Ông Lê Phước Vũ: Dùng công nghệ Trung Quốc không vấn đề

(Doanh nghiệp) - "Hiện các tổ hợp luyện thép lớn trên thế giới đều sử dụng công nghệ Trung Quốc nên việc này không thành vấn đề..."

Xung quanh thông tin Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná-Ninh Thuận sử dụng nhà thầu Trung Quốc từng tư vấn cho Formosa hay những lo ngại về môi trường, nguy cơ dư thừa thép... khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Ong Le Phuoc Vu: Dung cong nghe Trung Quoc khong van de
Ông Lê Phước Vũ

Sáng 6/9, Tập đoàn Hoa Sen đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông bất thường trong niên độ tài chính 2015-2016 để xem xét thông qua đầu tư dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận.

Theo đó, Đại hội đã biểu quyết 100% thống nhất thông qua chủ trương triển khai đầu tư dự án thép Cà Ná; đồng thời chọn Tập đoàn GMC của Mỹ là đơn vị tư vấn, thiết kế cho dự án.

Tiếp tục khẳng định dự án là mục tiêu chiến lược, là dự án tối ưu nhất giúp tập đoàn sản xuất khép kín, hướng tới mục tiêu là doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu trong thời gian tới, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HĐQT HSG tiếp tục lập lại quan điểm “vị trí đặt dự án được đánh giá là tốt nhất để làm thép trên thế giới hiện nay”.

Đồng thời khuyên nhà đầu tư “nên nhìn xa trông rộng về những ưu điểm, thuận lợi mà dự án có thể mang lại trong tương lai”.

Ông Vũ cũng cho rằng nếu nhìn thấy Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát - PV) quý vừa rồi lời đến 2.000 tỉ đồng từ thép mang lại thì “ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư”.

Tại cuộc họp này, cổ đông cũng thắc mắc liệu công nghệ được sử dụng trong tổ hợp dự án luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận sẽ là công nghệ châu Âu hay Trung Quốc. Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT tập đoàn tôn Hoa Sen, đã xin trả lời sau đối với câu hỏi này.

Tuy nhiên, ông Vũ cho biết hiện các tổ hợp luyện thép lớn trên thế giới đều sử dụng công nghệ Trung Quốc nên việc này không thành vấn đề.

Ngoài ra, ông Vũ còn cho biết tổ hợp dự án này không dùng công nghệ luyện cốc thu hồi hoá chất như Formosa mà sẽ thu hồi nhiệt để phát điện.

“Trung Quốc hiện có quá nhiều, quá rẻ về vật liệu cơ bản để chế tạo thiết bị. 90% dự án thép thế giới đều dùng của Trung Quốc chế tạo. Còn nếu nhập từ châu Âu thì làm gì có lời”, ông Vũ nói.

Còn về nguồn vốn đầu tư, ông Vũ trấn an "đừng lo, tôi đã lo hết rồi. Bảm đảm không vay đồng nào", nhiều tờ báo dẫn lời.

Ông Vũ cũng nói thêm, trong vòng 10 năm nữa, vốn điều lệ của HSG sẽ tăng lên 10.000 tỉ đồng, thậm chí 20.000 tỉ đồng “dễ như chơi vì uy tín của HSG có đầy. Chưa bao giờ HSG phải đi xin hạn mức vay cả”.

Theo cách giải thích của ông Vũ, nguồn tiền để nuôi dự án qua từng giai đoạn được thực hiện theo hình thức gối đầu.

“Nếu làm giai đoạn một xong, có lời, thì lấy tiền đó đầu tư tiếp”. Ông Vũ cũng khẳng định “hiện đã có mười mấy ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho HSG để làm dự án này”.

Dự án cán thép Hoa Sen Cà Ná: Nhà thầu Trung Quốc?

Trả lời về việc lấy nước ở đâu để làm dự án, ông Vũ nói “lấy nước biển làm chứ đâu, dù chi phí để đầu tư sẽ cao hơn. Nhưng khi nào thiếu nước thì mới dùng nước biển”.

Còn hiện tại, theo ông Vũ, “dự án hiện đã được tỉnh kéo đường nước xuống tận nơi rồi”.

Theo báo cáo đầu tư được trình bày trong đại hội, Phân kỳ I.1 của dự án có vốn đầu tư khoảng 14.000 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng khoảng 11.150 tỉ đồng và 2.700 tỉ đồng vốn lưu động.

Trong đó dự kiến, vốn tự có của Hoa Sen sẽ chiếm 18% tổng vốn đầu tư, tương ứng 2.500 tỉ đồng; còn lại là vốn vay ngắn hạn và trung hạn.

>>Xem toàn bộ chuyên đề Dự án thép 10 tỷ USD: Dân nhường nước cho thép?

An An

Thứ Ba, 06/09/2016 19:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện