Sở TN-MT trả lời vụ dự án trăm tỷ 'ngược quy trình'

(Doanh nghiệp) - Ngoài hợp đồng trị giá hơn 118 tỷ đồng, Công ty Hưng Quốc còn ký 2 hợp khác với Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2018.

Ký hợp đồng rồi đem thế chấp ngân hàng

Trong bài viết “Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự án trăm tỷ 'ngược quy trình'?”, Báo Đất Việt đã phản ánh về một số vấn đề tại dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Theo đó, dự án này còn chưa xây dựng xong phương án kỹ thuật và dự toán để trình UNBD tỉnh, chưa có ý kiến của Sở Tài chính, chưa có quyết định phê duyệt  của UBND tỉnh, dự án mới chỉ ở chủ trương… 

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa- Vũng Tàu (TNMT) đã thông báo giao cho Liên danh trung tâm kỹ thuật, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Công ty cổ phần Hưng Quốc (Công ty Hưng Quốc) thực hiện dự án và đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ tạo điều kiện thi công. Tổng dự toán của dự án là hơn 118 tỷ đồng.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đang làm ngược quy trình và Công ty Hưng Quốc có đang được quá “ưu ái”  khi được nhận và thực hiện dự án này.

So TN-MT tra loi vu du an tram ty 'nguoc quy trinh'
Trụ sở công ty Cổ phần Hưng Quốc

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Hưng Quốc, MST 0102051677 có địa chỉ trụ sở chính: Số nhà A8, khu tập thể Bộ Giáo Dục và Đào tạo, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Vốn điều lệ là 9 tỷ đồng. 

Qua tìm hiểu được biết, trong năm 2018, Công ty Cổ phần Hưng Quốc, ngoài ký hợp đồng số 05/HĐNT/STNMT-TTKT-LD, còn ký thêm với Sở TNMT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 2 hợp đồng khác, gồm: Hợp đồng số 22.08/2018/HĐĐH-TNMT-LD ký ngày 23/8/2018 và Hợp đồng số 26.08/2018HĐĐH-TNMT-LD ký ngày 26/12/2018.

Tuy nhiên, sau đó, Công ty Hưng Quốc đã mang hợp đồng số 22.08/2018/HĐĐH-TNMT-LD ký ngày 23/8/2018 đi thế chấp tại ngân hàng.

Ngoài ra, Công ty Hưng Quốc còn thế chấp cả 1 chiếc xe ô tô con tại ngân hàng. 

Việc Công ty Hưng Quốc có vốn điều lệ chỉ 9 tỷ đồng, phải đem thế chấp cả hợp đồng vừa ký và chiếc ô tô con, khiến dư luận một lần nữa phải đặt câu hỏi về năng lực của công ty này khi thực hiện các dự án đã được ký kết với Sở TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu?

Công ty Hưng Quốc có được quá “ưu ái”?

Trước các câu hỏi trên, Báo Đất Việt đã liên hệ với lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm câu trả lời.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Huyện Châu Đức có nhu cầu sớm thực hiện đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu để họ triển khai chỉnh lý sổ đỏ và cấp sổ đỏ cho dân.

Do đó, Sở TNMT đã có văn bản báo cáo tỉnh và tỉnh đã đồng ý cho thực hiện công tác khảo sát sơ bộ để xây dựng đề cương khối lượng và thiết kế. Từ đó anh em mới chỉ đạo cho các đơn vị trong ngành khảo sát sơ bộ. Khi có phê duyệt thiết kế - dự toán rồi anh em mới chính thức thực hiện”.

Ông Linh cũng khẳng định không có chuyện Công ty Hưng Quốc là sân sau của ai và không có chuyện ưu ái cho công ty này trong thực hiện dự án…

Về việc dự án chưa có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Sở TNMT đã ký hợp đồng với liên danh đơn vị thi công, hợp đồng này có đủ điều kiện pháp lý hay không? Dự án này có thuộc diện được chỉ định thầu hay phải đấu thầu công khai?...

Hiện, phía sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này.

Mạnh Đức

Thứ Hai, 29/07/2019 10:39

Sự Kiện