TKV muốn mở rộng nhà máy nhôm Lâm Đồng: ĐBQH muốn hỏi

(Doanh nghiệp) - ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, nếu có cơ hội ông sẽ đặt câu hỏi về dự án này trước Quốc hội.

Nên thẳng thắn từ chối

Cũng như nhiều ý kiến lo ngại khác trước đề xuất đầu tư, mở rộng sâu hơn vào Nhà máy Nhôm thuộc Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Đồng của TKV, GS-TSKH Phạm Phố thẳng thắn cho rằng, "Chính phủ nên từ chối ngay từ đầu".

TKV muon mo rong nha may nhom Lam Dong: DBQH muon hoi
Quốc hội cần vào cuộc thẩm tra, đánh giá toàn diện tính hiệu quả của dự án Bauxite

Vị GS nhấn mạnh, để quyết định một dự án có nên đầu tư, mở rộng hay không cần phải dựa trên đánh giá tác động từ hai góc độ: một là hiệu quả về mặt kinh tế và hai là hiệu quả về mặt xã hội.

Tuy nhiên, nếu phân tích từ dự án trên, TKV đã thất bại cả hai.

Về mặt tác động xã hội, có thể thấy dự án đã gây ra khá nhiều những tác động tiêu cực cho môi trường. Bằng việc khai thác càng sâu, nguy cơ hủy hoại môi trường càng lớn. Bên cạnh đó, dự án cũng không đáp ứng được yêu cầu về giải quyết công ăn việc làm cho người dân bản địa. Công nhân lao động tại hai dự án này hiện chủ yếu đều là lao động Trung Quốc. Sự đảo lộn về cuộc sống dân sinh cũng có nguy cơ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn.

Một vấn đề khác cũng cần đặc biệt lưu ý vì, Tây Nguyên không những nổi tiếng về tài nguyên khoáng sản, mà còn được coi là vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng. Vấn đề này cũng phải được xem xét, đánh giá toàn diện, không thể lơ là.

Về hiệu quả kinh tế, rõ ràng dự án không có. Nhà máy hoạt động không hiệu quả, sản phẩm không có khả năng cạnh tranh, máy móc công nghệ quá lạc hậu trong khi nhu cầu sử dụng alumin thế giới không nhiều.

Chỉ là chạy thử nghiệm nhưng sau 3 năm đi vào hoạt động, bauxite Tân Rai đã phải chịu lãi ròng, lên tới 3.696 tỷ đồng.

Từ những lý do trên, GS.TSKH Phạm Phố khẳng định, Chính phủ không thể đồng ý với kiến nghị của TKV.

"Xét cả về mặt kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng thì dự án này vốn đã không nên tiếp tục chứ không phải được đề xuất đầu tư, mở rộng thêm nữa.

Vì bây giờ mở rộng thêm sẽ liên quan tới rất nhiều vấn đề khác như vốn vay, công nhân lao động, máy móc kỹ thuật...

Ai có thể khẳng định sẽ không có hàng ngàn những nhân công, lao động Trung Quốc sẽ tiếp tục tràn vào Tây Nguyên?. Cùng với đó là nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ, phải rất thận trọng", GS Phạm Phố lo lắng.

Sẽ hỏi Quốc hội

Phát biểu ý quan điểm cá nhân ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cũng cho rằng, đây là hai dự án chạy thử nghiệm, cần phải được đánh giá đầy đủ về mọi mặt.

Ông Phương cho biết, theo đánh giá cảm quan dự án hiện nay đang có mấy vấn đề sau:  Thứ nhất, dự án đầu tư không hiệu quả, liên tục thua lỗ trong 3 năm liền đi vào chạy thử. Thứ hai, nhu cầu thế giới không cao, nguồn cung đã ổn định, dư địa cho alumin Việt Nam không lớn. Thứ ba, công nghệ quá lạc hậu, năng lực cạnh tranh không cao.

"Trong bối cảnh đó TKV lại có đề xuất đầu tư, mở rộng là quá vội vàng.

Vì vậy, cần thiết phải có sự vào cuộc của các cơ quan kiểm toán nhà nước, Ủy ban kinh tế Quốc hội, kể cả các tổ chức tài chính quốc tế để tiến hành thẩm tra, đánh giá toàn diện hiệu quả, tác động của dự án này tới kinh tế, xã hội.

Đặc biệt với một dự án chạy thử nghiệm mà thua lỗ liên tục như vậy thì nhất thiết phải được phân tích, đánh giá rất kỹ lưỡng", ông Phương đề nghị.

TKV muốn mở rộng nhà máy nhôm Lâm Đồng: Rất vô lý

Theo ông Phương, đề xuất là quyền của chủ dự án nhưng về phía Chính phủ phải có chỉ đạo chặt chẽ, dựa trên những đánh giá thực tế. Không thể chủ quan.

Với vai trò là một ĐBQH, ông Phương cho biết, có cơ hội ông sẽ đặt câu hỏi về dự án này trước Quốc hội.

"Nếu được phát biểu, tôi sẽ đặt vấn đề về tính hiệu quả, minh bạch của dự án cũng như yêu cầu phải xem xét thật kỹ lưỡng kiến nghị mở rộng, đầu tư dự án của chủ đầu tư này", ông Phương nói.

  • Hoài An

Thứ Năm, 28/09/2017 07:17

Sự Kiện