Thương lái Trung Quốc được kinh doanh tại các chợ biên giới

(Doanh nghiệp) - Các thương nhân Trung Quốc được phép kinh doanh tại các chợ biên giới với Việt Nam nhưng phải đăng ký qua Sở Công Thương các tỉnh.

Ngày 7/11, nhiều tờ báo đưa tin, Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo thông tư về thương mại biên giới.

Theo đó, căn cứ nhu cầu của thị trường địa phương và khả năng bố trí địa điểm kinh doanh trong chợ biên giới, Sở Công Thương tỉnh biên giới sẽ quyết định số lượng thương nhân Trung Quốc được kinh doanh tại chợ biên giới.

Thương nhân và cư dân biên giới Trung Quốc kinh doanh tại chợ biên giới phải đăng ký. Để được vào chợ kinh doanh phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận với ban quản lý chợ cấp giấy phép kinh doanh, giấy thông hành biên giới...

Thuong lai Trung Quoc duoc kinh doanh tai cac cho bien gioi
Các thương nhân Trung Quốc được phép kinh doanh tại các chợ biên giới với Việt Nam nhưng phải đăng ký qua Sở Công Thương các tỉnh. Ảnh: NLĐ

Đặc biệt, cũng theo dự thảo này, chợ biên giới bao gồm chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu và các đường qua lại biên giới. Thương nhân trong chợ có thể thanh toán bằng VND hoặc nhân dân tệ hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa TP.Móng Cái và TP.Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thời gian thực hiện thí điểm từ tháng 10/2016 đến hết ngày 11/1/2017.

Cụ thể các loại phương tiện ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch của Trung Quốc được nhập cảnh và tham quan du lịch ở Việt Nam và ngược lại. Thời gian nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam, khách Trung Quốc được ở lại không quá 3 ngày/lần cấp phép, nếu bất khả kháng như tai nạn, hư hỏng phương tiện thì cấp gia hạn 1 ngày.

Phạm vi khách du lịch được phép di chuyển là trong thành phố Móng Cái nhưng không vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15, bến tàu Dân Tiến, xe không được hoạt động trên tuyến Quốc lộ 18C (thuộc vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Ngoài ra, xe Trung Quốc phải dán logo gộp thành đoàn từ 5 - 20 chiếc mới được đi, tổng số xe nhập cảnh mỗi ngày tối đa 100 chiếc, tối đa 400 người. Số lượng xe về lại Trung Quốc sẽ quyết định số xe sang Việt Nam trong ngày kế tiếp.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/11/2016 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện