Thí điểm tích tụ ruộng đất: Lo doanh nghiệp ''làm giả''

(Doanh nghiệp) - "Điều tôi lo lắng chỉ là làm sao nhân rộng được mô hình này ra mà bà con vẫn yên tâm trong điều kiện chưa sửa Luật đất đai".

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bày tỏ quan điểm với Đất Việt.

Dân được gì

PV:- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thí điểm cơ chế tập trung, tích tụ đất đai, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung tại tỉnh Thái Bình và Hà Nam.

Về phía Thái Bình đang làm theo hướng doanh nghiệp thuê ruộng 20 năm, còn quyền sở hữu đất vẫn là dân. Về công ăn việc làm, thì dự án đầu tư của các doanh nghiệp sẽ tiếp thu các lao động phù hợp với dự án, đồng thời, phát triển công nghiệp dịch vụ ở địa phương để thu hút số lao động dôi dư.

Về phía Hà Nam thì đang tiến hành theo hình thức huyện đứng ra thuê đất của dân bằng tiền ngân sách, sau đó cho doanh nghiệp thuê lại. Theo ông, cách làm trên của Hà Nam và Thái Bình đã hợp lý hay chưa? Vấn đề về công ăn việc làm của người dân sau khi cho thuê đất có phải vấn đề đáng lo?

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn: - Thực ra, cách triển khai thực hiện của Thái Bình và Hà Nam đều giống nhau chỉ là cách hành xử có sự khác nhau.

Ở vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) đất cho hộ nhỏ lẻ hiện nay quá manh mún, nên khi doanh nghiệp muốn thuê đất rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và họ chỉ thuê chứ không mua là vì: thứ nhất, đối với đất lúa, đất màu, doanh nghiệp không có quyền đi mua mà chỉ được phép nhận chuyển nhượng của hộ nông dân rồi thuê lại từ chính quyền.

Trong đất lúa có quy định chỉ có chủ hộ nông nghiệp cùng địa bàn mới được mua đất lúa, chứ doanh nghiệp chỉ được thuê, không được mua bán.

Thứ hai, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp bài bản sẽ không ai mua đất đầu tư, vì giá quá đắt, nên khả năng thu hồi vốn không có. Hiện nông dân đang đòi giá khá cao, họ tính theo định mức nhà nước bồi thường giải phóng mặt bằng, 70 triệu đồng/sào, nghĩa là nếu bán 1ha đất lúa sẽ được 2,1 tỷ đồng.

Như vậy doanh nghiệp muốn đầu tư vùng nguyên liệu 100ha thì phải đầu tư vào 200 tỷ đồng riêng tiền mua đất, chỉ cực nhiều tiền mới làm được việc này.

Thi diem tich tu ruong dat: Lo doanh nghiep ''lam gia''

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn

Tuy nhiên, khi thuê các doanh nghiệp đều mắc vào một chuyện, gặp diện tích đủ lớn thì phải huy động rất nhiều hộ dân, thậm chí hơn 100 hộ dân mới được 5ha, còn nếu muốn 50ha, thì phải 1000 hộ dân. Doanh nghiệp không thể tự đứng ra đi vận động, nên chắc chắn phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự vào cuộc có những cách khác nhau.

Cách làm của Thái Bình là an toàn nhất, toàn bộ hệ thống từ thôn, xã, Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể đi vận động dân cho doanh nghiệp thuê đất, nhưng hợp đồng sẽ do nông dân ký trực tiếp với doanh nghiệp, ủy quyền qua UBND xã.

Tức là doanh nghiệp trả tiền trực tiếp cho nông dân, nhưng UBND đứng ra xác nhận, để nông dân thấy cuộc sống sẽ ổn định dài hạn với một mức giá nào đó, chứ không ai mất đất.

Cách của Hà Nam thì lại có điểm khác, vì họ đã từng làm thử các khu công nghệ cao, nên chính quyền đi trước một bước, huy động dân gọi là đưa ủy quyền đất cho chính quyền, coi như chính quyền thuê, sau đó doanh nghiệp trả lại đúng số tiền đó cho chính quyền, cũng ổn định 20 năm.

Câu chuyện ở 2 tỉnh trên điểm mấy chốt đất vẫn là của dân, doanh nghiệp chỉ thuê, còn mức độ hỗ trợ, vai trò chính quyền mức độ nặng - nhẹ khác nhau.

Và tính hợp lý của hai cách làm trên rất rõ ràng, phải có chính quyền vào cuộc thì tổ chức đi gom đất, thuê đất mới thuận lợi. Khi các doanh nghiệp đưa công nghệ vào hiệu quả sản xuất nông nghiệp sẽ cao hơn, chưa đến việc sẽ có các sản phẩm mới, doanh nghiệp sẽ làm hạ tầng cho vùng đó, còn người nông dân được hưởng phần tiền cho thuê đất.

Ở Hà Nam giá thuê đất là 25 triệu/ha/năm, 20 năm 1ha cũng được 500 triệu đồng, một số vốn gửi Ngân hàng, đặc biệt các hộ gia đình già không còn lao động sẽ có khoản tiền khá lớn để an dưỡng tuổi già.

Thậm chí, họ còn ưu tiên tuyển lao động địa phương, như Nông trường VinEco sau khi đầu tư, dù mới được 50ha đã tuyển 167 lao động địa phương, đó là con số không hề nhỏ. Còn các lao động đi làm có thể học công nghệ rồi về ứng dụng làm tại chỗ ruộng của gia đình.

Nếu về mặt kinh tế, tạo việc làm theo tôi là hợp lý, chỉ là mọi người lo ngại về tương lai không biết doanh nghiệp làm thật hay làm giả, hay chỉ lợi dụng lấy đất nông nghiệp biến thành cái khác. Tôi khẳng định luôn, việc này không thể xảy ra được vì đất là sổ đỏ của dân, quy hoạch khu vực đã ghi rất rõ chỉ để sản xuất nông nghiệp.

Một lo ngại khác đó là trong phần đất sản xuất của doanh nghiệp chắc chắn có nhà điều hành, như Hà Nam, họ yêu cầu doanh nghiệp đặt luôn tiền, 5000đ/m2, để đảm bảo đủ chi phí cho 2 năm cuối cùng khi trả lại đất, bà con có tiền để cải tạo lại.

Đó là cách Hà Nam, Thái Bình đã và đang thí điểm, điều tôi lo lắng chỉ là làm sao nhân rộng được mô hình này ra mà bà con vẫn yên tâm trong điều kiện chưa chắc đã sửa được Luật đất đai.

Thứ Hai, 18/09/2017 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện