Rút dự án khỏi nhóm thua lỗ để hòa nhập cộng đồng?

(Doanh nghiệp) - Bộ Công thương giải thích việc rút hai đại dự án nghìn tỉ khỏi nhóm thua lỗ không vì thành tích mà để dự án thật sự hòa nhập cộng đồng.

Bộ Công Thương vừa có đề xuất đưa dự án Nhà máy DAP Đình Vũ (DAP Hải Phòng) cũng như đầu tư khai thác mỏ sắt Quý Sa và xây dựng Nhà máy Gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (thép Việt Trung) ra khỏi danh sách các dự án đầu tư nghìn tỷ đồng thua lỗ.

Rut du an khoi nhom thua lo de hoa nhap cong dong?
Đưa 2 dự án nghìn tỷ ra khỏi nhóm thua lỗ để hòa nhập cộng đồng? Ảnh: VietnamBiz

Giải thích của Bộ Công thương cho rằng, đây là 2 trong số 6 dự án trước đây là các nhà máy phải dừng kinh doanh vì không có hiệu quả, nợ và lỗ lớn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, 2 dự án trên đã hoạt động và bước đầu có lãi.

Bộ Công thương cho rằng, 2 dự án trên đã đạt được yếu tố bền vững trong phát triển và khắc phục tồn tại, đó là một trong 5 tiêu đánh giá của Chính phủ để xem xét đưa ra khỏi danh sách nhóm dự án thua lỗ.

Vì lý do trên, Bộ Công Thương cho hay đang báo cáo Chính phủ để có biện pháp đưa ra khỏi danh sách các dự án đầu tư nghìn tỷ thua lỗ.

Bộ Công thương khẳng định, việc đưa 2 dự án ra khỏi danh sách nhóm dự án thua lỗ không vì lấy thành tích mà tạo điều kiện cho dự án này thật sự hòa nhập với đời sống cộng đồng kinh tế và có điều kiện khắc phục tồn tại một cách bền vững.

"Ngoài việc phải đảm bảo 5 yếu tố như không còn nợ quá hạn hay nợ của các tổ chức tín dụng, các dự án cũng sẽ phải có phương án thương mại và tài chính, đảm bảo hiệu quả được các tổ chức tín dụng chấp nhận trong hoạt động kinh doanh”, Bộ Công Thương cho hay.

Trước đó, chất vấn trước quốc hội, vấn đề xử lý 12 đại dự án thua lỗ cũng sức khỏe thật sự của các dự án này luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ ĐBQH.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) muốn làm rõ yếu tố lợi ích nhóm trong quá trình xử lý sai phạm tại các dự án trên.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, cả 12 dự án thua lỗ đều đã được xử lý đồng bộ, toàn diện các khía cạnh, trong đó có rà soát pháp lý và xem xét trách nhiệm.

"Về trách nhiệm cá nhân tổ chức liên quan 12 dự án thua lỗ, đã xem xét trách nhiệm cả 2 dự án, 4 vụ chuyển cơ quan công an, 2 vụ PVTEX, Ethanol Phú Thọ đã khởi tố", ông Tuấn Anh nói.

Ông Tuấn Anh khẳng định thêm: "Không có chuyện bao che cho bất cứ cá nhân nào. Đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ thông tin thêm cử tri biết. Bộ Công thương khẳng định không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án thua lỗ".

Câu trả lời trên chưa làm cho ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) yên lòng. Ông Hòa muốn biết "sức khỏe" của một số dự án trong 12 "đại dự án" nghìn tỷ bị thua lỗ được báo cáo là đang hoạt động có lãi và các dự án chuẩn bị đi vào hoạt động trở lại.

Ông Hòa đặt câu hỏi: "Liệu các dự án này sẽ tồn tại hay phá sản và Bộ có xử lý trách nhiệm cá nhân những người có liên quan hay không?".

12 dự án thua lỗ: Khi "lên được mặt đất" sẽ CPH

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) đề nghị Chính phủ cần rà soát và xử lý dứt điểm các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, các dự án, công trình đầu tư của DNNN bị thua lỗi kéo dài, không để tình trạng mất vốn do thua lỗ kéo dài.

"Tôi đi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Nông – Phú Thọ, cử tri rất bức xúc trước thực trạng 50ha “bờ xôi ruộng mật” đã di dời làm nhà máy Ethanol Phú Thọ, dừng triển khai đã 5-6 năm, đã chi hàng nghìn tỷ đồng nhưng đến nay nhà xưởng thiết bị đắp chiếu. Rất xót xa!", đại biểu Hoàng Quang Hàm chia sẻ.

An An

Thứ Bảy, 03/11/2018 09:25

Sự Kiện