Trúng thầu mỏ cát 2.800 tỷ đồng: Chưa bất thường?

(Doanh nghiệp) - Ông Nguyễn Việt Trí khẳng định việc tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản khu mỏ trên sông Tiền đúng quy định.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh An Giang thông báo kết quả đấu giá quyền khai thác mỏ cát có trữ lượng gần 2,4 triệu m3 ở sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới và hai mỏ cát trên 1,4 triệu m3 ở sông Hậu thuộc hai huyện Châu Phú, Phú Tân.

Giá khởi điểm mỏ cát sông Tiền là 7,2 tỷ đồng. Đơn vị chấp nhận chi 2.811,9 tỷ đồng để giành quyền khai thác mỏ cát này là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME (quận 7, TP.HCM). Hai mỏ cát sông Hậu có giá khởi điểm 4,4 tỷ đồng và Công ty TNHH Phúc Thành Tân Châu (thị xã Tân Châu, An Giang) giành quyền khai thác với mức giá 272,8 tỷ đồng.

Tổ chức đấu giá đúng quy định

Nhiều người nhận định rằng mức giá đưa ra đấu thầu có nhiều bất thường, trả lời trên tờ Lao Động, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh An Giang khẳng định, đến thời điểm hiện nay việc tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản khu mỏ trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân là hoàn toàn đúng quy định pháp luật về đấu giá và chưa có dấu hiện gì bất thường liên quan đến phiên đấu giá tại mỏ cát nêu trên.

Ông Nguyễn Việt Trí cho rằng, so với kết quả trúng đấu giá của những kỳ đấu giá trước, kết quả trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trúng đấu giá tăng 390 lần là cao “bất thường” so với các mỏ đã đấu giá trước.

Tuy nhiên, công tác đấu giá khu mỏ nêu trên đã được thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục đấu giá tài sản của Luật Đấu giá Tài sản.

Về đơn vị trúng đấu giá, các công ty này đảm bảo tư cách pháp nhân, có đầy đủ ngành nghề đáp ứng các quy định của tổ chức, cá nhân thăm dò khoáng sản và đáp ứng các quy định của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản, đảm bảo điều kiện tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật.

Từ khi phiên đấu giá kết thúc đến nay, đơn vị trúng giá mỏ cát và đơn vị tổ chức đấu giá không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trung thau mo cat 2.800 ty dong: Chua bat thuong?
Khai thác cát trên sông Tiền

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cũng chưa nhận được bất kỳ khiếu nại hoặc tố cáo vi phạm nào của các cá nhân, đơn vị nào về trình tự và kết quả của phiên đấu giá.

Giá trúng thầu chênh lệch lớn với giá khởi điểm

Trong khi Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh An Giang khẳng định việc tổ chức đấu giá đúng quy định, không có dấu hiệu bất thường thì trước đó chuyên gia lại cho rằng việc này có nhiều dấu hiệu bất thường.

Về mức giá trúng thầu, PGS.TS Đinh Sơn Hùng PGS.TS Đinh Sơn Hùng - nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng dư luận xôn xao về mức giá trúng thấu bất bình thường thì cần phải nhìn nhận lại từ hai góc độ.

Góc độ thứ nhất là từ phía giá đấu thầu, với mức giá khởi điểm 7,2 tỉ và 4,4 tỉ đã đúng với giá trị thực tế chưa?

"Khi giá trúng thầu chênh lệch quá lớn với giá khởi điểm thì cần phải đặt câu hỏi với người đưa ra mức giá này. Có hay không chuyện bắt tay, móc ngoặc, đi đêm với nhau để thẩm định sai, không đúng, hạ thấp giá trị thực tế của mỏ để ăn chênh lệch, chia chác với nhau?

Ở góc độ doanh nghiệp đưa ra mức giá trúng thầu cũng cho thấy điều bất thường. Về nguyên tắc nhà thầu bỏ giá càng cao nhà nước và nhân dân càng được lợi.

Tuy nhiên, đứng về phía nhà kinh doanh đưa ra mức giá nào chắc chắn đều phải được tính toán cẩn trọng, kỹ lưỡng, phải có lợi họ mới làm. Với một mức giá quá cao, được cho là bất thường, khó có thể có lãi thì cần phải xem xét lại mục đích thật sự của nhà thầu tham gia đấu thầu mỏ cát này là gì? Mặt khác, hồ sơ đấu thầu thỏa thuận, quy định cụ thể như thế nào?

Trong cam kết thực hiện có ghi rõ trữ lượng hai mỏ và thời gian, khối lượng hai mỏ nhà thầu được phép khai thác trong 5 năm là bao nhiêu không?

Nếu vượt quá thời gian, trữ lượng khai thác thì sẽ xử lý như thế nào? Việc này phải được quy định rất rõ, nếu hợp đồng không thể hiện rõ điều này thì phải xem lại người thực hiện hợp đồng đấu thầu. Tôi nghi ngờ có nhiều vấn đề chưa rõ, có dấu hiệu tiêu cực, nhập nhèm trong câu chuyện này", ông Hùng nhận định.

Một câu hỏi nữa được vị chuyên gia lưu ý là nhà thầu bỏ giá trúng thầu cao nhưng sau đó có thực hiện khai thác và nộp tiền theo đúng trách nhiệm đã cam kết hay không? Liệu có xảy ra chuyện bỏ giá thật cao để trúng thầu sau đó lại rút không?

"Có rất nhiều vấn đề tôi cho rằng cần phải xem xét lại từ vụ đấu thầu này", ông Đinh Sơn Hùng lo lắng.

Đáng nói, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - nói rằng 1 m3 cát trị giá hơn 1,1 triệu đồng "là điều bất thường". Do đó, không loại trừ khả năng doanh nghiệp đưa ra giá cao để trúng thầu khai thác mỏ cát nhằm mục đích khác.

“Có khả năng trúng thầu với số tiền khủng khiếp như vậy để làm thủ tục gì đó chứ làm sao mua nổi với giá này. Doanh nghiệp có thể bỏ cái này (mất tiền ký quỹ - PV) nhưng được cái kia. Công an đang tìm hiểu”, Đại tá Nơi nói.

Theo đại tá Nơi, tất cả mỏ cát tại An Giang đều có gắn thiết bị định vị. Do đó, đơn vị nào khai thác vượt phạm vi của mỏ cát, công an sẽ đến điều tra ngay.

“Tôi mở máy ra thấy khai thác cát ra ngoài mỏ là cho công an tới liền. Lần đầu còn phạt, lần 2 là đề nghị rút giấy phép", ông Nơi nói.

Thu Hòa (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/04/2021 12:34

Sự Kiện