Sabeco chịu nộp 2.790 tỷ: Truy trách nhiệm thế nào?

(Doanh nghiệp) - Theo chuyên gia, để xác định trách nhiệm, cần làm rõ việc giữ lại khoản lợi nhuận sau thuế do ai quyết định, giữ làm gì, thực hiện đến đâu... 

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã có văn bản đề nghị ngành thuế hướng dẫn để nộp hơn 2.790 tỷ đồng, là lợi nhuận của các năm từ 2016 trở về trước chưa được doanh nghiệp này phân phối, vào ngân sách Nhà nước, theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và yêu cầu của Bộ Tài chính.

Dù Sabeco đã chịu nộp ngân sách số lợi nhuận trên, nhưng trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc chưa phân phối khoản lợi nhuận sau thuế của các năm từ 2016 trở về trước vẫn được đặt ra.

Tỏ ra thận trọng, TS Đinh Sơn Hùng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cho rằng, để làm rõ được điều này, trước tiên cần làm rõ ai đã quyết định không chia khoản lợi nhuận nói trên? Người quyết có đủ thẩm quyền hay không?

Theo đó, khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối này đã được Đại hội cổ đông thường niên của Sabeco ngày 18/4/2017 quyết định không chia.

Như vậy, Đại hội cổ đông Sabeco chịu trách nhiệm đối với việc không chia khoản lợi nhuận sau thuế của các năm từ 2016 trở về trước. Tuy nhiên, TS Hùng lưu ý, cần phải làm rõ thêm liệu cơ quan chủ quản là Bộ Công thương có du di, bao che gì chỗ này hay không?

Sabeco chiu nop 2.790 ty: Truy trach nhiem the nao?
Sabeco đã chịu nộp hơn 2.790 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước nhưng nhờ Cục thuế TP.HCM hướng dẫn cách thực hiện. Ảnh minh họa

Vấn đề thứ hai cần làm rõ, theo nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM đó là, mục đích Sabeco giữ lại khoản lợi nhuận sau thuế nói trên là gì?

"Việc giữ lại lợi nhuận đã có quy định của Nhà nước. Nếu lợi nhuận được giữ lại để khấu hao tài sản cố định, đầu tư tăng thêm, đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất... thì rất tốt. Nếu với mục đích đầu tư thì đã đầu tư chưa?

Trường hợp khoản tiền này được giữ lại để chia nhau, nhất là HĐQT chia cho nhau, thì không thể chấp nhận được. Thực tế, đã có trường hợp doanh nghiệp giữ lại lợi nhuận để gửi ngân hàng lấy lãi chia nhau nên phải làm rõ chỗ này.

Trên cơ sở làm rõ các câu hỏi trên thì mới xác định được trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc giữ lại khoản lợi nhuận sau thuế", TS Đinh Sơn Hùng nói.

  • Thành Luân 

Thứ Năm, 19/04/2018 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện