Tỷ phú Thái loại bỏ một loạt ngành kinh doanh của Sabeco

(Doanh nghiệp) - Tại Đại hội đồng cổ đông sắp tới, Sabeco sẽ trình cổ đông tờ trình thay đổi kinh doanh với một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ.

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco vừa tiếp tục bổ sung tài liệu lần 2 cho Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 21/7 sắp tới, trong đó có nội dung đáng chú ý là thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Theo đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 diễn ra sắp tới, Sabeco sẽ trình cổ đông tờ trình thay đổi kinh doanh với một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ.

Cụ thể, Sabeco sẽ bỏ ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch lữ hành nội địa, quốc tế.

Bên cạnh đó, Sabeco cũng bỏ ngành gạo, đường mía, đường củ cải khỏi ngành Bán buôn thực phẩm; bỏ định giá, đấu giá, quảng cáo bất động sản khỏi ngành Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Ty phu Thai loai bo mot loat nganh kinh doanh cua Sabeco
Tỷ phú Thái muốn điều chỉnh/loại bỏ các ngành, nghề hạn chế sở hữu nước ngoài tại Sabeco.

Lý do được Sabeco đưa ra là do những ngành nghề đó không phải là những ngành nghề kinh doanh chính của Sabeco và trên thực tế, Sabeco chưa từng triển khai các hoạt động kinh doanh nêu trên. Do vậy, Sabeco khẳng định việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động của Sabeco.

Trong văn bản gửi Bộ Công thương và Bộ phận đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco về đề xuất sửa đổi điều lệ Sabeco trước đó, lãnh đạo Sabeco cho rằng các ngành kinh doanh này lại làm hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco.

Do đó, việc loại bỏ/sửa đổi những ngành nghề kinh doanh nói trên không chỉ giúp doanh nghiệp không bị rào cản bởi yếu tố nước ngoài, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco mà qua đó còn tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu cũng như dễ dàng thu hút được thêm các dòng vốn ngoại.

Tháng 12/2017, Thai Beverage - Tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua lại 53,59% vốn Sabeco. Sau khi về tay tỷ phủ Thái, Sabeco đặt kế hoạch năm 2018 lãi sau thuế đạt 4.007 tỷ đồng, giảm 19% so với thực hiện năm 2017.

Minh Thái

Thứ Tư, 18/07/2018 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện