Phân trần treo biển hết xăng trước tin đồn tăng giá?

(Doanh nghiệp) - Lãnh đạo công ty xăng dầu Nghệ An khẳng định, đơn mua hàng từ các cây xăng đến công ty đều được giải quyết đầy đủ.

Sáng ngày 25/10, nhiều người dân ở thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An phản ánh về việc họ đi đến hàng loạt cửa hàng xăng trên địa bàn thị trấn này nhưng đều được thông báo hết hàng để bán. Các cửa hàng đồng loạt treo biển hết xăng.

Tuy nhiên, đến khoảng 17h30 cùng ngày, trao đổi với PV, ông Hoàng Trung Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết, cả 3 cây xăng treo biển hết xăng buổi sáng hiện... đã có xăng bán cho người dân.

Ông Cường cho biết, sáng ngày 25/10, sau khi nhận được phản ánh có 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn treo biển hết xăng, thị trấn đã kết hợp với lực lượng chức năng của huyện Quế Phong tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp tại bồn và xác nhận cả 3 cây xăng thời điểm đó hết xăng, không có tình trạng găm hàng hóa để trực lợi khi giá tăng.

Phan tran treo bien het xang truoc tin don tang gia?
Nhiều cây xăng ở thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong treo biển hết xăng. Ảnh: TPO

Đồng thời đoàn liên ngành cũng làm việc với các chủ cửa hàng xăng dầu để xác minh nguyên nhân hết hàng, không có hàng để bán cho người dân.

"Theo tôi được biết, cả 3 cây xăng treo biển hết xăng là do đơn vị phân phối xăng nhỏ giọt, ít quá nên không đủ xăng để bán", ông Cường cho biết.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo chí, lãnh đạo công ty xăng dầu Nghệ An cho biết, nguyên nhân có thể do việc người dân biết giá xăng tăng nên đã đi mua tích trữ.

Đồng thời khẳng định, thông tin nguyên nhân của các cửa hàng xăng dầu này hết hàng không có bán cho người dân là vì công ty xăng dầu Nghệ An chỉ cấp nhỏ giọt là không chính xác. Phía kho của công ty vẫn đáp ứng đủ cho các cửa hàng. Đơn mua hàng từ các cây xăng đến công ty đều được giải quyết đầy đủ.

Được biết, quy trình một cây xăng muốn dừng bán hàng sẽ phải thông báo về Sở Công Thương. Sau khi được chấp thuận thì mới được dừng bán hàng.

Nếu các cửa hàng dừng bán không có lý do chính đáng hoặc dừng bán với mục đích găm hàng chờ tăng giá sẽ bị xử lý nghiêm.

Trong một diễn biến mới liên quan đến giá xăng, ngày 25/10, theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 19/10 của xăng RON 92 ở mức 95,89 USD/thùng, xăng RON 95 là 98,63 USD/thùng, cùng tăng 9% so với kỳ trước.

Trong khi đó, giá dầu cũng có xu hướng đi lên, khi có ngày chạm mức 96,11 USD/thùng.

Trước diễn biến của thị trường thế giới, trong kỳ điều chỉnh vào ngày 26/10 nếu không sử dụng Quỹ Bình ổn giá, giá xăng có thể tăng thêm từ 1.400 – 1.900 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước vào phiên điều chỉnh giá ngày 26/10 sẽ có 4 lần tăng liên tiếp.

Thùy Dung

Thứ Ba, 26/10/2021 07:30

Sự Kiện