TISCO lý giải quan hệ với Công ty Trung Dũng và BIDV

(Doanh nghiệp) - Công ty Trung Dũng nợ TISCO nhưng TISCO không thể xiết nợ do Công ty Trung Dũng đã cầm cố cổ phần TIS cho BIDV Hà Thành.

Ngày 16/1, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO, mã chứng khoán: TIS) đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội giải trình về khoản nợ xấu gần 252 tỷ đồng của Công ty Trung Dũng cũng như hơn 32,1 triệu cổ phiếu TIS đã được Trung Dũng cầm cố tại BIDV.

Theo TISCO, công nợ của Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tại thời điểm 30/9/2018 là gần 252 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 147,5 tỷ đồng, nợ lãi phát sinh 104,3 tỷ đồng.

TISCO ly giai quan he voi Cong ty Trung Dung va BIDV
TISCO giải trình về mối quan hệ với Công ty Trung Dũng và BIDV

Nợ phát sinh do Công ty Trung Dũng mua thép xây dựng của TIS được thanh toán chậm trả có bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - chi nhánh Hà Nội (Vietinbank - CNHN). Đến thời hạn thanh toán mà Công ty Trung Dũng không thanh toán cho TISCO thì trách nhiệm thanh toán trả TISCO thuộc về Vietinbank. Đến nay, Vietinbank - CNHN vẫn cam kết và xác nhận số nợ trên, theo TISCO.

Cũng theo giải trình của TISCO, căn cứ Hợp đồng cầm cố tài sản hình thành trong tương lai số 1461110 ngày 17/6/2009 ký giữa TISCO, Công ty Trung Dũng và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Thành (BIDV Hà Thành). Theo cam kết, Công ty Trung Dũng đã cầm cố số cổ phần TIS với số lượng 32,1 triệu cổ phần cho BIDV Hà Thành. Mặc dù Công ty Trung Dũng đang có nợ phát sinh tại TISCO nhưng TISCO không thể "siết nợ" được, theo giải trình của TISCO.

Ngày 21/12/2016, TISCO có công văn về việc điều chỉnh loại chứng khoán của người sở hữu chứng khoán gửi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Lý do điều chỉnh là đã hết thời gian hạn chế chuyển nhượng chứng khoán theo quy định tại khoản a, mục 2, điều 16 Điều lệ Công ty về cổ đông chiến lược Công ty Trung Dũng.

Theo TISCO, qua các văn bản của BIDV Hà Thành gửi cho Công ty Trung Dũng và TISCO thì BIDV Hà Thành đã thông báo cho Công ty Trung Dũng và TISCO về việc tổ chức bán tài sản cầm cố cổ phiếu TIS của Công ty Trung Dũng tại BIDV để thu hồi nợ.

Báo cáo tài chính quý III/2018 của TISCO cho thấy có khoản phải thu ngắn hạn từ Công ty Trung Dũng gần 252 tỷ đồng. Toàn bộ khoản phải thu này đều là nợ xấu của TISCO khó có khả năng thu hồi từ năm 2015.

Trong khi đó, Công ty Trung Dũng là cổ đông lớn của TISCO kể từ khi công ty lên UPCoM vào năm 2012, với tỷ lệ sở hữu 17,45% vốn điều lệ, ứng với 32,1 triệu cổ phần (chỉ sau Tổng Công ty Thép Việt Nam (nắm 65%). Trung Dũng cũng là một trong những khách hàng lớn của công ty.

Liên quan đến mối quan hệ giữa Công ty Trung Dũng và BIDV, ngày 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/C03-P13 về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành, Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng.

Cùng ngày, nhà chức trách bổ sung quyết định khởi tố bị can với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Hà bị cáo buộc có sai phạm liên quan việc phê duyệt, cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Trung Dũng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt Đoàn Hồng Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Trung Dũng) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Minh Thái

Thứ Năm, 17/01/2019 15:08

Sự Kiện