Thanh tra Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam

(Doanh nghiệp) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu các đơn vị liên quan phải thực hiện cung cấp tài liệu, hồ sơ, đầy đủ cho đoàn thanh tra làm việc.

Ngày 22/03/2018, Tại trụ sở Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam (VINAMED); việc thoái vốn Nhà nước và việc sát nhập Công ty cổ phần Nhựa y tế vào VINAMED.

Thanh tra Tong cong ty Thiet bi y te Viet Nam
Công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế. Ảnh: Thanh tra Chính phủ

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn yêu cầu, trong quá trình thực hiện thanh tra, các đối tượng thanh tra phải thực hiện các yêu cầu về việc cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho đoàn thanh tra.

Riêng Bộ Y tế cũng như các đơn vị có liên quan phải chủ động sắp xếp lịch, tạo mọi điều kiện cho đoàn thanh tra làm việc.

Đối với đoàn thanh tra, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy chế của đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo kế hoạch được duyệt.

Quá trình thanh tra kéo dài trong 40 ngày làm việc thực tế. Đoàn thanh tra gồm 8 thành viên do ông Nguyễn Hữu Nhường, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Liên quan tới vụ việc, trước đó Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra làm rõ quá trình cổ phần hóa VINAMED.

Cùng đó, Phó thủ tướng cũng giao thanh tra việc thoái vốn Nhà nước tại VINAMED, Tổng Công ty cổ phần Y tế (Danameco) và việc sáp nhập Công ty cổ phần Nhựa Y tế vào Tổng Công ty thiết bị Y tế.

Thương vụ sáp nhập giữa VINAMED và Mediplast là cuộc M&A gây nhiều ồn ào trong năm vừa qua.

VINAMED vốn là cổ đông lớn, có thời điểm từng sở hữu tới 69,32% vốn của Mediplast. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu năm 2017, Tổng công ty (khi này đã hoàn tất cổ phần) giảm sở hữu cổ phần tại Mediplast từ 69,32% xuống 23,86%.

Thiết bị y tế tiền tỷ bám bụi: Tôi không thấy lạ!

Cách làm trên được coi là phương thức buông để giữ bởi VINAMED với tư cách một trong các bên tham gia thương vụ sẽ không được phép đưa ra ý kiến biểu quyết đối với việc sáp nhập hai công ty theo tỷ lệ hoán đổi 3:1. Mức giá chuyển đổi trên không nhận được sự tán thành của một số cổ đông nhỏ lẻ của doanh nghiệp.

Một trong các cổ đông là bà Lê Thị Minh Châu (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) đã có đơn gửi Phó Thủ tướng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến thoái vốn Nhà nước, sáp nhập giữa Mediplast vào VINAMED từ hồi tháng 10/2017.

Thái An 

Thứ Sáu, 23/03/2018 14:31

Sự Kiện