Vận hành kinh tế-xã hội an toàn trong dịch: Học gì TP.HCM?

(Doanh nghiệp) - Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, mỗi địa phương có một đặc thù, trên cơ sở cách làm của TP.HCM mà có cách làm cho phù hợp, sáng suốt.

Cho đến nay, trên cả nước có 28 địa phương phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần. Trong nhóm địa phương "có nguy cơ cao" có Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh, thành phố khác.

Nhắc lại mục tiêu kép Chính phủ đã đề ra "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho rằng đây là mục tiêu hoàn toàn đúng đắn để tồn tại, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tại TP.HCM, để thực hiện mục tiêu trên, từ ngày 6/4, TP.HCM đã triển khai việc đánh giá nguy cơ lan dịch tại các doanh nghiệp bằng Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cùng với đó, TP.HCM cũng xác định cần có bộ quy tắc ứng xử, tiêu chí đánh giá cho từng ngành nghề.

Lãnh đạo TP cho rằng cần có bộ tiêu chí cho cả hệ thống siêu thị, nhà hàng, cơ sở du lịch. Đặc biệt, TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT lấy ý kiến các trường và sẽ ban hành bộ tiêu chí trước ngày 30/4 nhằm giúp ngành giáo dục không bị động trong tình huống có thể tổ chức cho học sinh đi học trở lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, những động thái trên của TP.HCM cho thấy bước đi mang tính chủ động, quyết liệt của TP trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp.

Đặc biệt, không riêng gì với kinh tế, TP đã xây dựng phương án để các hoạt động trong xã hội vẫn duy trì nhưng giảm thiểu tối đa rủi ro.

"TP.HCM là một thành phố năng động. Chính sự năng động của TP, của người dân đã buộc người lãnh đạo phải thích ứng, phải suy nghĩ và có trách nhiệm", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nhận xét và cho rằng, Hà Nội hay các tỉnh, thành khác có thể học hỏi cách làm của TP.HCM để vận hành các hoạt động kinh tế-xã hội an toàn trong mùa dịch.

Ông ghi nhận Hà Nội đang là nơi có nhiều ca nhiễm nhất và cũng đang có dịch diễn biến phức tạp nhất. TP đã tiến hành phong tỏa đối với các ổ dịch được phát hiện như Bệnh viện Bạch Mai trước đây và bây giờ là thôn Hạ Lôi (Mê Linh).

Van hanh kinh te-xa hoi an toan trong dich: Hoc gi TP.HCM?
TP.HCM sẽ có bộ quy tắc ứng xử, tiêu chí đánh giá cho từng ngành nghề nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Dù vậy, ông tái khẳng định, nếu chỉ chống dịch mà không đảm bảo nhiệm vụ sản xuất thì chắc chắn không có tăng trưởng, không tạo được thu nhập cho người dân đảm bảo cuộc sống.

Trong khi đó nguồn ngân sách nhà nước chỉ có hạn, không thể trông chờ vào đó mãi. Đó là chưa kể đến tác động về mặt xã hội khi trẻ em không được đến trường học hành, con người hạn chế tiếp xúc, giao lưu với nhau sẽ tạo ra những xáo trộn nhất định...

"Hà Nội và các địa phương khác có thể nghiên cứu cách làm của TP.HCM để thực hiện mục tiêu kép như Chính phủ đề ra nhưng không phải bắt chước một cách máy móc mà phải thực hiện theo đặc điểm đặc thù của Hà Nội và của mỗi địa phương, phải có nhìn nhận sáng suốt, có bản lĩnh thì mới chủ động đưa ra được chủ trương đúng đắn", ông nói.

Nói thêm về chuyện đặc thù, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho hay, trong cộng đồng không bao giờ có sự đồng đều. Người quản lý phải có quyền chủ động và có nhiệm vụ luôn luôn phải chủ động, trước hết là phải đánh giá tình hình thực tiễn của địa phương mình, đơn vị mình trong phạm vi quản lý của mình một cách khách quan.

Ví dụ, nếu là người quản lý trong một nhà máy thì phải đánh giá sản xuất, công nghệ của nhà máy, những đặc thù trong việc đi lại của công nhân: công nhân ở trong ký túc xá hay từ các nơi khác đổ đến làm. 

Phải có đánh giá tổng quan với điều kiện thực tế của đơn vị mình như thế, với những đặc tính lây nhiễm của dịch thì thế nào? Doanh nghiệp không thể ngừng sản xuất bởi còn phải duy trì sự tồn tại của chính doanh nghiệp, của người lao động và thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

"Nếu công nhân của nhà máy sống ở khắp nơi thì nguồn lây nhiễm rất nguy hiểm, do đó khi công nhân đến làm việc thì nhà máy phải có giải pháp để kiểm tra. Ngược lại, nếu công nhân ở trong ký túc xá tập trung thì cũng phải có phương án đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây nhiễm.

Nếu vật tư cho nhà máy phải nhập từ bên ngoài thì phải lên phương án: công nhân đi mua phải trang bị thế nào phòng bệnh, đến đơn vị đó phải tìm hiểu tình hình ở đó chống dịch thế nào, cuối cùng khi vận chuyển vật tư thì phương án chất dỡ hàng phải ra sao... tóm lại là phải đồng bộ, kỹ càng và cụ thể, tùy vào tình hình của từng đơn vị mà người lãnh đạo có đánh giá cho đúng.

Ở đây, đội ngũ quản lý, ý thức của quần chúng lao động rất quan trọng. Một mặt lãnh đạo phải hết sức sáng suốt, đồng thời phải giáo dục ý thức cho cộng đồng vì ý thức của mọi người không phải ai cũng như nhau. Trong một tập thể lao động thì phải có kỷ luật chung, phải giám sát chặt chẽ và nhắc nhở lẫn nhau vì cái chung.

Chúng ta phải tìm cách cùng tồn tại, nhưng quan trọng là ý thức phòng chống, giải pháp phòng chống, phải tìm cho được phương hướng, biện pháp đồng bộ...", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh phân tích. 

Thành Luân

Thứ Sáu, 17/04/2020 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện