TKV muốn mở rộng nhà máy nhôm Lâm Đồng: Lý do gì?

(Doanh nghiệp) - Tôi muốn trước Quốc hội, TKV có thể trả lời rõ ràng lý dó xin đề xuất đầu tư, mở rộng thêm...

Cũng bày tỏ nhiều băn khoăn đối với đề xuất đầu tư, mở rộng sâu hơn vào Nhà máy Nhôm thuộc Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Đồng của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). ĐBQH Trần Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, cần phải đặt đề xuất trên trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo rà soát các dự án nghìn tỉ nhưng hoạt động không hiệu quả, gây thua lỗ.

TKV muon mo rong nha may nhom Lam Dong: Ly do gi?
Dù mới đang chạy thử nghiệm nhưng chỉ sau 3 năm hai dự án này đã xảy ra khá nhiều sự cố

"Tôi rất lo ngại, nếu lại tiếp tục có thêm một dự án được vẽ ra rất đẹp để xin chủ trương đầu tư nhưng cuối cùng lại rơi vào tình trạng thua lỗ sẽ rất nguy hiểm. Bản thân dự án bauxite - nhôm Tân Rai hiện cũng đang phải chịu ảnh lỗ ròng cao hơn gấp 8 lần dự kiến của chủ đầu tư ban đầu rồi, chúng ta không thể cứ để danh sách những dự án thu lỗ được nối dài thêm nữa", ông Tuấn nhấn mạnh.

Là một ĐBQH, ông Tuấn tự nhận thấy có trách nhiệm phải lên tiếng về dự án của TKV.

"Bằng kênh này hoặc kênh khác tôi sẽ có ý kiến về dự án này. Tôi muốn trước Quốc hội, TKV có thể trả lời rõ ràng vì sao một dự án đang có rất nhiều vấn đề như vậy mà vẫn đề xuất đầu tư, mở rộng thêm?

Chất vấn của tôi không có mục đích nào khác ngoài việc được hiểu rõ thêm về ý đồ của chủ đầu tư", ông Tuấn nói.

Lý do ông Tuấn đưa ra dựa trên những cảnh báo về sự thua lỗ, đội vốn của Tổ hợp Dự án Bauxite - Nhôm Lâm Đồng và Nhà máy Sản xuất Alumin Nhân Cơ trước đó, bây giờ đã thành sự thật.

Từ kết luận của cơ quan thanh tra, chỉ tính riêng dự án bauxite - nhôm Tân Rai đã thua lỗ 3.696 tỉ đồng sau 3 năm hoạt động. Khoản lỗ trên được xác định lỗ do hoạt động sản xuất kinh doanh là 2.520 tỉ đồng, còn lại là lỗ do chênh lệch tỉ giá.

Ông Tuấn cũng đồng tình với những nhận định cho rằng, hiệu quả kinh tế của các dự án này rất thấp.

Xét cả về quy mô công suất của dự án cũng rất hạn chế, công nghệ lạc hậu, không hiệu quả, chi phí vận chuyển bằng ôtô quá tốn kém trong khi nhu cầu thị trường đã ổn định vì vậy tiếp tục đề xuất đầu tư, mở rộng nhà máy này là quá liều lĩnh.

Do đó, ông Tuấn cho rằng yêu cầu TKV giải trình rõ lý do phải đầu tư, mở rộng thêm nhà máy cũng như làm rõ nguyên nhân gây thua lỗ của nhà máy bauxite - nhôm Tân Rai là cần thiết.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng đề nghị Chính phủ có đánh giá đầy đủ, chính xác về những tác động của dự án đối với môi trường, bao gồm cả môi trường tự nhiên và môi trường sống.

Cùng với đó là những đánh giá về tác động của dự án đối với xã hội và đời sống của người dân cũng như yêu cầu giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương...

"Không phải cứ báo lãi 50 tỷ thì có nghĩa là dự án hoạt động có hiệu quả. Hiệu quả của dự án phải là kết quả sản xuất kinh doanh trừ đi tổng các chi phí sản xuất, chi phí cho môi trường, xã hội và những tác động tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Chính phủ đã có chủ trương thu hút đầu tư nhưng không đánh đổi bằng mọi giá. Trong trường hợp dự án hoạt động có hiệu quả thật nhưng những tác động tới môi trường, đời sống, xã hội quá lớn thì cũng cần dũng cảm từ chối.

Với dự án này, dư luận cũng như các chuyên gia đã chỉ rõ có rất nhiều vấn đề. Cụ thể như: dự án mới chạy thử nghiệm nhưng đã liên tục thua lỗ; dự án không sử dụng lao động trong nước mà chủ yếu sử dụng lao động Trung Quốc; chỉ mới hoạt động trong 3 năm, dự án đã nhiều lần để xảy ra sự cố, đe dọa nghiêm trọng tới an toàn, an ninh môi trường; không có tiềm năng xuất khẩu, nhu cầu thị trường đã an bài, năng lực cạnh tranh không có...

TKV muốn mở rộng nhà máy nhôm Lâm Đồng: ĐBQH muốn hỏi

Với một dự án hoạt động có quá nhiều vấn đề như vậy rất cần phải được xem xét, đánh giá thận trọng. Bản thân TKV cũng khó tự tin để cam kết sẽ hoạt động có hiệu quả và không để mình tiếp tục rơi vào cái bẫy thua lỗ?", ông Tuấn trăn trở.

Từ những lo ngại trên, ĐB đoàn TP.HCM cho biết sẽ yêu cầu TKV công khai tất cả những thông tin về đầu tư, hoạt động, sản xuất của cả hai dự án thuộc Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Đồng để người dân, Quốc hội cùng giám sát.

Vấn đề tiếp theo, ông Tuấn đề nghị có một cơ quan đánh giá độc lập về dự án này.

  • Hoài An

Thứ Sáu, 29/09/2017 07:38

Sự Kiện