Samsung đặt điều kiện, doanh nghiệp Việt "thua ngay"

(Doanh nghiệp) - Phần lớn linh kiện chính của Samsung là bí quyết do Samsung trực tiếp sản xuất chi phí đầu tư lớn, DN cung cấp không đủ công nghệ nên khó chuyển giao.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc khu tổ hợp sản xuất Samsung cho biết trước đề xuất của đại diện doanh nghiệp Việt Nam về chính sách hỗ trợ từ Samsung tại cuộc Hội thảo về phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam với sự có mặt của đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, Bộ Công thương.

Samsung không chuyển giao công nghệ

Tại Việt Nam, năm 2013 Samsung đã xuất khẩu điện thoại di động với kim ngạch 23,9 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Việt Nam đã trở thành một cứ điểm sản xuất công nghệ cao của thế giới khi cứ 400 triệu điện thoại di động của Samsung được bán ra trên toàn cầu thì có 120 triệu điện thoại được sản xuất tại Bắc Ninh.

Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra trong số hơn 90 nhà cung cấp sản phẩm phụ trợ cho Samsung thì chỉ có 6,7 doanh nghiệp trong nước chủ yếu cung ứng in ấn và bao bì.

Thậm chí, mới đây, đại diện Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công thương còn thông tin phía Samsung đã cung cấp danh sách 170 linh kiện cho GalaxyS4 và Tab để doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác nhưng chưa có doanh nghiệp nào đăng ký dù là những linh kiện nghe rất đơn giản như sạc pin, cáp USB, vỏ nhựa, tai nghe...

Do đó, tại buổi hội thảo giữa Samsung với các doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa ra kiến nghị về việc Samsung nên có chính sách hỗ trợ để chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Song đại diện Samsung là ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc khu tổ hợp sản xuất Samsung đã cho biết, hiện tại phần lớn linh kiện tại Samsung Việt Nam do chính Samsung trực tiếp sản xuất vì các linh kiện tự sản xuất có chi phí đầu tư sản xuất các thiết bị rất lớn, các doanh nghiệp cung cấp không đủ công nghệ để làm điều này.

"Nhận chuyển giao trực tiếp từ Samsung rất khó, các phụ kiện chính cũng là bí quyết nên rất khó chuyển giao. Chỉ ở những công đoạn đơn giản các doanh nghiệp hết sức cố gắng, nỗ lực trải qua quá trình để học hỏi các vendor sẽ sản xuất ở cấp cao hơn", ông Shim Won Hwan nói.

Cũng tại buổi gặp gỡ, ông Shim Won Hwan đã giới thiệu 8 yêu cầu về công nghệ, chất lượng, sự đáp ứng, giao hàng, giá cả, môi trường, tài chính, luật và 13 mục cần tuân thủ đối với nhà cung cấp cho Samsung.

Samsung đã xây dựng nhà máy thứ 3 tại Việt Nam
Cứ 400 triệu điện thoại di động của Samsung được bán ra trên toàn cầu thì có 120 triệu điện thoại được sản xuất tại Bắc Ninh.

Theo đó, công nghệ, phải có cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu phát triển, chất lượng phải được kiểm soát, đảm bảo chứng nhận ISO; có khả năng quyết định, đối ứng nhanh chóng đối với yêu cầu của công ty mua; dữ liệu được quản lý tốt; có khả năng sản xuất nhanh và giao hàng trong trường hợp cần gấp; giá cả cạnh tranh; tuân thủ luật về môi trường; chỉ số tín dụng, tỷ lệ nợ; tuân thủ các luật liên quan lao động đến lao động...

Đặc biệt, ông Shim Won Hwan cũng nhấn mạnh Samsung sẽ đón nhận những cơ hội hợp tác với các nhà cung cấp trong nước đáp ứng đủ các tiêu chí về chất lượng, tiến độ và giá cả.

"Chúng tôi hướng tới mục tiêu chung của chính sách mua hàng là cung ứng mở và sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Chính sách của Samsung cũng không phân biệt quốc tịch, địa phương, ngôn ngữ của các nhà cung cấp. Chúng tôi muốn đảm bảo việc mua bán được công bằng, đôi bên cùng có lợi, tôn trọng cạnh tranh lành mạnh.

Chúng tôi cũng tuyệt đối cấm nhận hối lộ, quà tặng, hình thức giải trí hoặc gây ra áp lực cho nhà cung cấp hoặc cung cấp tiết lộ thông tin bí mật kinh doanh của nhau", ông Shim Won Hwan nói.

Doanh nghiệp Việt lúng túng, e ngại

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp có mặt tại cuộc gặp gỡ họ hiện vẫn đang là nhà cung cấp cho một số doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, họ kỳ vọng nhiều vào cuộc hội thảo này. Tuy nhiên sau khi được đại diện Samsung đưa ra những tiêu chí cũng như yêu cầu và cách thức có thể đăng ký làm nhà cung cấp cho Samsung, nhiều doanh nghiệp trong nước lại tỏ ra e ngại hơn, kém tự tin hơn.

Ông Nguyễn Dương Hiệu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty cổ phần Công nghiệp và thương mại Lidovit (KCN Bình Chiểu, TPHCM) cho biết, hàng loạt những tiêu chí mà phía Samsung đưa ra là vô cùng khó khăn.

"Nhà nước và Tập đoàn Samsung không có những chính sách cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam tăng sự cạnh tranh thì sẽ rất khó", ông Nguyễn Dương Hiệu nói.

Phần lớn linh kiện chính của Samsung là bí quyết do Samsung trực tiếp sản xuất chi phí đầu tư lớn, DN cung cấp không đủ công nghệ nên khó chuyển giao.
Phần lớn linh kiện chính của Samsung là bí quyết do Samsung trực tiếp sản xuất chi phí đầu tư lớn, DN cung cấp không đủ công nghệ nên khó chuyển giao.

Đồng quan điểm, ông Đinh Văn Tuấn – Trưởng phòng kinh doanh Nhà máy nhôm Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội) cũng cho biết, với những tiêu chí mà Samsung đưa ra thì doanh nghiệp của ông cũng khó có thể đáp ứng được để trở thành nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam.

Cũng tham gia tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyển – Phó phòng kinh doanh Công ty TNHH Tabuchi Electric Nhật Bản (KCN Đại Đồng, Bắc Ninh) cho biết, với 8 tiêu chí mà Samsung đưa ra có đến 99% doanh nghiệp Việt Nam không chen chân được vào chuỗi cung ứng cho Tập đoàn này.

"Ngay cả doanh nghiệp Nhật Bản như chúng tôi cũng chỉ đáp ứng được tối đa 7 tiêu chí nên doanh nghiệp Việt sẽ khó đảm bảo các tiêu chí về chất lượng dù giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó, tiêu chí vốn cũng là một rào cản", bà Tuyển khắng định.

Không riêng các doanh nghiệp, phía cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Bộ Kế hoạch Đầu tư mà đại diện là Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cũng thừa nhận, khó có doanh nghiệp nào có thể đáp ứng được các tiêu chí của Samsung đưa ra.

Về phần mình, ông Trương Thanh Hoài – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công thương, đơn vị soạn thảo Nghị định phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm hạn chế của doanh nghiệp Việt Nam về vốn, công nghệ. Theo đó, ông Trương Thanh Hoài cho biết sẽ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp để đáp ứng các tiêu chí sản xuất.

"Tuy nhiên, quan trọng vẫn là sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, còn sự hỗ trợ của nhà nước chỉ được phần nào. Thực tế phải đánh giá trình độ năng lực của chúng ta đến đâu, trở thành đại lý cấp 3-4 trước dần dần đi lên, chứ không đủ tiêu chí thì không thể làm đại lý cấp 1 ngay lập tức ", ông Trương Thanh Hoài nói.

Bên lề hội thảos, ông Võ Hồng Nam - Chủ tịch hội đồng quản trị Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Công Nghệ Hồng Nam cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam không nên đòi hỏi, ràng buộc ở Samsung, càng không được đòi hỏi từ nhà nước phải có hỗ trợ, ưu đãi mà phải tự tìm và tận dụng được thế mạnh của mình để có thể tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung từ những chi tiết linh kiện đơn giản nhất.

Doanh nghiệp Việt loay hoay, Samsung không thể ngồi chờ!

Tâm An

Thứ Sáu, 12/09/2014 06:31

Sự Kiện