Siêu dự án thép Dung Quất:Chủ đầu tư bất ngờ đổi ý

(Doanh nghiệp) - E-United muốn quay lại đầu tư dự án thép Guang Lian (Dung Quất) mà chính họ từng tuyên bố không có khả năng tài chính để theo đuổi.

Theo báo Đầu tư, tuần trước, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Guang Lian đã có một cuộc làm việc liên quan đến nội dung này.

“Chưa thể nói được gì vì hiện tại việc thanh tra dự án Guang Lian vẫn đang được thực hiện”, nguồn tin của báo trên cho biết.

Sieu du an thep Dung Quat:Chu dau tu bat ngo doi y
Dự án thép Guang Lian đã bị trì hoãn cả chục năm nay

Tỉnh Quảng Ngãi, sau khi E-United tuyên bố không đầu tư dự án Thép Guang Lian nữa, đã lên kế hoạch thu hồi dự án này. Sau đó, tháng 12/2015, địa phương này đã quyết định lập một đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện của dự án. Theo kế hoạch khi đó, việc thanh tra sẽ được thực hiện trong vòng 45 ngày và kỳ thanh tra sẽ là từ khi bắt đầu triển khai dự án đến thời điểm thanh tra.

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2006, dự án thép Guang Lian có số phận khá long đong. Khởi đầu dự án này do Công ty Tycoons của Đài Loan (Trung Quốc) đề xuất với công suất dự kiến 5 triệu tấn thép/năm, tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Không lâu sau đó, dự án có thêm nhà đầu tư mới là Tập đoàn E-United. Hai nhà đầu tư đến từ Đài Loan này nâng vốn cam kết của dự án lên 3,3 tỷ USD nhưng vẫn giữ công suất như cũ và đổi tên thành dự án nhà máy thép Guang Lian. Theo giấy phép đầu tư, E-United trở thành nhà đầu tư chính nắm quyền chi phối dự án với tỷ lệ vốn góp lên đến 90%, Tycoons chỉ góp 10%.

Năm 2011, hai nhà đầu tư tiếp tục xin điều chỉnh quy mô công suất nhà máy từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn thép/năm; đồng thời vốn đầu tư cũng tăng lên thành 4,5 tỷ USD. Đề xuất này của nhà đầu tư đã được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất chưa cấp lại giấy chứng nhận đầu tư vì nhà đầu tư chưa chứng minh được khả năng thu xếp vốn cho dự án.

Mất một khoảng thời gian khá dài, việc thu xếp vốn của E-United gần như bế tắc thì đầu năm 2012, dự án này được tập đoàn JFE (Nhật Bản) “để mắt” tới. JFE được đánh giá là tập đoàn sản xuất thép lớn trên thế giới, có năng lực tài chính, công nghệ, và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thép.

Tháng 4/2012, tập đoàn JFE cùng E-United đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác; theo đó JFE sẽ nghiên cứu tính khả thi của dự án, xác nhận các vấn đề liên quan đến thiết bị, sản phẩm, cơ sở hạ tầng, điều kiện ưu đãi đầu tư... trước khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên, sau khoảng hai năm nghiên cứu, đến tháng 9/2014 JFE chính thức thông báo không tham gia đầu tư vào dự án.

Sau khi Tập đoàn JFE tuyên bố dừng xem xét đầu tư vào dự án thép Guang Lian, nhà đầu tư lớn còn lại là E-United đã đề nghị điều chỉnh giảm vốn dự án này xuống còn 2 tỷ USD Mỹ.

Việc điều chỉnh xin giảm vốn này của tập đoàn E-United cũng đồng thời làm thay đổi sản phẩm thép làm ra. Nhà đầu tư đề xuất sẽ sản xuất thép tấm thay vì là thép kỹ thuật cho ngành công nghiệp cơ khí chế tạo. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư giảm được nguồn vốn đầu tư.

Đến giữa năm 2015, Tập đoàn E-United đã chính thức thông báo việc không thể thu xếp tài chính cho dự án hiện nay.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 11/04/2016 09:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện