Phát triển kinh tế-văn hóa sáng tạo: Mong sửa Nghị định 06

(Doanh nghiệp) - Tại buổi đối thoại nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn có một môi trường phát triển bình đẳng, không ngoại lệ...

Tại "Đối thoại 2045” tổ chức tại TP.HCM ngày 6/3, nhiều ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp. Đáng lưu ý, vấn đề sửa đổi Nghị định 06, tạo môi trường, hành lang pháp lý để doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực văn hóa kinh tế sáng tạo cũng được đề cập.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đinh Bá Thành, Chủ tịch điều hành Tổ hợp công nghệ truyền thông và giải trí DatVietVAC nhắc lại lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, văn hóa Việt Nam là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đạt được nhiều kỳ tích”.

Phat trien kinh te-van hoa sang tao: Mong sua Nghi dinh 06
Ông Đinh Bá Thành. Ảnh VNG

Theo ông Thành, văn hóa và sáng tạo cần được ưu tiên, hỗ trợ, bởi hiện nay, Việt Nam chưa có nhiều chính sách rõ ràng và chỉ tiêu cụ thể. Hiện nay, chúng ta có làm kinh tế, văn hóa sáng tạo nhưng rời rạc, không kết nối nhất thể để tích hợp, tạo được sức mạnh.

Trong lĩnh vực văn hóa kinh tế sáng tạo, Việt Nam có thế mạnh về ẩm thực, thời trang như áo dài, thủ công mỹ nghệ, thức uống có cà phê... Những nét văn hóa riêng biệt để có thể phát triển kinh tế văn hóa sáng tạo.

Cùng với những chính sách hỗ trợ riêng biệt để phát triển văn hóa kinh tế sáng tạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có cơ chế, chế tài mạnh mẽ để xử lý các vấn đề về bản quyền. Hiện nay, việc vi phạm bản quyền trong các sản phẩm văn hóa của Việt Nam đang trở thành vấn nạn, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp Việt.

Ông Đinh Bá Thành kiến nghị sửa đổi Nghị định 06-NĐ/CP trên nền tảng tôn trọng thực thi luật pháp Việt Nam phù hợp với thông lệ thế giới: tức thì, bình đẳng, không ngoại lệ.

“Có như thế, công nghiệp nội dung Việt Nam mới có năng lực canh tranh để đóng góp vào việc phát triển kinh tế văn hóa sáng tạo”, ông Đinh Bá Thành đề nghị.

Vấn đề văn hóa cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập trong phần Tổng kết “Đối thoại 2045” lần đầu tiên được tổ chức.

Thủ tướng khẳng định nhiệm vụ bảo vệ văn hóa Việt Nam. Nếu mất văn hóa là mất tất cả.

Nhìn nhận chung, Thủ tướng đánh giá “Đối thoại 2045" có ý nghĩa quan trọng. Đây sẽ là một diễn đàn đối thoại thường niên giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ trí thức nhằm thúc đẩy các nỗ lực cải cách bền bỉ, liên tục, xuyên suốt, nhất quán nhằm sớm hiện thực hóa khát vọng Việt Nam 2045.

An An

Chủ Nhật, 07/03/2021 08:26

Sự Kiện