Tạm dừng quyền điều hành của Tổng Giám đốc Habeco

(Doanh nghiệp) - Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa bất ngờ tạm dừng quyền điều hành của Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Linh.

Trước đó HĐQT Habeco đã triệu tập cuộc họp gồm các cán bộ chủ chốt của Habeco, những người đại diện phần vốn nhà nước của Habeco tại các đơn vị thành viên, giám đốc các đơn vị thành viên trực thuộc để thông báo về việc dừng quyền điều hành của ông Nguyễn Hồng Linh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐQT Habeco thông báo việc ông Ngô Quế Lâm, Phó Tổng giám đốc được tạm thời ủy quyền thực hiện quyền, nhiệm vụ của Tổng giám đốc thay cho ông Linh từ ngày 21/8. Thời hạn uỷ quyền không xác định cụ thể mốc thời gian.

Tam dung quyen dieu hanh cua Tong Giam doc Habeco
Ông Nguyễn Hồng Linh - TGĐ Habeco phát biểu tại một sự kiện

Báo Tiền phong dẫn lời một thành viên ban lãnh đạo Sabeco dự họp cho hay, HĐQT  Habeco trước đó đã họp kín và đã thống nhất ra Nghị quyết về việc ông Nguyễn Hồng Linh tạm dừng nhiệm vụ điều hành trên cương vị Tổng Giám đốc để tập trung cho công việc thoái vốn nhà nước tại Habeco và thu hồi công nợ, xử lý các việc liên quan giữa Công ty Cổ phần bia Hà Nội-Nghệ An và Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt-Lào.

"Việc dừng quyền điều hành của ông Linh được HĐQT thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ Công thương. Theo đó, ông Linh tạm thời không điều hành Habeco để tập trung vào công tác thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ", vị lãnh đạo này cho hay và từ chối bình luận về những vấn đề tồn tại, sai phạm tại bia Hà Nội - Nghệ An cũng như sự liên quan đến ông Linh.

Một nguồn tin khác cũng xác nhận, người đại diện vốn tại Habeco đã có văn bản báo cáo gửi lãnh đạo Bộ Công Thương về việc thay đổi này. Sự thay đổi lãnh đạo Habeco được đánh giá có ảnh hưởng đến công việc điều hành, sản xuất kinh doanh của tổng công ty, đặc biệt trong bối cảnh đơn vị đang thực hiện chủ trương thoái vốn nhà nước.

Được biết, ông Nguyễn Hồng Linh đã làm Giấy ủy quyền điều hành nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc Habeco theo điều lệ của đơn vị cho ông Ngô Quế Lâm.

Theo kế hoạch được Bộ Công thương công bố hồi tháng 8/2016, cơ quan này dự kiến thực hiện thoái toàn bộ gần 82% vốn Nhà nước đang nắm giữ tại Habeco ngay trong năm 2016, dự kiến thu về 9.000 tỷ đồng.

Tháng 10/2016, Bộ Công thương đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại  Habeco và Tổng Công ty Cổ Phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco)với Trưởng ban là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 thành viên là lãnh đạo các phòng ban chuyên trách tại Bộ Công Thương, lãnh đạo Sabeco, Habeco.

Tuy nhiên, sau khi Habeco và Sabeco lên sàn, đến nay tiến độ thoái vốn Nhà nước vẫn tiến triển rất chậm.

Trong khi đó, báo cáo tài chính 6 tháng năm 2017 sau soát xét của Habeco cho thấy, doanh nghiệp đạt lợi nhuận sau thuế 345,4 tỷ đồng, tăng 23,14% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân tăng được xác định do sản lượng tiêu thụ và giá bia các loại của Habeco - công ty mẹ tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Ngoài ra, Habeco cũng ghi nhận tăng thu nhập khác khoản tiền đền bù vỏ chai, két nhựa của các khách hàng đã cược nhưng ngừng kinh doanh theo quy định, khoảng 33 tỷ đồng (chưa gồm thuế).

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 30/08/2017 11:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện