Petrovietnam và SSFC nâng tầm hợp tác

(Doanh nghiệp) - Tuần qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (SSFC-Đài Loan (TQ)) đã ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) theo hình thức trực tuyến.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo xử lý dự án yếu kém ngành Công Thương về chủ trương cho phép Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPoly) tìm kiếm đối tác phục hồi sản xuất  NM xơ sợi Đình Vũ. Với trách nhiệm là cổ đông chính cũng như Công ty mẹ của VNPoly, PVN đã tích cực tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước có đủ tiềm lực và kinh nghiệm để hợp tác vận hành hiệu quả nhà máy.

Petrovietnam va SSFC nang tam hop tac
PVN và Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (SSFC-Đài Loan) ký Thỏa thuận hợp tác.

Sau khi tìm hiểu quy mô và năng lực sản xuất kinh doanh của SSFC, từ tháng 11/2019, PVN và VNPoly đã tích cực đàm phán, tiến tới ký kết hợp tác sản xuất sợi DTY giữa VNPoly và SSFC vào ngày 20/01/2020. Sau hơn 1 năm triển khai hợp tác sản xuất, liên tục nâng cao công suất (hiện nay đang vận hành sản xuất 18 dây chuyền), tổng sản lượng cũng như chất lượng sợi DTY do NM xơ sợi Đình Vũ sản xuất đều vượt yêu cầu của đối tác, được khách hàng trong nước và quốc tế đánh giá tốt.

Tính đến hết tháng 01/2021, NM  Xơ sợi Đình Vũ đã sản xuất hơn 3.900 tấn sợi DTY các loại, chất lượng sản phẩm loại AA hơn 92%, sản phẩm từ sợi tái sinh loại A đạt 90%. Sau nhiều nỗ lực cải tiến công nghệ, nâng cao tay nghề công nhân, cùng sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ SSFC, sản phẩm sợi DTY của VNPoly đã được các hãng thời trang hàng đầu thế giới chấp thuận là nhà cung cấp sợi. Đặc biệt là sản phẩm sợi tái chế từ rác thải nhựa vừa góp phần bảo vệ môi trường và mang lại giá trị kinh tế cao. Sản phẩm đã được nhiều khách hàng khó tính thuộc phân khúc cao đánh giá cao, trong đó đã được sử dụng làm nguyên liệu cho các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Target.

Thời gian tới, SSFC và VNPOLY tiếp tục mở rộng sản xuất, vận hành toàn bộ 27 dây chuyền sản xuất DTY từ tháng 4/2021 và vận hành các dây chuyền sản xuất sợi POY, xơ PSF.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Tiếp nối kết quả hợp tác tốt đẹp giữa các bên trong thời gian qua, trên cơ sở năng lực, kinh nghiệm của mỗi bên, PVN và SSFC thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác để nâng tầm mối quan hệ. Tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ thành công tốt đẹp như việc hợp tác sản xuất sợi DTY giữa VNPoly và Shinkong trong thời gian qua và xin cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, tích cực và trách nhiệm thực hiện hợp tác giữa hai bên”.

Chủ tịch Sinkong Eric Woo cũng đánh giá cao sự hợp tác tích cực và hiệu quả của VNPoly trong quá trình sản xuất sợi DTY. Ông Woo cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác sản xuất, nỗ lực vận hành lại toàn bộ NM Xơ sợi Đình Vũ sớm nhất có thể.

Tại lễ ký, ông Nguyễn Anh Dũng – Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, đây là thỏa thuận được kết nối thành công trong thời gian ngắn nhất. Chúng tôi rất vui mừng trước sự hợp tác hiệu quả của đôi bên khi chất lượng sản phẩm  được  khách hàng trong nước và quốc tế đánh giá cao, ngay cả các đơn vị chuyên sản xuất vải cũng  tin tưởng sản phẩm của VNPoly, sẵn sàng đưa sợi DTY của VNPoly vào sản xuất.

Bằng sự kiên trì, sự nỗ lực nhiều năm qua, VNPoly đã dần vượt qua khó khăn, lấy lại uy tín không chỉ của khách hàng mà còn được đối tác đặt niềm tin rất lớn. Đây không chỉ là dấu hiệu khởi sắc của VNPoly về sản xuất kinh doanh trong năm nay mà còn là bằng chứng không thể phủ nhận về vai trò của NM Xơ sợi Đình Vũ – một dự án  lận đận trong thời gian dài. Hơn thế nữa, nỗ lực của cán bộ nhân viên dầu khí đã được đền đáp phần nào khi biến những khó khăn từ phục hồi sản xuất một nhà máy tưởng chừng không thể cứu vãn đến mở ra một cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh loại sản phẩm mà thị trường xơ sợi Việt Nam “đang khát”.  

Trần Thị Sánh

Chủ Nhật, 07/02/2021 21:33

Sự Kiện