PVN về đích sớm 3 chỉ tiêu quan trọng

(Doanh nghiệp) - Lãnh đạo PVN tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lực tập thể PVN sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành các kế hoạch của năm 2021

Mới đây, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã tổ chức Lễ chúc mừng các đơn vị về đích sớm 3 chỉ tiêu quan trọng trong hoạt động SXKD năm 2020 là gia tăng trữ lượng dầu khí, sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất đạm từ 1- 6 tháng.

PVN ve dich som 3 chi tieu quan trong
Chúc mừng các đơn vị về đích sớm kế hoạch năm 2020

Năm 2020, “khủng hoảng kép” của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh, là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của PVN. PVN vừa phải tập trung ứng phó với dịch bệnh vừa phải ứng phó với suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí.

Với sự quan tâm của Chính phủ cùng sự chủ động ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020, Tập đoàn đã có những động thái quyết liệt để ứng phó với tác động kép, kiên định với phương châm chỉ đạo “Quản trị biến động, Tối ưu giá trị, Đẩy mạnh tiêu thụ, Nỗ lực vượt khó, Nắm bắt cơ hội, An toàn về đích”; ban hành kịp thời gói giải pháp ứng phó tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, với các chỉ đạo, giám sát chặt chẽ, quyết liệt ở các khâu, các lĩnh vực cốt lõi của PVN, trong đó đặc biệt chú trọng đến 3 lĩnh vực cốt lõi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động kép là E&P, R&P và dịch vụ dầu khí chất lượng cao.

Vượt lên trở ngại do dịch bệnh Covid-19 và giá dầu suy giảm, Ban Điều hành đã chỉ đạo nâng cao chất lượng nghiên cứu, tìm kiếm và lựa chọn đối tượng tiềm năng để tối ưu vị trí các giếng khoan, giảm thiểu rủi ro địa chất, thi công… công tác tìm kiếm - thăm dò của PVN đã thu được kết quả rất khả quan, với phát hiện trữ lượng dầu khí tại mỏ Kèn Bầu-2X nằm trong Lô 114 (đạt trên 11,86 triệu tấn quy đổi), cùng một số phát hiện khác đã giúp chỉ tiêu gia tăng trữ lượng năm 2020 của PVN “về đích” ngay từ đầu tháng 6 năm 2020. Kết quả này đã giúp hệ số gia tăng trữ lượng bù trừ vào sản lượng khai thác năm 2020 ở mức 0,8 lần. Đây là hệ số gia tăng trữ lượng bù trừ vào sản lượng khai thác cao nhất của PVN kể từ năm 2015.

Hoạt động khai thác dầu khí của PVN đã được tối ưu ở mức phù hợp với điều kiện kỹ thuật; tiết giảm tối đa, duy trì chi phí vận hành… dẫn đến sản lượng khai thác dầu thô của PVN về đích trước 25 ngày (đạt 10,62 triệu tấn vào ngày 05/12/2020). Dự kiến cả năm, sản lượng khai thác dầu trong nước đạt 9,65 triệu tấn, vượt 9,25%; sản lượng khai thác dầu ở nước ngoài đạt 1,82 triệu tấn, vượt 1,31%; Tổng sản lượng dầu thô trong và ngoài nước ước đạt 11,47 triệu tấn, vượt 7,9%.

Trên một bình diện khác, chỉ tiêu sản xuất đạm toàn PVN đạt 1.562 triệu tấn, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 10 ngày. Trong đó, NM Đạm Cà Mau đã xuất sắc “về đích” trước 51 ngày so với kế hoạch sản xuất 800 nghìn tấn urê của năm 2020. Cụ thể, vào lúc 5 giờ sáng ngày 11/11/2020, NM đã cán mốc sản lượng 800 nghìn tấn urê, hoàn thành kế hoạch sản lượng cả năm 2020. Cùng với NM Đạm Cà Mau, NM Đạm Phú Mỹ cũng đã xuất sắc “về đích” trước 36 ngày so với kế hoạch sản xuất 785 nghìn tấn urê của năm 2020 vào lúc 7 giờ ngày 25/11/2020.

Trong bối cảnh các tập đoàn dầu mỏ lớn trên thế giới ghi nhận các khoản thua lỗ tới hàng chục tỷ USD, PVN đã xuất sắc đi “ngược dòng”, không chỉ duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả tích cực trong một năm nhiều biến động, đầy khó khăn, thách thức.

Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng chúc mừng các đơn vị đã hoàn thành vượt thời gian các chỉ tiêu sản xuất quan trọng năm 2020 là gia tăng trữ lượng dầu khí, sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất đạm; đây là kết quả đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với PVN trong bối cảnh phải đối mặt với “khủng hoảng kép”. Để đạt được những thành tích trên có sự nỗ lực của cán bộ, người lao động PVN, đặc biệt là các đơn vị thuộc lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, chế biến dầu khí và sản xuất đạm. Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp lãnh đạo, sự đồng lòng, đồng thuận của toàn Tập đoàn, PVN đã đạt được những kết quả ấn tượng trong thời gian vừa qua.

Năm 2021, Tập đoàn dự báo sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chủ tịch HĐTV PVN tin tưởng rằng với sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động toàn PVN sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành các kế hoạch của năm 2021.

Trần Thị Sánh

Thứ Sáu, 11/12/2020 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện