Thêm những sự thật đắng lòng về kinh tế Việt Nam

(Doanh nghiệp) - Trên thế giới gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng VN có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước…không chịu phát triển!

Đó là nhận xét vui của một số chuyên gia WB khi nói về "mô hình kỳ lạ nhất thế giới" của Việt Nam được chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan thuật lại tại hội nghị kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn quốc tổ chức ngày 8/8 tại Đà Nẵng.

Không chịu phát triển?

Chỉ rõ hơn, bà Lan cho biết: "Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!".

Cho đến nay, Việt Nam đã cố gắng đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó phải có những nhượng bộ để các đối tác mở cửa thị trường cho mình. Tuy nhiên, theo bà Phạm Chi Lan, doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được những ưu thế từ FTA. Bằng chứng là đến thời điểm này tận dụng được tốt nhất FTA đã ký chỉ là với Hàn Quốc. Theo đó, hơn 73% chứng nhận xuất khẩu sang Hàn Quốc là được hưởng ưu đãi. Nhưng đi sâu vào 73% này thì lại thấy đa phần doanh nghiệp được hưởng ưu đãi lại là doanh nghiệp Hàn Quốc chứ không phải Việt Nam.

Them nhung su that dang long ve kinh te Viet Nam
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Infonet

"Chúng tôi đang đề xuất Bộ Công thương xem lại chính cách thức của Bộ trong việc cung cấp các ưu đãi hoặc phổ biến như thế nào mà để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được ưu đãi thấp như thế? Nếu doanh nghiệp không biết hoặc quá khó để tiếp cận được thì là thành phí hoài công sức của các vị ấy đi đàm phán. Đây cũng là sự lãng phí rất lớn!”, bà Phạm Chi Lan nói.

Theo chuyên gia này, khó khăn đối với doanh nghiệp Việt Nam gần như là chuyện muôn thuở. 5 – 7 năm nay, Diễn đàn Kinh tế thế giới tiến hành điều tra thì đều cho ra sơ đồ tương tự nhau về khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam chứ không thay đổi bao nhiêu. Bà nói thẳng là cảm thấy rất đau khi các chuyên gia Diễn đàn Kinh tế thế giới hỏi: Tại sao Việt Nam kỳ lạ thế, những điều này nói hoài mà không sửa được, không thay đổi được?

20 năm vẫn còn nằm trong nhóm 4 nước lạc hậu hơn của ASEAN

Trong bài nói chuyện “Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hội nhập quốc tế”, bà Phạm Chi Lan còn đề cập đến nhiều thực tế đau lòng của kinh tế VIệt Nam.

Theo đó, điều rất đáng lo là năng lực cạnh tranh của Việt Nam cho đến nay vẫn còn thua xa các nước ASEAN 6. Đã 20 năm tham gia ASEAN nhưng Việt Nam vẫn còn nằm trong nhóm 4 nước lạc hậu hơn của ASEAN (gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar).

“Do vậy, năm 2014, Thủ tướng đã đưa ra những cố gắng để cải thiện môi trường kinh doanh một cách cơ bản cho doanh nghiệp, và sau đó quyết định lấy năm 2015 là “Năm Doanh nghiệp”. Trên tinh thần đó, nhiều nơi cũng quyết định lấy năm nay là năm của doanh nghiệp. Quốc hội, Ban Kinh tế TƯ cũng coi năm nay là năm tập trung để cải thiện cho doanh nghiệp. Cải thiện môi trường kinh doanh chính là để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam!”, bà Phạm Chi Lan nói.

Theo bà, Thủ tướng quyết định lấy chuẩn của các nước ASEAN làm chuẩn cho năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Năm 2014, Thủ tướng chủ trương Việt Nam phải cải thiện các chỉ số của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh sao cho ngang bằng với ASEAN 6. Năm nay thì Thủ tướng đưa ra tiêu chuẩn ở mức cao hơn là đến năm 2015, Việt Nam phải cạnh tranh được với ASEAN 4 (4 nước tiên tiến nhất trong ASEAN).

“Tham gia hội nhập với rất nhiều nước lớn nhưng ASEAN phải là nơi đầu tiên mà Việt Nam có thể cạnh tranh được. Không cạnh tranh được trong ASEAN thì phải nói thẳng là với các đối tác lớn hơn như Hoa Kỳ, EU có khả năng cạnh tranh cao hơn rất nhiều thì Việt Nam sẽ vô cùng khó khăn!”, bà Lan nhấn mạnh.

Thứ Ba, 11/08/2015 07:19

Sự Kiện