PVN - 45 năm sứ mệnh tìm dầu

(Doanh nghiệp) - Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, PVN vẫn trụ vững, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Chặng đường 45 năm trưởng thành, hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn đối mặt với khó khăn, thử thách, có những thời điểm tưởng chừng không thể gắng gượng nổi. Tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, PVN vẫn trụ vững, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
      
Sau khi đất nước thống nhất, Bộ Chính trị quyết định chủ trương, Tổng Cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam đã được thành lập. NQ đầu tiên về ngành Dầu khí đã nêu rõ: "Nhanh chóng hình thành một nền công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, bao gồm cả thăm dò, khai thác, vận chuyển, lọc dầu, hóa dầu, cơ khí phục vụ ngành dầu khí…".

PVN - 45 nam su menh tim dau
PVN tiếp tục đóng góp lớn cho đất nước.

Sau này, để tạo điều kiện cho ngành dầu khí phát triển, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết khác nữa để định hướng, tạo hành lang phát triển cho ngành dầu khí.

Có điều không phải ai cũng hiểu, đó là PVN đã đi từ không đến có, đã biến nhiều điều không thể thành có thể, đã đi từ vị trí người làm thuê, người học việc đến tự chủ về mặt khoa học công nghệ, triển khai các hoạt động thăm dò khai thác... Đằng sau mỗi dự án lớn của ngành dầu khí như NM Lọc dầu Dung Quất, Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau, LH Lọc hóa dầu Nghi Sơn… là những nỗ lực không ngường, sự vươn lên mạnh mẽ của những người lao động dầu khí Việt Nam.

Thời điểm những năm 1988, khi các giếng dầu mới có được của LD Vietsovpetro suy giảm sản lượng, người ta đã nghĩ đến việc giải thể Liên doanh, nhưng Chính phủ vẫn tin vào người dầu khí và đã có sự động viên kịp thời để người lao động vững tâm suy nghĩ, tìm tòi, giải đáp những vấn đề khó về khoa học kỹ thuật.

Kết quả, chúng ta đã tìm ra dầu ở tầng đá móng. Thành công này không chỉ cứu sống LD Vietsovpetro mà còn mở ra một chương mới cho toàn bộ công tác thăm dò, tìm kiếm ở vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Việc xây dựng NM Lọc dầu Dung Quất, đã có không ít ý kiến phản đối, có nhiều người nghi ngờ về trình độ của người Dầu khí khi làm nhà máy lọc dầu nhưng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đứng bên cạnh người dầu khí. Chính quyết tâm và ý chí của ông đã khiến người dầu khí càng thêm tin tưởng, quyết tâm để xây dựng NM.

Hay như việc xây dựng NM Đạm Phú Mỹ, Khí Dinh Cố, cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, NM thủy điện Hủa Na, Đak-đring... cũng vậy, quá trình triển khai cũng luôn vấp phải sựphản đối, nghi ngờ không nhỏ. Nhưng vượt lên trên tất cả, với sự tin tưởng, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, lần lượt những công trình, dự án trên đã đi vào hoạt động và đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Gần đây, dự án được nhiều người nhắc đến là Dự án Biển Đông 01 khai thác khí và dầu condensate ở cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh. Bây giờ, mỗi ngày Dự án này nộp cho Nhà nước trên dưới 1 triệu USD và đang là “con gà đẻ trứng vàng” cho kinh tế đất nước. Dự án này khai thác khí và dầu condensate ở khu vực có cấu tạo địa chất vào loại khó và nguy hiểm nhất trên thế giới bởi áp suất khí cực cao và nhiệt độ quá lớn. Khai thác dầu khí ở đây khó và nguy hiểm đến nỗi Tập đoàn Dầu khí BP của Anh đã phải từ bỏ sau khi đổ 500 triệu USD và 9 năm thăm dò, nghiên cứu. Với bản lĩnh, trí tuệ của người dầu khí, cuối cùng dự án đã thành công mĩ mãn.

PVN, hạt nhân nòng cốt của ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam, đã xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ chuỗi công nghiệp dầu khí từ khâu thượng nguồn, trung nguồn, đến hạ nguồn. Các sản phẩm chủ lực của PVN như điện, đạm, xăng, dầu, khí... đang góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực cho đất nước, tạo nền tảng cho ngành, lĩnh vực khác của nền kinh tế phát triển.

Trong 5 năm qua, do những biến cố quá lớn đối với PVN đã khiến cho văn hóa dầu khí bị mai một, khiến cho nhân dân và lãnh đạo Đảng và Nhà nước mất đi phần nào niềm tin đối với người dầu khí... Nhưng từ những nỗ lực của gần 60 ngàn cán bộ công nhân viên, những người dầu khí chân chính vẫn một lòng thầm lặng cống hiến, PVN đã từng bước vượt qua khó khăn. Đặc biệt là từ đầu năm 2020, PVN phải đối phó với cuộc "khủng hoảng kép" do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu suy giảm, bằng sự chủ động, linh hoạt trong cách ứng phó, vẫn có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế.

Bảy tháng đầu năm 2020, trong khi các tập đoàn, công ty dầu khí hàng đầu thế giới lâm cảnh thua lỗ, buộc phải giảm quy mô hoạt động, cắt giảm nhân sự... thì PVN với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả Gói giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép”, vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược cho nền kinh tế, đạt lợi nhuận hơn 10 nghìn tỷđồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38 nghìn tỷ đồng.

Mới đây, ngành dầu khí Việt Nam đã đón một tin vui lớn, đó là phát hiện mỏ khí Kèn Bầu ở Lô 144, gần bờ biển tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đây là mỏ khí có trữ lượng khá lớn và sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của PVN cho hàng chục năm tới, cũng như bảo đảm an ninh năng lượng đất nước.

Những nỗ lực trong 5 năm qua của Tập đoàn Dầu khí đã và đang một lần nữa khẳng định “vàng thật không sợ lửa”. Công nghiệp dầu khí thế giới đang phát triển không ngừng với dầu đá phiến, khai thác mỏ vùng nước sâu, công nghệ khai thác nano... Người dầu khí Việt Nam sẽ quyết tâm “bắt kịp”, nỗ lực học hỏi để vươn lên.

Với bản lĩnh đã được tôi rèn và khát vọng cống hiến luôn "rực cháy" trong mỗi người dầu khí, PVN sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 31/08/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện