Sabeco muốn đổi ngành nghề kinh doanh, cấu trúc quản lý

(Doanh nghiệp) - Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Sabeco dự kiến sẽ thông qua tờ trình tay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi cấu trúc quản lý doanh nghiệp.

Sau nhiều lần trì hoãn, Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, dự kiến tổ chức vào ngày 21/7 tới.

Theo báo cáo của HĐQT Sabeco, năm 2017 doanh nghiệp đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao trong năm. Cụ thể, với mức tiêu thụ rất ấn tượng xấp xỉ 1,8 tỷ lít trong năm 2017, tăng 8,7% so với năm trước đó, mức lợi nhuận sau thuế của Sabeco đã tăng tương ứng 9,7% so với mục tiêu đặt ra, ước đạt 5.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sabeco nêu rõ, năm 2018 là năm đánh dấu dự thay đổi về cơ cấu cổ đông tại Sabeco khi Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chính thức tham gia hoạt động quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, đây cũng là một năm nhiều khó khăn trước áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các hãng bia. Giá cả nguyên vật liệu chính sản xuất bia tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu.

Thuế tiêu thụ đặc biệt tiếp tục tăng thuế suất 5% từ ngày 1/1/2018. Trong khi đó, công ty chưa phát triển sản phẩm ở phân khúc cao cấp để đáp ứng thị hiếu của nhóm dân số trẻ với thu nhập phát triển.

Vì thế, Công ty đặt kế hoạch 2018 với lợi nhuận sau thuế giảm 19% về khoảng 4.007 tỷ đồng.

Sabeco muon doi nganh nghe kinh doanh, cau truc quan ly
Sabeco muốn thay đổi cấu trúc quản lý doanh nghiệp

Mặc dù đặt kế hoạch lợi nhuận thụt lùi, song bản kế hoạch phân phối lợi nhuận cho thấy, Sabeco sẽ vẫn duy trì cổ tức tỷ lệ 35%, tương đương năm 2017. Còn quỹ khen thưởng phúc lợi giảm 110 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông sắp tới, Sabeco sẽ xin ý kiến cổ đông về tờ trình thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi cấu trúc quản lý doanh nghiệp mà theo nhận định của báo Tuổi trẻ, như một cách mở đường cho việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thông qua dòng vốn thu hút đầu tư mới.

Ngoài ra, HĐQT Sabeco cũng trình cổ đông về kế hoạch ứng cử, đề cử thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2018-2023.

Trước đó, ngày 11/6, HĐQT Sabeco đã ban hành nghị quyết thông qua việc Phó Tổng Giám đốc - ông Nguyễn Minh An xin nghỉ việc.

Hiện tại, chỉ còn ông Lâm Du An là người Việt Nam duy nhất trong số 4 Phó Tổng giám đốc Sabeco. Ông Nguyễn Thành Nam đang là Thành viên Hội đồng quản trị đồng thời là Tổng giám đốc Sabeco.

Sau khi có Chủ tịch HĐQT mới là ông Koh Pon Tiong đại diện cho ThaiBev, Hội đồng quản trị của Sabeco cũng có thêm 3 thành viên mới là ông Sunyaluck Chaikajornwat, bà Trần Kim Nga và ông Tan Tiang Hing, Malcolm.

Tiếp đó, HĐQT Sabeco đã có nghị quyết bổ nhiệm 3 Phó Tổng giám đốc người nước ngoài là ông Neo Gim Siong Bennet, ông Teo Hong Keng và ông Melvyn Ng Huan Ngee. Trong đó, ông Neo Gim Siong Bennet được thực hiện các chức năng của Tổng giám đốc Sabeco. Còn ông Teo Hong Keng phụ trách các chức năng kế toán, tài chính và ông Melvyn Ng Huan Ngee phụ trách bán hàng.

Dự báo, trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, ThaiBev sẽ thực hiện quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đang nắm cổ phần chi phối tại Sabeco với tất cả các vị trí chủ chốt của cũng như hoạt động của doanh nghiệp, không loại trừ vị trí tổng giám đốc sẽ được cân nhắc, bàn thảo.

Trên thị trường chứng khoán, tính đến ngày 12/7, giá cổ phiếu SAB của Sabeco được giao dịch ở mức 218.100 đồng/cp.

Minh Thái

Thứ Sáu, 13/07/2018 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện