Trúng thầu mỏ cát 2.812 tỉ: Làm rõ điểm bất thường

(Doanh nghiệp) - Cần xem lại tính pháp lý của mỏ cát, cũng như phải làm rõ những dấu hiệu bất thường, tiêu cực nếu có.

Dư luận đang xôn xao chuyện chính quyền tỉnh An Giang đưa ra đấu giá 2 mỏ cát sông Tiền, sông Hậu với mức giá trên trời. Các doanh nghiệp và Công an tỉnh An Giang đều khẳng định không doanh nghiệp nào dám mua 1 m3 cát với giá hơn 1,1 triệu đồng, do đó kết quả đấu giá mỏ cát sông Tiền 2,4 triệu m3 với số tiền lên tới 2.812 tỉ đồng là bất thường.

Trung thau mo cat 2.812 ti: Lam ro diem bat thuong
Vụ đấu giá mỏ cát gây xôn xao. Ảnh minh họa: VNN

Đồng tình với nhận định trên, ĐBQH Hồ Thanh Bình (An Giang) cho rằng những dấu hiệu bất thường đã được các cơ quan chức năng địa phương "nắm thóp", ông mong kết quả sẽ sớm được công bố.

Còn PGS.TS Đinh Sơn Hùng - nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng, trước khi làm rõ số tiền đấu giá có bình thường hay bất thường cần phải làm rõ tính pháp lý của cuộc đấu giá mỏ cát này.

Về thông tin ông Hùng nắm được, cuộc đấu giá diễn ra không chỉ với một mỏ cát trên sông Tiền mà còn cả mỏ cát trên sông Hậu với mức giá ban đầu là 11,6 tỉ, sau đấu giá đã tăng lên 3.084 tỉ đồng.

Về tính pháp lý, theo thông báo thì Sở TNMT tỉnh An Giang là cơ quan phát đi thông báo về việc mời thầu. Theo đó, cơ quan này thông tin, mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang được mời đấu giá khởi điểm là hơn 7,2 tỉ đồng.

Sau đó có 19 doanh nghiệp tham gia đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.HOME với số tiền trên 2.811 tỉ đồng. Mỏ cát này có diện tích 60,3ha; mức sâu khai thác dự kiến: -16m và trữ lượng ước tính trên 2.372.500m3.

Còn mỏ cát trên sông Hậu thuộc xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú giáp với xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có giá khởi điểm 4,4 tỉ đồng. Có 16 doanh nghiệp tham gia đấu giá. Kết thúc đấu giá, Công ty TNHH Phúc Thành Tân Châu thắng với mức giá gần 273 tỉ đồng.

Từ thông tin trên, ông Hùng đặt câu hỏi: "Cát là tài sản quốc gia, là sở hữu toàn dân, vậy Sở TNMT An Giang, UBND tỉnh An Giang có quyền rao bán hai mỏ cát này không? Quyền quyết định bán đấu giá hai mỏ cát này thực tế phải thuộc thẩm quyền của Bộ TNMT hay Trung ương?".

Đặt câu hỏi trên, ông lấy ví dụ từ mỏ than Uông Bí (Quảng Ninh) để so sánh, theo đó, ông cho biết, cát cũng như than, đất, đều là tài sản quốc gia, là tài nguyên thuộc quyền sở hữu của toàn dân, địa phương không có quyền tự quyết.

Tiếp theo, về mức giá trúng thầu, PGS.TS Đinh Sơn Hùng cho rằng dư luận xôn xao về mức giá trúng thấu bất bình thường thì cần phải nhìn nhận lại từ hai góc độ.

Góc độ thứ nhất là từ phía giá đấu thầu, với mức giá khởi điểm 7,2 tỉ và 4,4 tỉ đã đúng với giá trị thực tế chưa?

"Khi giá trúng thầu chênh lệch quá lớn với giá khởi điểm thì cần phải đặt câu hỏi với người đưa ra mức giá này. Có hay không chuyện bắt tay, móc ngoặc, đi đêm với nhau để thẩm định sai, không đúng, hạ thấp giá trị thực tế của mỏ để ăn chênh lệch, chia chác với nhau?

Ở góc độ doanh nghiệp đưa ra mức giá trúng thầu cũng cho thấy điều bất thường. Về nguyên tắc nhà thầu bỏ giá càng cao nhà nước và nhân dân càng được lợi.

Tuy nhiên, đứng về phía nhà kinh doanh đưa ra mức giá nào chắc chắn đều phải được tính toán cẩn trọng, kỹ lưỡng, phải có lợi họ mới làm. Với một mức giá quá cao, được cho là bất thường, khó có thể có lãi thì cần phải xem xét lại mục đích thật sự của nhà thầu tham gia đấu thầu mỏ cát này là gì?

Mặt khác, hồ sơ đấu thầu thỏa thuận, quy định cụ thể như thế nào?

Trong cam kết thực hiện có ghi rõ trữ lượng hai mỏ và thời gian, khối lượng hai mỏ nhà thầu được phép khai thác trong 5 năm là bao nhiêu không?

Nếu vượt quá thời gian, trữ lượng khai thác thì sẽ xử lý như thế nào? Việc này phải được quy định rất rõ, nếu hợp đồng không thể hiện rõ điều này thì phải xem lại người thực hiện hợp đồng đấu thầu. Tôi nghi ngờ có nhiều vấn đề chưa rõ, có dấu hiệu tiêu cực, nhập nhèm trong câu chuyện này", ông Hùng nhận định.

Một câu hỏi nữa được vị chuyên gia lưu ý là nhà thầu bỏ giá trúng thầu cao nhưng sau đó có thực hiện khai thác và nộp tiền theo đúng trách nhiệm đã cam kết hay không? Liệu có xảy ra chuyện bỏ giá thật cao để trúng thầu sau đó lại rút không?

"Có rất nhiều vấn đề tôi cho rằng cần phải xem xét lại từ vụ đấu thầu này", ông Đinh Sơn Hùng lo lắng.

Lam Lam

Thứ Hai, 12/04/2021 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện