PVFCCo - Cánh diều ngược gió bay cao

(Doanh nghiệp) - PVFCCo năm 2020 như hình ảnh “cánh diều ngược gió bay cao”, hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

Diều bay cao nhờ ngược gió. Hình ảnh Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) có lẽ cũng tương tự - một “cánh diều” mạnh dạn đương đầu với gió lớn, vượt qua thách thức, để “bay cao”, hướng tới thành công.

PVFCCo - Canh dieu nguoc gio bay cao
Ông Lê Cự Tân – Tổng Giám đốc PVFCCo nhận kỷ niệm chương Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Năm 2020 được coi là năm tồi tệ nhất. Ngành dầu khí cũng vậy, có lẽ chưa bao giờ hàng loạt “ông lớn” dầu khí thế giới rơi vào cảnh bi đát khi bị giảm doanh thu, thua lỗ, thậm chí phá sản do đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc.

Với ngành dầu khí Việt Nam cũng là năm có nhiều nguy nan, thách thức và PVFCCo không phải là ngoại lệ.

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc - thị trường tiêu thụ nông sản chủ lực của Việt Nam gần như bị đóng băng, giá nông sản giảm sâu, đầu tư cho nông nghiệp bị hạn chế, khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón giảm mạnh.

Thời tiết năm 2020 rất bất thường, khắc nghiệt, mưa đá tàn phá hoa màu ở miền Bắc; hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long; siêu bão, những cơn lũ kinh hoàng càn quét dải đất miền Trung. Thiên tai khiến diện tích gieo trồng và năng suất cây trồng sụt giảm, kéo theo nhu cầu phân bón giảm mạnh.

Ngoài ra, PVFCCo còn phải đối mặt với những vấn đề nội tại như NM Đạm Phú Mỹ đã vận hành thời gian dài, tiềm ẩn nguy cơ thiết bị lão hóa.

Tuy nhiên, PVFCCo cũng có nhiều cơ hội và thuận lợi trong năm 2020. Đầu tiên là sự quan tâm, tạo điều kiện của TĐ Dầu khí Việt Nam trong hoạt động, hỗ trợ về nguồn cung khí đầu vào, giúp PVFCCo chủ động, tận dụng tốt thời cơ. Giá khí nguyên liệu giảm, nguồn cung ổn định nên NM Đạm Phú Mỹ luôn vận hành hiệu quả...

Thành công của PVFCCo trong năm 2020 là do sự nỗ lực, sáng tạo trong điều hành SXKD và sự chủ động ứng phó trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định để vượt qua thách thức, tận dụng thời cơ, trước hết phải an toàn trong đại dịch, PVFCCo đã nghiêm túc vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh liên tục; áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động, tăng cường công nghệ thông tin, nhanh chóng thay đổi các chương trình, hoạt động phù hợp. Nhiều sáng kiến phòng, chống dịch đã được áp dụng hiệu quả và an toàn.

Nhà máy hoạt động ổn định, hiệu quả và chất lượng sản phẩm được cải thiện tốt hơn. Trong kinh doanh, dù giá bán hàng giảm sâu nhưng với nhiều quyết sách, chương trình tiếp thị linh hoạt, theo sát thị trường nên PVFCCo đã đẩy mạnh tiêu thụ, mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt, năm 2020, PVFCCo đã xuất khẩu 71.000 tấn Đạm Phú Mỹ sang Ấn Độ, mở ra một hướng đi mới cho thương hiệu Phân bón Phú Mỹ tại thị trường đầy tiềm năng này.

Trong sản xuất, nhà máy hoạt động ổn định, hiệu quả và chất lượng sản phẩm được cải thiện tốt hơn. Trong kinh doanh, dù giá bán hàng giảm sâu nhưng với nhiều quyết sách, chương trình tiếp thị linh hoạt, theo sát thị trường nên PVFCCo đã đẩy mạnh tiêu thụ, mang lại lợi nhuận cao.

Trong “gió lớn” của thời cuộc, việc đổi mới, tái cấu trúc bộ máy điều hành hoạt động là yếu tố quyết định để một doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Trong năm 2020, PVFCCo đã triển khai quyết liệt tái cấu trúc như sắp xếp, sáp nhập các ban/văn phòng thuộc bộ máy điều hành; thử nghiệm mô hình lãnh đạo tổng công ty kiêm nhiệm lãnh đạo công ty vùng miền; sắp xếp, tinh gọn cơ cấu tổ chức của công ty vùng miền; bước đầu thực hiện chuyển dịch, tăng lao động kinh doanh trực tiếp đã mang lại những kết quả tích cực. Năm 2020 cũng là năm PVFCCo tiếp tục thực hiện triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kết quả rất đáng ghi nhận tiết kiệm hơn 400 tỉ đồng.

Trong năm 2020 đầy “bão gió”, toàn thể CBCNV của PVFCCo đã cùng nỗ lực vượt khó, biến nguy thành cơ, tận dụng mọi thời cơ để đạt được những kết quả đáng tự hào. PVFCCo năm 2020 như hình ảnh “cánh diều ngược gió bay cao”, hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, PVFCCo sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức từ bên ngoài cũng như nội tại của doanh nghiệp, nhất là tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thời tiết được dự báo sẽ còn khắc nghiệt... Tuy nhiên, với những kết quả tích cực và bài học kinh nghiệm được đúc rút từ năm 2020, năm đặc biệt khó khăn trong lịch sử hoạt động, PVFCCo quyết tâm và tự tin rằng sẽ bay cao hơn như cánh diều no gió.

Trần Thị Sánh


 

Thứ Ba, 23/02/2021 14:13

Sự Kiện