PVN vững vàng, bản lĩnh trước thử thách

(Doanh nghiệp) - PVN đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, vượt qua ảnh hưởng nặng nề của tác động kép do đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của TĐ Dầu khí VN (PVN), TT Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: PVN trong khó khăn càng vững vàng, trước thử thách càng bản lĩnh. PVN đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, vượt qua ảnh hưởng nặng nề của tác động kép do đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu.

PVN vung vang, ban linh truoc thu thach
Thủ tướng khẳng định: PVN đã lấy lại tên tuổi mình trên thế giới và trong nước.

Có thể khẳng định năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử 45 năm thành lập ngành dầu khí Việt Nam. PVN vừa phải tập trung ứng phó với dịch bệnh, vừa phải ứng phó với suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử. Cùng với đó, một số cơ chế tháo gỡ khó khăn cho PVN vẫn đang trong quá trình xem xét từ các cơ quan có thẩm quyền…

Tuy nhiên, với trách nhiệm của PVN đối với đất nước, từ những ngày đầu của năm 2020 với định hướng và phương châm chỉ đạo xuyên suốt “Quản trị biến động, Tối ưu giá trị, Đẩy mạnh tiêu thụ, Nỗ lực vượt khó, Nắm bắt cơ hội, An toàn về đích”, cùng với bản lĩnh vững vàng, PVN đã ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó tác động kép.

Kết quả năm 2020, PVN đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, đã về đích trước nhiều chỉ tiêu quan trọng của năm.

Hoàn thành kế hoạch năm gia tăng trữ lượng dầu khí trước 6 tháng, đạt 15,0 triệu tấn quy dầu (kế hoạch năm là 10-15 triệu tấn quy dầu). Có 2 phát hiện dầu khí mới là Kèn Bầu và Sói Vàng, mở ra cơ hội thu hút đầu tư trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí. Hoàn thành đầu tư đưa 02 công trình dầu khí mới vào khai thác (giàn BK-21 và giàn CPP Sao Vàng).

Sản lượng khai thác dầu hoàn thành kế hoạch cả năm trước 26 ngày, đạt 11,47 triệu tấn, vượt 8,0% kế hoạch năm. Sản lượng khai thác khí đạt 9,16 tỷ m3.

Các NM sản xuất điện, đạm, lọc hoá dầu của PVN vận hành an toàn, công tác bảo trì sửa chữa thường xuyên các NM thực hiện theo đúng yêu cầu thiết kế, sản lượng vượt kế hoạch đề ra, trong đó: Sản xuất đạm hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 17 ngày, đạt 1,80 triệu tấn, vượt 15,0% kế hoạch năm; Sản xuất xăng dầu đạt 11,87 triệu tấn, vượt 0,5% kế hoạch năm; Sản xuất điện đạt 19,17 tỷ kWh.

Với giá dầu thô trung bình năm 2020 đạt 43,8 USD/thùng, bằng 73% so với mức giá kế hoạch năm Quốc hội thông qua (60 USD/thùng), giảm 23,7 USD/thùng (giảm 35,1%) so với giá dầu trung bình năm 2019 (67,5 USD/thùng), các chỉ tiêu tài chính của PVN vẫn đạt kết quả tích cực hơn so với mức độ suy giảm giá dầu.    PVN là một trong số ít các công ty dầu khí có lợi nhuận khả quan, cụ thể: Tổng doanh thu của PVN năm 2020 đạt 566 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách 83 ngàn tỷ đồng, đạt trên 100% kế hoạch năm; tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 17,5 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, các hoạt động khoa học công nghệ, đào tạo được triển khai tích cực; công tác thanh tra, kiểm tra giám sát mọi mặt hoạt động từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên được triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được tích cực triển khai thực hiện. Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác an ninh, an toàn, môi trường trên các công trình dầu khí được đảm bảo.

Với những kết quả đã đạt được của năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chưa từng thấy trong lịch sử, PVN đã vượt qua hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Năm 2021, trên cơ sở dự báo kinh tế thế giới, trong nước, PVN đã xây dựng kế hoạch tổng thể năm 2021. Để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2021, tạo tiền đề, cơ sở vững chắc thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2021- 2025, góp phần cùng cả nước tiếp tục thực hiện thành công, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. PVN xác định phương châm chỉ đạo trong năm 2021 là: “Quản trị biến động - Tối đa giá trị - Mở rộng thị trường - Tận dụng cơ hội - Liên kết đầu tư - Phục hồi tăng trưởng”, tập trung thực hiện 08 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó tiếp tập trung đổi mới phương thức quản trị, quản lý doanh nghiệp từ Công ty mẹ- Tập đoàn đến từng đơn vị thành viên; Bám sát diễn biến thị trường, thường xuyên cập nhật, đưa ra giải pháp cho từng lĩnh vực, cung cầu dầu thô, khí đốt, sản phẩm lọc dầu, hóa dầu trong từng thời điểm; Tiếp tục rà soát chi phí để tối ưu, tiết giảm chi phí vận hành, cân đối sản lượng giữa các mỏ sẵn sàng ứng phó với kịch bản giá dầu. Đảm bảo nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư và hoạt động SXKD của PVN. Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về dầu khí, các dự án trọng điểm của PVN như: Chuỗi dự án Lô B, Cá Voi Xanh, LNG Thị Vải, LGP Sơn Mỹ, Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, các dự án nhiệt điện: Sông Hậu 1, Thái Bình 2…,

Có thể nói, năm 2020 là thành công nhất trong nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020, trong đó có đóng góp trực tiếp, quan trọng của PVN.

Thủ tướng chia sẻ, PVN là tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực, gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua mọi trở ngại. Các số liệu đã chứng minh, PVN có gần 60 nghìn CBCNV, cán bộ quản lý các cấp ngày đêm tâm huyết thực hiện trách nhiệm được giao. Thủ tướng khẳng định, PVN đã lấy lại tên tuổi cho Tập đoàn ở trong nước và thế giới.

Trần Thị Sánh

Thứ Ba, 12/01/2021 14:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện