Những thỏa thuận tỉ đô tại Indo-Pacific Business forum 2020

(Doanh nghiệp) - 6 thỏa thuận được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2020 (IPBF) khai mạc vào sáng 28/10 tại Hà Nội

Điển hình là Dự án LNG Sơn Mỹ trị giá 1,4 tỉ USD giữa tập đoàn AES và PetroVietnam Gas, và thỏa thuận giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu hơn 3 tỉ USD.

Nhung thoa thuan ti do tai Indo-Pacific Business forum 2020
Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn đại diện ký kết thỏa thuận với tập đoàn AES. Ảnh: Chụp màn hình IPBF

Có 6 thỏa thuận được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2020 (IPBF) khai mạc vào sáng 28/10 tại Hà Nội, diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường chống lại ảnh hưởng của các công ty nhà nước Trung Quốc trong khu vực.

IPBF 2020 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, cùng nhiều đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Do ảnh hưởng của dịch covid-19, nhiều phái đoàn đã tham dự từ xa và phát biểu trực tuyến, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Qua video, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Việt Nam đã bật đèn xanh cho tập đoàn AES tiến hành dự án hợp tác với PetroVietnam Gas xây dựng cảng nhập khẩu nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG). Ông cũng đánh giá thỏa thuận này sẽ mở ra cánh cửa nhập khẩu LNG trị giá hàng tỉ USD từ Mỹ vào Việt Nam mỗi năm.

Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy điện dùng LNG. Hãng tin Reuters cho rằng đây là động thái đầy tham vọng, có thể đưa LNG trở thành nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế đang phát triển nhanh như nền kinh tế Việt Nam.

Nhung thoa thuan ti do tai Indo-Pacific Business forum 2020
Ngoại trưởng Mỹ phát biểu trực tuyến tại IPBF 2020, đánh giá các thỏa thuận ký kết giữa hai nước Việt – Mỹ là đôi bên cùng có lợi. Ảnh chụp màn hình IPBF

Trên thực tế, các thỏa thuận này còn mang mục đích thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Việt Nam, khi chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2020, thâm hụt này đã tăng 44,3 tỉ USD so với mức 33,96 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái. Dự án đi vào hoạt động, phần lớn LNG cho các nhà máy điện ở Việt Nam khi đó sẽ được nhập khẩu từ Mỹ.

Thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Hoa Kỳ trị giá hơn 3 tỷ USD cũng là một điểm sáng của IPBF 2020.

Dự án sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển. Mục đích của việc ký kết là sử dụng các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỉ USD từ Bechtel, General Electric và McDermott. Tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

Ngoài ra còn có 3 dự án khác đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) tại IPBF 2020 liên quan đến ngành năng lượng và nhiên liệu là thỏa thuận giữa Công ty năng lượng ExxonMobil Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng và Công ty phát điện Nhật Bản JERA để cùng nhau thực hiện một dự án LNG tích hợp tiềm năng cho điện tại Hải Phòng; thỏa thuận giữa General Electric và VinaCapital phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An với công suất 3000 MW; thỏa thuận về ethanol giữa Hội Đồng Hạt Cốc Hoa Kỳ (USGC) và Bộ Công Thương nhằm mở rộng việc sử dụng và cung cấp ethanol tại Việt Nam.

Hai thỏa thuận đáng chú ý khác là thỏa thuận giữa Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) về Lộ trình hỗ trợ kĩ thuật Công nghệ thông tin 2.0 của EVNNPT trị giá hơn 935.000 USD; và bản MOU hợp tác về thịt heo Việt – Mỹ giữa Công ty Liên minh Thương mại Việt Nam và tập hợp những nhà cung cấp Mỹ trị giá 100 triệu USD cho năm đầu tiên, tổng giá trị giao dịch 3 năm cho dự án này lên đến 500 triệu USD.

  • Khánh Nguyên

Thứ Tư, 28/10/2020 17:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện