đoạn này cả TQ và VN đều không đạt được.

Đến năm 1976 – 1978, TQ bắt đầu thực hiện cải cách phát triển kinh tế theo định hướng thị trường. Theo quan điểm “mèo trắng, mèo đen”, tức là không phân biệt thể chế chính trị tư bản hay XHCN miễn là đều tạo ra sự giàu có và thịnh vượng. Bắt đầu từ thời điểm này TQ chuyển dần sang cơ chế thị trường. Cùng với đó, TQ đẩy mạnh thực hiện chủ trương mở cửa và hội nhập nền kinh tế.

Ngay trong giai đoạn này, TQ đã giải quyết được hai vấn đề. Thứ nhất là làm mờ nhạt dần mô thức kinh tế Xô Viết để chuyển dần sang mô thức kinh tế thị trường và thị trường hóa nền kinh tế đó. Thứ hai, song song với đó TQ đã thực hiện được một cuộc cách mạng trong lực lượng sản xuất (VN gọi là công nghiệp hóa, còn TQ gọi là hiện đại hóa). Tức là, thay đổi phương thức sản xuất, thay đổi kết cấu nền kinh tế, thay đổi cách thức tạo ra sự thịnh vượng.

Thứ Tư, 04/05/2016 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện