Những sự thật khác như Dung Quất: Ứng xử thế nào?

(Doanh nghiệp) - 12 dự án tại KKT Nhơn Hội bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, trong khi KKT Chân Mây-Lăng Cô đã và sắp thu hồi tổng cộng 9 dự án.

Chậm tiến độ vì suy thoái kinh tế

Trong bài viết "Một sự thật khác về Dung Quất sau 15 năm hoạt động" được đăng tải trên Đất Việt hồi tháng 1/2015, chúng tôi có dẫn phản ánh của báo Người lao động về việc phần lớn diện tích trong Khu kinh tế (KKT) Dung Quất hiện vẫn chỉ là những bãi đất hoang, mật độ dân cư thưa thớt.

Như TP Vạn Tường (thành phố trực thuộc xã duy nhất trong cả nước) sau bao năm xây dựng vẫn vắng tanh, nhiều dự án đăng ký đầu tư nhưng không triển khai hoặc chủ đầu tư cho xây dựng nửa chừng rồi bỏ hoang, để mặc công trình hư hỏng theo thời gian. 

Theo ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiêm Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất, cho biết tính đến tháng 7/2014, tỉnh đã thu hồi 12 dự án đăng ký vào KKT Dung Quất nhưng không triển khai. Hiện còn 23 dự án chậm tiến độ. Dung Quất đã thu hồi giấy phép 5 dự án, chấm dứt đầu tư 4 dự án, đồng thời, gia hạn 7 dự án chậm tiến độ để chủ đầu tư sắp xếp nguồn lực tài chính. 

Từ đây, PV Đất Việt đã tìm hiểu tiến độ các dự án tại các KKT khác và thấy rằng tình trạng của chúng cũng không sáng sủa hơn nhiều.

 Hiện KKT Nhơn Hội của Bình Định có 35 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 27.041 tỷ đồng, trong đó có 11 dự án đã đi vào hoạt động từng phần.

Tuy nhiên, cho đến nay, Ban Quản lý KKT đã thu hồi Giấy Chứng nhận đầu tư 12 dự án chậm triển khai như dự án Cảng Nhơn Hội do Vinalines đăng ký; kho ngoại quan do Cty CP cảng quốc tế Gemadept đăng ký, khu du lịch Hòn Ngọc Việt do nhà đầu tư Nga đăng ký ...

Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Trưởng Ban quản lý KKT Nhơn Hội, nguyên nhân khiến một số dự án trong KKT triển khai chậm tiến độ là do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, thị trường thu hẹp...

"Như dự án khu du lịch Vĩnh Hội, việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc khiến tổ chức xây dựng dự án gặp khó khăn. Còn dự án Khu kho ngoại quan có liên quan đến hoạt động của cảng Nhơn Hội, tuy nhiên, do cảng Nhơn Hội do Vinalines đăng ký không triển khai, do vậy dự án cũng kéo dài.

Hay như 2 dự án phong điện, chủ đầu tư đã hoàn toàn các thủ tục, nhưng do giá mua điện của EVN thấp, không có hiệu quả nên nhà đầu tư chưa thu xếp được vốn tài trợ. Còn dự án trạm nghiền xi măng Phúc Sơn-Bình Định cũng chậm triển khai do suy thoái kinh tế, nhu cầu xi măng giảm, đồng thời chủ đầu tư có ý chờ cảng Nhơn Hội xây dựng để giảm chi phí vận chuyển", ông Toàn dẫn chứng.

Nhiều dự án du lịch ở Khu kinh tế Nhơn Hội chậm tiến độ
Nhiều dự án du lịch ở Khu kinh tế Nhơn Hội chậm tiến độ

Trong khi đó, trong số 37 dự án đầu tư được cấp phép còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 38.078 tỷ đồng tại KKT Chân Mây-Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) cũng có 4 dự án với vốn đăng ký 584,8 tỷ đồng, diện tích đất 47,4 ha đang làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư. 

Ông Hồ Huy Hinh, Phó phòng Xúc tiến Đầu tư KKT Chân Mây-Lăng Cô cho biết: "Các dự án treo, dự án bị thu hồi đều là các dự án trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp. Các dự án này được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư trong giai đoạn 2006 – 2007 khi thị trường bất động sản du lịch, nhà đất và chứng khoán đang sốt, việc huy động vốn dễ dàng. Tuy nhiên, sau đó thị trường bất động sản du lịch, nhà đất rơi vào tình trạng đóng băng, kinh tế trong nước và thế giới rơi vào khủng hoảng, việc huy động vốn trên thị trường chứng khoán để triển khai gặp nhiều khó khăn, ngân hàng không cho vay đã làm các dự án này bị đình trệ, phá sản".

Trước đó, Ban Quản lý KKT Chân Mây-Lăng Cô đã tiến hành chấm dứt dự án và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư 5 dự án với tổng vốn đăng ký là 4.659 tỷ đồng, diện tích đất là 755 ha. 

Kiên quyết xử lý

Kiên quyết thu hồi những dự án mà nhà đầu thực sự thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm, không thể triển khai dự án để giao cho nhà đầu tư khác là khẳng định của các Ban Quản lý KKT.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn, KKT Nhơn Hội sẽ tiến hành rà soát cụ thể từng dự án. "Đối với các vướng mắc liên quan đến trách nhiệm của Ban Quản lý như giải phóng mặt bằng, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp để đẩy nhanh tiến độ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai. Đây là vướng mắc lớn nhất.

Đối với những khó khăn liên quan đến môi trường đầu tư, KKT tích cực tìm kiếm, lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư dự án cảng Nhơn Hội; đề nghị Bộ Công Thương xem xét đề nghị Chính phủ hỗ trợ giá mua điện để bảo đảm có lãi đối với dự án phát triển năng lượng sạch (điện gió). Thúc đẩy tiến độ xây dựng hoàn thành Khu du lịch Vinpearl và các dự án du lịch khác để làm cho môi trường du lịch của tỉnh phát triển; tạo động lực thu hút đầu tư, xây dựng các dự án du lịch trong KKT theo quy hoạch. Tạo điều kiện thuận lợi cho dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội triển khai để làm động lực thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ...".

Trong khi đó, theo Phó phòng Xúc tiến Đầu tư KKT Chân Mây-Lăng Cô, đến nay đã 8 nhà đầu tư đã ký cam kết thực hiện dự án, 7 dự án đã ký quỹ đảm bảo đầu tư với tổng số tiền ký quỹ là 59 tỷ đồng. 

"Đối với các dự án không đóng tiền kỹ quỹ, không ký cam kết Ban kiên quyết đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi. Tuy nhiên, việc thu hồi đối với các dự án này cũng gặp nhiều khó khăn do nhà đầu tư không hợp tác với Ban Quản lý, chúng tôi đã tổ chức thông báo mời họp nhiều lần nhưng nhà đầu tư không đến làm việc. Một số dự án đã có đầu tư một số hạng mục trên đất nên việc tính toán chi phí để trả lại cho nhà đầu tư gặp khó khăn vì thiếu nguồn kinh phí. Ngoài ra, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, chưa có một quy định cụ thể, rõ ràng trong việc thu hồi dự án", ông Hinh cho biết.

Minh Thái

Thứ Sáu, 27/02/2015 06:42

Sự Kiện