PVN: Khó khăn không chỉ từ dịch bệnh

(Doanh nghiệp) - Dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, song Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD 8 tháng đề ra.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, song Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD 8 tháng đề ra. Trong khi các nguồn thu nội địa, thu từ xuất nhập khẩu đạt mức thấp so với dự toán thì thu ngân sách từ dầu thô 8 tháng vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt 25,7 nghìn tỷ đồng, bằng 111% dự toán, tăng 0,9% so cùng kỳ”.

PVN: Kho khan khong chi tu dich benh
Người lao động PVN quyết tâm vượt qua khó khăn kép.

Đối diện khó khăn

PVN đã ý thức rõ mức độ nghiêm trọng do biến thể mới Delta tác động tiêu cực đến các nơi có nhiều công trình, dự án, NM dầu khí hoạt động, ảnh hưởng nặng nề, toàn diện đến hoạt động SXKD và đầu tư của PVN ở cả 5 lĩnh vực hoạt động chính, trong đó các lĩnh vực: lọc hóa dầu và phân phối sản phẩm dầu khí; công nghiệp khí; công nghiệp điện; dịch vụ dầu khí chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất.

Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị gián đoạn, lưu thông hàng hóa, sản phẩm, nguyên nhiên của các đơn vị gặp khó khăn do nhân lực, phương tiện vận chuyển phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch chặt chẽ…

Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm khí, điện, xăng dầu và hóa dầu suy giảm mạnh do giãn cách xã hội và siết chặt giao thông; tồn kho sản phẩm cao dẫn đến các nhà máy lọc dầu đã phải giảm công suất, nguy cơ dừng sản xuất là rất lớn, cụ thể: sản lượng khí khô cung ứng và tiêu thụ 8 tháng đầu năm 2021 giảm 15% so với với cùng kỳ năm 2020; kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa chất, phân bón đều giảm mạnh so với cùng kỳ; tồn kho xăng dầu của các NM Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn tăng cao dẫn đến phải giảm công suất và đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động.

Công tác tổ chức làm việc kéo dài ngoài biển và ở nước ngoài (Malaysia, Brunei, Quarta…); việc nhập cảnh chuyên gia nước ngoài vào các nhà máy, công trình dầu khí gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như Sông Hậu 1, Thái Bình 2,… ảnh hưởng tiến độ bảo dưỡng tổng thể, sửa chữa tại một số nhà máy, công trình.

Khó khăn từ dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến kết quả SXKD mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu ngân sách nhà nước và các địa phương có hoạt động Dầu khí. Trước tình hình khó khăn của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng CP xem xét ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu thị trường, nhằm hỗ trợ ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu.

Không chỉ khó khăn từ dịch bệnh,  PVN còn gặp phải những vướng mắc do cơ chế, chính sách chưa được điều chỉnh kịp thời như Luật Dầu khí, cơ chế đầu tư cho lĩnh vực E&P,… Hiện, PVN có 48 nhóm việc đang được kiến nghị cần được tháo gỡ.

Đương đầu thách thức

Trước muôn vàn khó khăn, PVN đã tổ chức nhiều cuộc họp chuyên đề, tổng thể ảnh hưởng đến SXKD, PVN yêu cầu gắt gao việc thực hiện nghiêm đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên theo từng lĩnh vực, khối theo chuỗi giá trị. Với mục tiêu “Đảm bảo sức khỏe cho người lao động, hoạt động sản xuất xuất kinh doanh đầu tư tiếp tục duy trì ổn định, an toàn, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm thông suốt”, cùng với nhận diện các khó khăn và cơ hội phát sinh, đảm bảo dòng tiền hoạt động của các đơn vị thành viên được thông suốt đáp ứng tốt nhu cầu SXKD và đầu tư. PVN đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ 04 nhóm nhiệm vụ, giải pháp ứng phó dịch đó là:

Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, trong đó tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và SXKD cao hơn. Hỗ trợ kịp thời về vật chất, tinh thần cho CBCNV khi thực hiện các giải pháp “ba tại chỗ” cũng như kéo dài thời gian đổi ca…Đảm bảo SXKD, thực hiện tốt phương châm “ba tại chỗ”, “hai điểm đến, một cung đường” đối với người lao động trực tiếp làm việc tại các NM, dự án, công trình dầu khí.

PVN đã chỉ đạo PVOIL, BSR, PVNDB, PVTRANS triển khai thực hiện, ngoài ra đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng để hỗ trợ kho cho phép các đơn vị PVN gửi kho xăng, dầu; Xây dựng các kịch bản điều hành hoạt động SXKD trong toàn Tập đoàn.

Đảm bảo lưu thông nguyên nhiên vật liệu SX, sản phẩm nhằm duy trì công tác tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm thông suốt.     Đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án hoàn thành trong năm 2021, 2022; phân cấp triệt để trong công tác quản trị đầu tư, đi đôi với tăng cường giám sát kiểm tra thực hiện. Hoàn thành các thủ tục liên quan đến đầu tư lĩnh vực E&P để trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt, thông qua.

Bảo vệ thành quả

Thời gian còn lại của năm 2021, PVN phấn đấu giữ vững kết quả đã đạt được, tiếp tục tập trung 5 nhóm giải pháp đó là:

Đảm bảo SXKD, xây dựng mô hình hoạt động tại các NM, công trường phù hợp. Rà soát việc công tác đầu tư và quản trị Danh mục đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ các dự án, đưa dự án Sông Hậu 1 vận hành vào đầu tháng 11/2021. Sớm đưa các công trình mới (BK 19, BK 18A) vào khai thác để gia tăng sản lượng khai thác dầu trong năm 2021...

Trên cơ sở dự báo về kinh tế vĩ mô, thị trường, triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động SXKD năm 2022, PVN triển khai các công việc cho SXKD đón đầu phục hồi kinh tế, cập nhật danh mục sản phẩm chủ lực, sản phẩm thay thế và kế hoạch phát triển thị trường thích nghi với thay đổi về nhu cầu cũng như tình hình chuyển dịch năng lượng.

Trần Thị Sánh  

Thứ Ba, 14/09/2021 14:38

Sự Kiện