Petrolimex lãi khủng, giá xăng dầu giảm ít hơn thế giới

(Doanh nghiệp) - Trong 9 tháng đầu năm 2014 Petrolimex gặt lãi hợp nhất sau thuế 1.150 tỷ đồng. Trái với con số lãi, biên độ giảm giá vẫn được cho là chậm...

Tờ Infonet dân thông tin ngày 4/11, Tập đoàn xăng dầu (Petrolimex) công bố con số tổng doanh thu hợp nhất cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh trong 9 tháng qua đạt 158.578 tỷ đồng, bằng 79% kế hoạch, vượt 9% so với cùng kỳ.

Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.418 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch và bằng 90% so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế đã đạt 1.150 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 7,6%, nộp ngân sách Nhà nước là 27.025 tỷ đồng, vượt 15% so với cùng kỳ.

Xăng dầu lãi khủng nhưng vẫn giảm giá kiểu nhỏ giọt
Xăng dầu lãi khủng nhưng vẫn giảm giá kiểu nhỏ giọt

Trái với con số lợi nhuận thì việc đưa ra các mức giảm giá xăng dầu trong nước thời gian qua vẫn được dư luận cho rằng chưa kịp thời và chưa tương xứng với giá thế giới.

Về điều này, ông Trần Ngọc Năm – Tổng giám đốc Petrolimex nhìn nhận, việc điều hành giá xăng dầu của liên bộ Tài chính – Công thương đã theo đúng tinh thần Nghị định 84 trước đây. Ngoài giá thế giới, còn phải xem thuế, phí, khoản trích lập quỹ bình ổn giá thì mới có thể đánh giá tương đồng tỷ lệ giảm giá trong nước so với giá thế giới.

“Có lúc giá thế giới tăng, liên Bộ sử dụng Quỹ để giảm trích Quỹ, tăng sử dụng Quỹ nên đã tác động vào mức giảm giá trong nước. Thậm chí, có lúc Liên bộ không tính, hoặc chỉ tính một phần lợi nhuận định mức nên tỷ lệ giảm giữa giá trong nước và giá thế giới sẽ khác nhau. Vì giá trong nước chịu tác động của các công cụ tài chính khác", ông Năm giải thích.

Đợt gần đây nhất giá xăng được giảm tới gần 1.000 đồng/lít đã được xem là lần giảm giá 'khủng' nhất và được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận thông tin. Thế nhưng theo một chuyên gia kinh tế đã “tiết lộ” rằng: với giá xăng như hiện nay, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đang lãi trên 1.000 đồng/lít, mức lãi “quá khủng”!

“Mức lãi hơn 1.000 đồng/lít xăng là không hề nhỏ. Chi phí kinh doanh định mức cũng vừa được cho phép tăng. Các doanh nghiệp nêu chi phí là 1.100-1.500 đồng/lít, các cơ quan chức năng chưa có điều tra khảo sát cụ thể nào, chỉ dựa trên báo cáo đó để cho phép. Đây cũng là mức lãi lớn, khi mà định mức chi phí 860 đồng/lít trước đó cũng đã lãi lớn rồi”, TS Ngô Trí Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học thị trường giá cả (Học viện Tài chính), cho biết.

Giới chuyên môn cũng phân tích, giá dầu thế giới thời gian gần đây đã liên tiếp giảm rất mạnh, liên tiếp xác lập các “mức đáy”. Hiện giá dầu tại thị trường Mỹ đã lùi về mức dưới 79 USD/thùng, là mức thấp nhất kể từ năm 2010. So với ngày 7/7, giá dầu thô thế giới đã giảm đến 25,8%, trong khi tại thị trường trong nước giá xăng A92 hiện chỉ mới giảm được 12,8%.

Như vậy, mức giảm trong nước chỉ bằng khoảng một nửa so với thị trường thế giới. Vậy mà, nhiều doanh nghiệp xăng dầu vẫn “tranh thủ” tâm lý đang “hào hứng” của số đông người tiêu dùng trong nước để tăng chi phí kinh doanh định mức thêm khoảng 30% so với trước, khiến tốc độ giảm giá càng chậm và điều dễ nhận thấy là người tiêu dùng sẽ tiếp tục phải chịu thiệt.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/11/2014 07:30

Sự Kiện