Ụ nổi vụ Dương Chí Dũng:Vinalines nợ hàng tỷ tiền neo đậu!

(Doanh nghiệp) - Tiền mua vị trí mặt nước neo đậu cho ụ nổi 9 triệu đô của Vinalines suốt từ năm 2008 đã là con số khổng lồ...

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đồng Nai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ Vinalines không trả tiền thuê vị trí mặt nước để neo đậu ụ nổi triệu đô MK 83 trên cảng này. Điều bà Mai lo lắng là làm sao "đuổi" được ụ nổi này ra khỏi cảng.

Ụ nổi MK 83 là tang vật liên quan đến vụ đại án của Công ty hàng hải Vinalines.

Ụ nổi này nằm ở cảng Gò Dầu từ nhiều năm, gây thiệt hại cho cảng rất nhiều.
Ụ nổi này nằm ở cảng Gò Dầu từ nhiều năm, gây thiệt hại cho cảng rất nhiều.

Theo hợp đồng thuê đậu, ụ nổi chỉ nằm tạm nơi đây 4 tháng sau đó được đưa ra biển để hoạt động, thế nhưng suốt từ năm 2008 tới nay đã không nhận được kinh phí cho thuê mà cảng còn phải đối diện với nguy cơ mất an toàn do ụ nổi gây ra.

Thực tế là ụ nổi này đã nằm tại cảng từ năm 2008 và tới giờ việc di dời ụ nổi càng gặp khó khăn hơn do Vinalines chưa có kinh phí.

"Chúng tôi đã có kiến nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Công ty Vinalines bồi thường thiệt hại cho cảng Gò Dầu, dự tính số tiền sẽ là rất lớn", Bà Mai cho biết. Tuy nhiên, con số cụ thể là bao nhiêu, yêu cầu bồi thường những khoản gì thì Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đồng Nai từ chối cung cấp.

Cũng theo bà Mai, công ty của bà chỉ là một trong nhiều đơn vị cho Vinalines thuê, trong đó đơn vị của bà cho thuê vị trí mặt nước để neo đậu. Nguyên khoản này, theo bà chi phí cũng đã lên tới tiền tỉ. Đó là còn chưa nói tới sự cản trở của ụ nổi ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động khai thác của cảng, đe dọa an toàn hàng hải.

Định giá lại ụ nổi chục triệu đô của Vinalines

Đối diện với khoản bồi thường này, bà Mai cho rằng Vinalines còn phải chi trả cho các đơn vị khác như dịch vụ hàng hải, chi phí thuê người trông coi, tàu lai trực... để đảm bảo an toàn. Theo tính toán chi phí Vinalines phải bỏ ra để trông coi "đống sắt gỉ" này là không hề nhỏ.

Được biết, gần đây ụ nổi 12.000 DWT (Dock MK83) trôi ra khỏi khu vực đậu, đụng phải trụ neo bến B3 của cảng Gò Dầu gây hư hỏng. Điều này càng khiến Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đồng Nai lo lắng.

Theo Công ty cổ phần Cảng Đồng Nai, hiện nay đang vào mùa mưa bão nên nguy cơ mất an toàn của ụ nổi gây cho cảng là rất cao.

Lam Lam

Thứ Tư, 24/09/2014 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện