Phó Tổng giám đốc Sabeco xin thôi việc: Quy trình thế nào?

(Doanh nghiệp) - Ông Nguyễn Minh An, Phó Tổng Giám đốc Sabec có đơn xin nghỉ việc từ ngày 20/6 với lý do bận việc riêng.

Thông tin trên được báo Dân trí đăng tải ngày 31/5. Trao đổi với Đất Việt, ông Trần Hữu Linh, Chánh văn phòng Bộ Công thương cho biết, ông chưa nắm được thông tin trên.

"Tôi không rõ ông An đã gửi đơn chính thức chưa, phải có đơn chính thức thì mới biết được. Tôi cũng không rõ Bộ Công thương đã nhận được đơn chưa, vì cái này bên tổ chức cán bộ phụ trách", ông Linh nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), việc ông Nguyễn Minh An xin nghỉ việc phải tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Pho Tong giam doc Sabeco xin thoi viec: Quy trinh the nao?
Nếu đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Minh An được chấp thuận, sẽ chỉ còn ông Lâm Du An là người Việt Nam duy nhất trong số 4 Phó Tổng giám đốc Sabeco.

"Theo Luật Doanh nghiệp, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm, ký và chấm dứt hợp đồng đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người quản lý khác quy định tại Điều lệ công ty do Hội đồng quản trị quyết định.

Trong trường hợp Hội đồng quản trị tín nhiệm cá nhân đó, muốn anh ta tiếp tục làm nhưng nếu cá nhân không thích, muốn xin nghỉ thì cũng không ai cấm được", ông Hải nói.

Bên cạnh đó, nếu ông Nguyễn Minh An nghỉ thì Bộ Công thương sẽ phải cử người thay ông An làm đại diện vốn tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bởi ông An đang là người đại diện quản lý vốn của Sabeco, thay ông Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng từ đầu năm 2017.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch VAFI nhận xét, việc này cũng chỉ mang tính hình tượng vì Nhà nước hiện chỉ còn nắm giữ 36% cổ phần tại Sabeco.

Trường hợp đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Minh An được chấp thuận, sẽ chỉ còn ông Lâm Du An là người Việt Nam duy nhất trong số 4 Phó Tổng giám đốc Sabeco. Hiện ông Nguyễn Thành Nam đang là Thành viên Hội đồng quản trị đồng thời là Tổng giám đốc Sabeco.

Ông Nguyễn Minh An sinh năm 1973, có bằng thạc sỹ Quản trị kinh doanh và đã nắm giữ vị trí Phó Tổng giám đốc Sabeco được 4 năm.

Ông An là một trong ba nhân sự được đưa về làm Phó Tổng giám đốc Sabeco hồi cuối năm 2014 cùng đợt với ông Vũ Quang Hải nhằm thực hiện tái cấu trúc tổng công ty.

Đầu năm 2017, ông Nguyễn Minh An được Hội đồng quản trị Sabeco cử làm người đại diện quản lý vốn của Sabeco thay ông Vũ Quang Hải. Đồng thời, ông An được giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị CTCP Bia Sài Gòn – Khánh Hoà theo đề nghị của Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Ông Nguyễn Minh An xin nghỉ việc ngay trước thời điểm diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco. Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco đã được chấp thuận cho lùi thời điểm tới ngày 30/6.

Dự báo, trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, ThaiBev, đơn vị đang nắm 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco, sẽ thực hiện quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đang nắm cổ phần chi phối tại Sabeco với tất cả các vị trí chủ chốt của cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

Sau khi có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới là ông Koh Pon Tiong đại diện cho ThaiBev, Hội đồng quản trị của Sabeco cũng có thêm 3 thành viên mới là ông Sunyaluck Chaikajornwat, bà Trần Kim Nga và ông Tan Tiang Hing, Malcolm.

Tiếp đó, Hội đồng quản trị Sabeco đã có nghị quyết bổ nhiệm 3 Phó Tổng giám đốc người nước ngoài là ông Neo Gim Siong Bennet, ông Teo Hong Keng và ông Melvyn Ng Huan Ngee. Trong đó, ông Neo Gim Siong Bennet được thực hiện các chức năng của Tổng giám đốc Sabeco. Còn ông Teo Hong Keng phụ trách các chức năng kế toán, tài chính và ông Melvyn Ng Huan Ngee phụ trách bán hàng.

  • Minh Thái

Thứ Sáu, 01/06/2018 13:34

Sự Kiện