TKV muốn mở rộng nhà máy nhôm Lâm Đồng: Rất vô lý

(Doanh nghiệp) - Tôi tin ai cũng muốn biết TKV có phép thuật gì để năm trước lỗ 3.700 tỷ nhưng năm sau đã báo lãi tới 50 tỷ? 

Trước kiến nghị muốn mở rộng, đầu tư sâu vào Nhà máy Nhôm thuộc Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Đồng của TKV, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đề nghị TKV nói rõ lý do.

TKV muon mo rong nha may nhom Lam Dong: Rat vo ly
TS Nguyễn Thành Sơn khẳng định không thể đồng thuận với đề xuất của TKV

"Thứ nhất, tôi đề nghị TKV phải giải thích rõ lý do xin được đề xuất mở rộng, đầu thư thêm vào nhà máy này là gì?

Lý do xin mở rộng nhà máy chỉ có thể giải thích là họ đang làm ăn có lãi, vậy lại phải làm rõ số lãi TKV báo cáo thực chất như thế nào? Có đáng tin tưởng hay không?

Tôi xin nói rõ, đây là dự án chạy thử nghiệm, về nguyên tắc bắt buộc phải có báo cáo, đánh giá rất cẩn thận về mặt hiệu quả kinh tế. Theo nguyên tắc này, TKV phải công bố, công khai các báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính của dự án trong suốt 4 năm hoạt động thử nghiệm.

Việc triển khai đồng loạt cả hai dự án nhôm Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông) đã là rất nóng vội rồi, bây giờ chưa có được đánh giá toàn diện đã lại xin mở rộng, đầu tư thêm là không ổn", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, phải làm rõ những vấn đề trên để tránh tình trạng "xin dự án ăn chia". Hơn nữa, càng minh bạch, công khai càng chứng minh sự đàng hoàng, minh bạch của TKV.

"Tôi tin ai cũng muốn biết TKV có phép thuật gì để năm trước lỗ 3.700 tỷ nhưng năm sau đã báo lãi tới 50 tỷ?

Tôi từng nghe có chuyện lập doanh nghiệp trung gian đứng ra mua đi bán lại các sản phẩm trong từng khâu sản xuất của nhà máy. Báo cáo lãi cũng chính là kết quả hoạt động của doanh nghiệp trung gian đó chứ không phải lãi của toàn dự án.

TKV có làm như vậy không? Nếu tách riêng một khâu rồi lấy thành quả của khâu đó để báo cáo cho toàn dự án thì không thể nói là khách quan được", ông Sơn nói thẳng.

Như làm thuê cho Trung Quốc?

Vấn đề thứ hai, TS Nguyễn Thành Sơn đặt ra có liên quan tới việc chỉ định nhà thầu Trung Quốc làm tăng tổng mức đầu tư, gây lãng phí nguồn lực. Đặc biệt hơn, việc dự án có liên quan tới yếu tố Trung Quốc khiến cho sản phẩm alumin của TKV càng thêm rủi ro.

"Tôi chỉ nói đơn giản thế này, TKV không có quyền quyết định giá bán sản phẩm, vì phải phụ thuộc vào giá alumi thế giới, trong đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: giá năng lượng, giá dầu, giá khí và phụ thuộc vào thị trường alumin đã được hình thành.

Nhu cầu tiêu thụ của thị trường thế giới chỉ khoảng 50-60 triệu tấn/năm. Với máy móc, công nghệ lạc hậu, công suất kém, alumin Tân Rai rất khó cạnh tranh cả về giá cả, chất lượng cũng như cơ hội chen chân được vào thị trường alumin thế giới.

Hiện nay gần như 100% alumi TKV sản xuất ra đều được bán sang thị trường Trung Quốc. Một số ít nói là xuất khẩu sang một số nước như Thụy Sĩ, đó cũng chỉ là những công ty thương mại của Thụy Sĩ, mà điểm cuối của các công ty thương mại này vẫn là thị trường Trung Quốc.

Như vậy cũng có nghĩa, sản phẩm alumin của TKV đang bị phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc, phụ thuộc cả giá cả và sản lượng. Hay nói rõ hơn là, TKV chỉ giống như người đi làm thuê cho Trung Quốc.", ông Sơn phân tích.

Với những lý do trên, TS Nguyễn Thành Sơn thẳng thắn nói rằng, đề xuất của TKV là khó có thể chấp nhận được.

TKV muốn mở rộng nhôm Lâm Đồng: Không thể tin nổi

Ông Sơn nhấn mạnh thêm, công nghệ TKV đang sử dụng rất lạc hậu, hiệu quả thấp. Tất cả những yếu tố trên khiến cho bauxite Tân Rai đi vào hoạt động chỉ trong 3 năm đã phải chịu lãi ròng, lên tới 3.696 tỷ đồng. Nếu tính toán đầy đủ, số lỗ trên có thể còn cao hơn nữa". Do đó, TS Nguyễn Thành Sơn tái khẳng định: "Không có lý do gì để đầu tư, mở rộng thêm dự án này", ông Sơn nhấn mạnh.

  • Hoài An

Thứ Hai, 25/09/2017 07:21

Sự Kiện