Quản Netflix và nền tảng xuyên biên giới: Nhiều việc cấp bách

(Doanh nghiệp) - Thời đại kinh tế số, quản lý các nền tảng xuyên biên giới đã trở nên cấp bách để tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Từng chia sẻ những lo ngại, trăn trở về việc quản lý, kiểm soát những sản phẩm văn hóa ngoại nhập có nội dung không lành mạnh, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, thậm chí có nội dung vi phạm chủ quyền và luật pháp Việt Nam, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội một lần nữa khẳng định tính cấp cách của vấn đề này trước sự phát triển của kinh tế số.

Tại sao lại cấp bách?

Khẳng định kinh tế số là một xu thế không thể đảo ngược và Việt Nam không thể đứng bên lề, ông Lê Việt Trường cũng lưu ý kinh tế số có rất lợi ích song cũng có những mặt trái.

"Điều cấp thiết bây giờ là phải đi vào hành động cụ thể, gấp rút đưa những việc quản lý, luật hóa những vấn đề liên quan tới kinh tế số vào chương trình nghị sự của Chính phủ và Quốc hội khóa XV.

Tại sao vấn đề này lại cấp bách như vậy? Là vì chúng ta thực hiện quản lý mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội theo luật. Các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, kiến tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam một cách đúng đắn, không can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam đều được hoan nghênh.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam, và phải có một sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài", ông Lê Việt Trường nói và cho rằng cần phải hoàn thiện hành lang pháp lý cho kinh tế số, để không bị chậm chân so với tốc độ phát triển của nó. 

Quan Netflix va nen tang xuyen bien gioi: Nhieu viec cap bach
Cần hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các nền tảng xuyên biên giới

Ông dẫn ví dụ, Việt Nam muốn đánh thuế các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, Facebook, Goolge... thì đánh như thế nào, bao nhiêu %, tên loại thuế cần đánh là gì?...

"Trước đây, việc xử lý Uber, Grab bị lúng túng là vì phía cơ quan quản lý Việt Nam thiếu căn cứ pháp lý. Còn đối với những luật, sắc thuế Việt Nam hiện có thì cứ thế mà thu, ai không nộp thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam làm ăn thì vẫn phải chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Hoàn thiện các quy định và... nhân lực

Trở lại vấn đề quản lý các nền tảng xuyên biên giới trong thời kỳ kinh tế số, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội nhận xét, vấn đề cấp bách hiện nay là chúng ta đang thiếu cơ sở pháp lý để điều chỉnh các quan hệ này, cho nên rất khó áp dụng các quy định để bắt buộc các nền tảng xuyên biên giới phải nộp thuế. 

Song song với đó, các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, Amazon còn phải chịu sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ về nội dung giống như doanh nghiệp trong nước. Muốn vậy, phải sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình mà cụ thể là Nghị định 06/2016.

"Tình hình thực tế hiện nay đã đặt ra yêu cầu bức thiết đối với các cơ quan quản lý.. Chính phủ là nơi nghiên cứu, đề xuất các dự án luật và Bộ Thông tin-Truyền thông cần tham mưu cho Chính phủ để sớm đề xuất được cơ sở pháp lý liên quan đến các nội dung của kinh tế số. Có như vậy Việt Nam mới không bị lúng túng.

Cũng cần khẳng định rằng, việc tăng cường quản lý các lĩnh vực này luôn đảm bảo nguyên tắc minh bạch, công bằng, không phải để gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bản thân các doanh nghiệp Việt cũng mong muốn có một sân chơi bình đẳng. Hiện nay đang có sự bất bình đẳng về vốn, công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, mà nếu hành lang pháp lý chưa đầy đủ thì tình trạng bất bình đẳng, lép vế của doanh nghiệp Việt càng gay gắt", ông Lê Việt Trường lưu ý.

Một vấn đề khác mà vị nguyên ĐBQH cho rằng cũng hết sức cấp bách là nguồn nhân lực. Việt Nam phải củng cố nhân lực để tham gia vào các mảng của nền kinh tế số, chẳng hạn, phát triển trí tuệ nhân tạo thế nào, quản lý ra sao, sử dụng vào các lĩnh vực cụ thể nào, cái gì là cái khóa an toàn để không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia?

Bên cạnh đó, muốn đánh thuế được các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kỹ thuật số mà máy chủ của họ đặt ở nước ngoài thì dễ  phát sinh tranh chấp giữa quốc gia này với quốc gia khác. Trong khi đó, khi tranh tụng quốc tế về thương mại, dân sự Việt Nam thường ít thắng vì thiếu đội ngũ chuyên gia, luật sư có năng lực tranh tụng với nước ngoài. Vì vậy, cần tập trung đào tạo chuyên môn cho đội ngũ này.

"Bây giờ không thể chậm trễ được nữa, cơ quan quản lý nhà nước cần có lộ trình, kế hoạch cụ thể để bổ sung, hoàn thiện những mặt đang còn thiếu sót", vị nguyên ĐBQH nhấn mạnh.

Cùng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Hồ Thanh Bình (Đoàn An Giang), Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, thị trường nào cũng đòi hỏi có sự bình đẳng trong cạnh tranh, dù là thị trường trong nước hay quốc tế hay thị trường của bất kỳ sản phẩm gì,

Cho nên, trước tiên phải dựa trên thông lệ quốc tế và các cam kết trong các hiệp định mà Việt Nam và các nước đã tham gia với tư cách là thành viên. Đồng thời, khi các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam thì phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.

Khi kinh tế số phát triển, khung pháp lý chưa đầy đủ sẽ tạo khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi vậy, theo ông Bình, ngoài việc phải đảm bảo tuân thủ theo thông kệ quốc tế và pháp luật Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước cần trao đổi với các doanh nghiệp và đối tác về những khó khăn ấy, xem họ cần gì, nhu cầu thế nào, rồi thương thảo, trao đổi để đảm bảo sự công bằng, quyền lợi của các bên. Bản thân cơ quan quản lý cũng phải xem mình đang có công cụ gì, năng lực tới đâu, đang thiếu gì để bổ sung, hoàn thiện.

Thành Luân

Thứ Năm, 04/03/2021 08:05

Sự Kiện