Sẽ truy thu thuế Netflix tại Việt Nam

(Doanh nghiệp) - Các cơ quan chức năng đang phối hợp rà soát, thống kê doanh thu của Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam để truy thu thuế.

Tại buổi họp báo về chống buôn lậu quý III của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tại Hà Nội ngày 20/10, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, cơ quan thuế đang phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) để rà soát, thống kê doanh thu của Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam để truy thu thuế (từ năm 2016).

Se truy thu thue Netflix tai Viet Nam
Sẽ truy thu thuế Netflix tại Việt Nam

“Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành nên các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam từ hoạt động trên mạng phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế những dữ liệu này để quản lý thuế”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, hiện lãnh đạo Netflix đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam nhằm phục vụ công tác kê khai và nộp thuế.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình, phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Hiện tại, ứng dụng này có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng trả 180.000 - 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix. 

Tuy  nhiên, tới thời điểm hiện tại, Netflix chưa chịu sự quản lý như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước, cũng như chưa thực hiện các nghĩa vụ về thuế và phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo quy định.

Chưa hết, nhiều nội dung trên dịch vụ của Netflix cung cấp đến người dùng Việt Nam cũng được cho là vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Cụ thể, cung cấp nội dung xuyên tạc lịch sử qua phim tài liệu Vietnam War; cung cấp nội dung xuyên tạc về chủ quyền Việt Nam qua phim điện ảnh Madam Secretary, hay cung cấp các nội dung mô tả hình ảnh bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm qua một loạt phim như Polar, After Porn Ends, 365 Days...

Cơ quan chức năng Việt Nam đã nhiều lần gửi văn bản cảnh báo nghiêm khắc, nhưng Netflix vẫn chưa tuân thủ việc kiểm duyệt nội dung và thực hiện nghĩa vụ thuế…

Mới đây, với sai phạm trong việc chú thích hình ảnh phố cổ Hội An của Việt Nam thành quận Phù Lăng của Trung Quốc trong series phim Madam Secretary do Netflix công chiếu gây bức xúc, Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi Công văn số 1330/PTTH&TTĐT tới Netflix.

Trong văn bản “cầu cứu” gửi Thủ tướng cuối tháng 7/2020, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (PayTV) đã đề xuất sớm xử lý, ngăn chặn các trang mạng xã hội, các chương trình trực tuyến xuyên biên giới.

Thái An

Thứ Tư, 21/10/2020 07:29

Sự Kiện