Ông Hạnh Nguyễn được hướng dẫn thủ tục lập hãng bay

(Doanh nghiệp) - Cục Hàng không Việt Nam được giao hướng dẫn IPP Air Cargo thủ tục thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa.

Ngày 22/10, Bộ GTVT có văn bản giao Cục Hàng không Việt Nam về kiến nghị thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa của Công ty CP Liên Thái Bình Dương Air Cargo (IPP Air Cargo).

Văn bản của Bộ GTVT cho biết, trước đó, Văn phòng Chính phủ có công văn đề nghị Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm việc với Bộ GTVT để thực hiện theo quy định về việc thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa. Bộ GTVT cũng nhận được công văn của IPP Air Cargo về việc xin hướng dẫn các thủ tục thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hoá IPP Air Cargo.

Sau khi xem xét, Bộ GTVT quyết định giao Cục Hàng không Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo trong việc thành lập mới hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo Bộ GTVT (qua Vụ Vận tải) kết quả thực hiện trước ngày 5/11/2021.

Ong Hanh Nguyen duoc huong dan thu tuc lap hang bay
Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT, IPP Air Cargo sẽ khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị và thủ tục để xin cấp phép theo quy định trong năm 2022.

Trước đó, ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng quản trị IPP Air Cargo có văn bản gửi Bộ GTVT chia sẻ sự khó khăn của các hãng hàng không và các giải pháp của Bộ GTVT trong giai đoạn dịch COVID-19 và IPP Air Cargo sẵn sàng đồng hành với các hãng bay trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, chiến lược của IPP Air Cargo là thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa với mục tiêu góp phần tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không hàng hóa của Việt Nam trên các đường bay quốc tế.

Việc này sẽ góp phần vào sự phát triển chung của ngành hàng không Việt Nam cũng như góp phần bình ổn giá cước vận chuyển hàng hóa, ổn định chi phí hàng hóa, nguyên vật liệu, giảm thiểu việc ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu, nguy cơ lạm phát và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

Trong khi chờ thị trường hàng không phục hồi dự kiến năm 2022, IPP Air Cargo đề xuất Bộ GTVT có văn bản hướng dẫn các thủ tục xin cấp phép bay và các công tác chuẩn bị về điều kiện an toàn bay theo quy định hiện hành.

Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT, IPP Air Cargo sẽ khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị và thủ tục để xin cấp phép theo quy định trong năm 2022.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng; năm thứ hai tăng lên 7 chiếc và năm thứ 3 là 10 chiếc.

IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Minh Thái

Thứ Bảy, 23/10/2021 14:02

Sự Kiện