PV GAS được tuyên dương “Tuổi trẻ sáng tạo”

(Doanh nghiệp) - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN có 6 công trình, đề tài, sáng kiến, giải pháp sáng tạo được tuyên dương

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN có 6 công trình, đề tài, sáng kiến, giải pháp sáng tạo được tuyên dương “Tuổi trẻ sáng tạo”, trong đó Đoàn Thanh niên PV GAS xuất sắc đóng góp 3 công trình.

PV GAS duoc tuyen duong “Tuoi tre sang tao”

Giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020 nhằm tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể là đoàn viên, thanh niên có công trình, sản phẩm sáng tạo xuất sắc được áp dụng trong học tập, công tác, lao động sản xuất, qua đó khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ.

Năm 2020, TU Đoàn đã nhận được 241 hồ sơ công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu niên tham gia xét chọn Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc. TU Đoàn quyết định chọn 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu nhất để tuyên dương, khen thưởng. Trong đó, Đoàn Thanh niên PVN có 6 công trình, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương lần này.

Đề tài “Giải pháp cung cấp nguồn khí Permeate Gas dư từ NM Xử lý khí Cà Mau sử dụng cho NM Đạm Cà Mau” của tác giả Nguyễn Thanh Tân và Lê Xuân Thắng.  Sáng kiến xuất phát từ ý tưởng nghiên cứu và tìm ra giải pháp tận dụng nguồn khí nhiên liệu dư thừa xả bỏ ra từ NM xử lý khí Cà Mau để tận dụng cung cấp cho các hộ tiêu thụ lân cận. Việc áp dụng thành công giải pháp đã giúp GPP Cà Mau tận dụng được khí permeate gas dư, tối ưu hóa vận hành, đồng thời giúp cho NM Đạm Cà Mau giảm được chi phí mua khí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa năng lượng cho cả cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm.

Giải pháp đã được Công ty Khí Cà Mau phối hợp với Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau triển khai thực hiện và đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả làm lợi 88 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, đây là giải pháp được áp dụng lần đầu tiên tại công trình các NM xử lý khí ở Việt Nam cũng như ở trên thế giới. Với tính sáng tạo, hiệu quả mang lại, giải pháp này đã được xếp loại Sáng kiến Đặc biệt cấp PV GAS và Sáng kiến loại A cấp PVN.

Đề tài “Áp dụng hệ thống tự động nhận dạng AIS để quản lý an ninh an toàn cho công trình dầu khí trên biển và hệ thống đường ống ngầm” do tác giả Nguyễn Đình Phong (Đoàn Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ) chủ trì. Nhóm tác giả đã nghiên cứu áp dụng hệ thống tự động nhận dạng AIS để quản lý an toàn cho công trình dầu khí trên biển và hệ thống đường ống, hạn chế tối đa việc tàu thuyền, phương tiện ảnh hưởng đến các công trình. Giải pháp cho phép Quản lý trực quan chi tiết tàu thuyền qua lại/kề cận công trình dầu khí trên biển; Quan sát theo trực tuyến; đồng thời có tính năng cảnh báo tự động, thủ công bằng tin nhắn và email đến tàu/thuyền có rủi ro neo đậu trong hành lang tuyến ống và tin nhắn, email đến các cấp quản lý có thẩm quyền; Có tính năng lưu trữ dữ liệu đường đi của tàu thuyền để có thể theo dấu và truy xuất dữ liệu khi cần;…

Việc áp dụng hệ thống tự động nhận dạng AIS giúp phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm an toàn đường ống dẫn khí, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, ngăn ngừa các sự cố thảm họa xảy ra;… Đây là lần đầu tiên áp dụng thành công Hệ thống tự động nhận dạng AIS vào lĩnh vực dầu khí.

Đề tài “Giải pháp nâng cao độ tin cậy và sẵn sàng cho hệ thống điều khiển GDS Phú Mỹ” của tác giả Nguyễn Hữu Mạnh và Lê Phương Đạt (Đoàn Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ). Xuất phát từ việc hệ thống điều khiển GDS-Phú Mỹ đã hoạt động được gần 20 năm, trong quá trình hoạt động, phát hiện rất nhiều lỗi và hạn chế của chương trình, gây khó khăn cho vận hành, xử lý và điều tra sự cố. Các tác giả đã đưa ra giải pháp Nâng cấp hệ thống điều khiển GDS-Phú Mỹ, bổ sung các yêu cầu để nâng độ tin cậy và sẵn sàng, khắc phục toàn bộ các lỗi hiện hữu của hệ thống, đồng thời đề xuất các phương án để tinh giảm hệ thống, giúp làm lợi hơn 1 tỷ đồng.

Các công trình được giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020 đã tiếp tục khẳng định sự sáng tạo và quyết tâm của đoàn viên thanh niên ngành Dầu khí nói chung và tuổi trẻ PV GAS nói riêng trong nghiên cứu khoa học gắn với thực tế đời sống. Và từ đó tạo động lực cho các đoàn viên, thanh niên dầu khí tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, góp phần tăng năng suất lao động, xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua, lao động sáng tạo để có nhiều công trình, giải pháp mang lại hiệu quả cao, đóng góp vào sự phát triển của PVN.

Trần Thị Sánh

Thứ Tư, 23/12/2020 22:54

Sự Kiện