Truy thu thuế Netflix để tránh tạo tiền lệ xấu?

(Doanh nghiệp) - Các khoản phát sinh thuế trong suốt 3 năm của Netflix vẫn sẽ phải nộp đầy đủ theo đúng quy định luật thuế Việt Nam.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, Nghị định 126/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế sẽ buộc người nộp thuế phải thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng thuế khi kinh doanh, bán dịch vụ thu tiền tại Việt Nam.

Truy thu thue Netflix de tranh tao tien le xau?
Ngân hàng khấu trừ thuế dịch vụ xuyên biên giới

 Ông Thịnh phân tích, nếu theo Nghị định, từ ngày 5/12/2020, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thế nhưng cũng đồng thời được phép thực hiện khấu trừ thuế với nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Với quy định chi tiết, cụ thể như vậy, các nhà kinh doanh nước ngoài có đại diện, trụ sở tại Việt Nam sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế ngay tại thời điểm nghị định này có hiệu lực.

Trường hợp, nhà kinh doanh không có đại diện hay trụ sở tại Việt Nam thì sẽ phải có người đứng tên, được nhà kinh doanh ủy quyền để thực hiện các nghĩa vụ thuế với Việt Nam.

"Khi có quy định như vậy sẽ không còn tồn tại tình trạng chây ì, phớt lờ đóng thuế như trước đây nữa", ông Thịnh nói rõ.

Với các trường hợp có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam từ trước thời điểm nghị định có hiệu lựa, ông Thịnh cho rằng vẫn áp dụng Luật Quản lý thuế trước đây để buộc đơn vị kinh doanh nước ngoài phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế phát sinh.

Lấy ví dụ như Netflix, ông Thịnh cho hay, đây là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình, phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Hiện tại, ứng dụng này có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng phải trả từ 180.000 đến 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix.

"Theo quy định bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào (kể cả trong nước và nước ngoài) kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam có doanh thu, có thu nhập đều phải đóng thuế.

Như vậy, ngay những ngày đầu doanh nghiệp này vào Việt Nam và thực hiện hoạt động kinh doanh có thu tiền thì đã phải thu thuế ngay.

Tuy nhiên, đơn vị kinh doanh này tới nay chưa thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thì Tổng cục Thuế sẽ thực hiện phối hợp với các cơ quan liên ngành, yêu cầu Netflix thống kê doanh thu kể từ khi vào Việt Nam tới thời điểm hiện tại để buộc nhà kinh doanh này phải nộp thuế.

Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của các đơn vị muốn kinh doanh tại Việt Nam. Các nhà kinh doanh nước ngoài cũng không thể lấy cớ là không có người đại diện để trốn tránh nghĩa vụ thuế với Việt Nam, bởi luật thuế đã có, nghị định chỉ để làm rõ hơn các quy định trong luật mà thôi", ông Thịnh phân tích.

Với những phân tích trên, vị PGS cho hay các khoản phát sinh thuế trong suốt 3 năm của Netflix vẫn sẽ phải nộp đầy đủ theo đúng quy định luật thuế Việt Nam.

Trong trường hợp, nhà kinh doanh nước ngoài cố tình không kê khai, kéo dài thời gian không nộp thuế các cơ quan quản lý sẽ áp dụng mức phạt chậm nộp là 0,03%/tổng số tiền phải nộp thuế/ngày, thậm chí cưỡng chế, buộc doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc đóng cửa không cho khai thác, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.

"Các quy định pháp luật cũng như nghĩa vụ nộp thuế bắt buộc phải thực hiện nghiêm, không có chuyện nương nhẹ, xuê xoa hay xử lý tình cảm trong trường hợp này tránh tạo những tiền lệ xấu", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Thái Bình

Thứ Tư, 25/11/2020 07:12

Sự Kiện