Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Chủ đầu tư xin rút ĐTM

(Doanh nghiệp) - Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã xin rút lại hồ sơ thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A để xem xét bổ sung. Tuy nhiên, TS Vũ Ngọc Long khẳng định có sửa bao nhiêu lần cũng không đạt.

Sửa bao nhiêu lần cũng không đạt

Chiều 30/8, trả lời báo chí ông Mai Thanh Dung - Cục trưởng Cục Thẩm định và Ðánh giá tác động môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) - cho biết Công ty CP Tập đoàn Ðức Long Gia Lai vừa có công văn xin rút lại hồ sơ thẩm định đánh giá tác động môi trường (ÐTM) 2 dự án thủy điện Ðồng Nai 6, 6A để xem xét bổ sung.

TS Vũ Ngọc Long - Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, thành viện Hội đồng Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A - cho rằng dù chủ dự án có chỉnh sửa bao nhiêu lần đi nữa thì vẫn không đạt chất lượng.

Các nhà khoa học đi khảo sát tại nơi sẽ xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
Các nhà khoa học đi khảo sát tại nơi sẽ xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

"Tôi đã đọc cả ba lần ÐTM của hai dự án thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A. Về cơ bản, ÐTM lần 3 không khác lần 2, có chăng chỉ là dùng nhiều tiểu xảo như: giảm số lượng thuốc nổ hay làm mờ các hạng mục để giảm bớt tác động tiêu cực. Tuy nhiên, bản chất của các tác động này là không thể bù đắp nên dù chủ dự án có chỉnh sửa bao nhiêu lần đi nữa thì vẫn không tìm ra giải pháp. Do đó, ÐTM không đạt chất lượng", TS Long nói.

Dân chưa thông không được làm

Trong khi đó, trả lời PV báo Đất Việt, GS Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ, một trong những thành viên Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của hai dự án thủy Đồng Nai 6 và 6A nhấn mạnh: 

"Về hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A,  cho rằng  nhà đầu tư về mặt lý thuyết và thực tiễn đã thể hiện rằng họ vẫn muốn tiếp tục dự án. Nhưng nếu như dân chưa hiểu biết, chưa đồng tình thì cũng chưa nên quyết định ngay, dù là chủ trương lớn cũng không thể trái ý dân".

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cũng cho rằng 2 dự án thủy điện trên phá tới trên 300 ha rừng nên phải trình Thủ tướng, sau đó đưa ra Quốc hội xem xét và biểu quyết. "Bất kỳ bộ, ngành nào cũng không có quyền hạn trong việc này" - ông Ngãi nhận định.

Theo ông Ngãi, trước đây đã rộ lên phong trào làm thủy điện nhưng mục đích thực sự là để phá rừng. Sau đó, các chủ đầu tư sẽ rao bán các dự án này, đơn cử như Hoàng Anh Gia Lai đã công bố bán được 6 dự án. Ðiều này đã tạo ra một cuộc tháo chạy của chủ đầu tư đối với một loạt các dự án thủy điện. 

"Ðến năm 2017, thủy điện gần như hết tiềm năng, không được làm tiếp nữa. Mới đây đã loại bỏ đến 338 dự án thủy điện vừa và nhỏ. Với các dự án còn lại, nếu không hiệu quả mà còn xâm hại đến rừng quốc gia thì cũng nên loại bỏ luôn, không cho làm nữa" - ông Ngãi đề nghị.

Dừng thủy điện 6,6A

Ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, kiêm Trưởng ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển tỉnh cho biết, đến lúc này lãnh đạo tỉnh và nhân dân Đồng Nai đang chỉ chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng.

Ông Trí khẳng định, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai được thể hiện rất rõ: là dừng triển khai dự án Thủy điện Đồng Nai 6, 6A.

GS. TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi lo ngại, khi hệ thống Đồng Nai vốn đã dày thủy điện nay lại có thêm hồ chứa của Đồng Nai 6 và 6A (nếu được triển khai) sẽ bất lợi cho cộng đồng hạ du về nhiều mặt.

"Chính phủ phải thấy rõ điều này và cần hỗ trợ bồi hoàn những thiệt hại đó, bởi những tác hại sẽ kéo dài nhiều năm, mà chủ đầu tư lúc đó đã hết trách nhiệm bảo hành", ông Hồng phân tích.

Theo ông Trí, từng đó thời gian (6 năm trời), qua nhiều lần chỉnh sửa, làm đi làm lại nhiều lần, đến nay bản báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án vẫn thể hiện còn nhiều sai sót, chưa được Bộ TN-MT phê duyệt trình Thủ tướng xem xét, quyết định cũng đã thể hiện nhiều điều rồi.

Ths. Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ lâm nghiệp vườn Quốc gia Cát Tiên đã chỉ ra những điểm không phù hợp trong báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) lần thứ 2 của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Bản báo cáo mới này của chủ đầu tư Đức Long gia Lai được đánh giá là sơ sài, số liệu thiếu  thuyết phục. 

Theo Ths. Thuật, khi triển khai, 2 Dự án này chủ đầu tư đã cố ý lách luật và phớt lờ Quốc hội ngay từ đầu thì việc bỏ qua các tỉnh, thành phố vùng hạ lưu bị ảnh hưởng trực tiếp là dễ hiểu.

PGS. TS. Phan Kỳ Nam, nguyên Chủ nhiệm khoa thủy điện, Đại học thủy lợi Hà Nội khẳng định: "Hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A cần phải xem xét kỹ, xuất phát từ lợi ích chung chứ không nên vì lợi ích của một nhóm người vì đây là tài nguyên của đất nước".

Như vậy, có thể thấy khá rõ, từ những vấn bất ổn trong hai dự án này đã được Đồng Nai và các chuyên gia khoa học chỉ ra, Bộ TNMT cũng thừa nhận chưa có đánh giá thỏa đáng, đầy đủ về tác động môi trường. Đồng thời khẳng định: "không ổn thì kiến nghị cho dừng. Không có gì khó khăn cả".

Trong khi đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Vũ Đức Đam đã khẳng định, "không có vướng mắc gì, chỉ chờ Bộ TNMT đánh giá, nếu phải dừng thì đương nhiên phải dừng".

Như vậy, có thể hiểu số phận hai thủy điện 6 và 6A gần như đã được quyết định. 

Xuân Tùng

(tổng hợp ĐVO/NLĐ)

Thứ Bảy, 31/08/2013 15:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện