Nhiệt điện Sông Hậu 1 hòa lưới điện quốc gia

(Doanh nghiệp) - Ngày 26/11/2020, Tổ máy 1 Dự án NM nhiệt điện Sông Hậu 1 (Hậu Giang) đã hòa đồng bộ vào Hệ thống điện quốc gia 500 kV.

Việc hòa đồng bộ lưới điện lần đầu thành công là mốc tiếp theo sau gần 4 tháng đốt lửa lần đầu để tiến tới hoàn thành công tác thử nghiệm nhằm đưa tổ máy số 1 vận hành thương mại vào quý II/2021. Công tác hòa đồng bộ của tổ máy 1 là mốc tiến độ quan trọng trong quá trình xây dựng và lắp đặt, thử nghiệm các hệ thống, phát điện lên lưới điện Quốc gia của tổ máy. Đồng thời là mốc để chuyển bước sang quá trình hiệu chỉnh các chế độ đốt nhằm tăng công suất, tối ưu chế độ vận hành của tổ máy. Ngoài ra, công tác hòa đồng bộ là minh chứng các hệ thống đã đưa vào vận hành ổn định, đảm bảo tổ máy vận hành an toàn cũng như sẵn sàng cung cấp điện lên lưới điện quốc gia. Đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVP tham dự, chúc mừng người lao động trên công trường.

Nhiet dien Song Hau 1 hoa luoi dien quoc gia
Chủ đầu tư PVN cùng các nhà thầu chứng kiến tổ máy 1 hòa lưới điện quốc gia.

TGĐ PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: PVN đánh giá cao tinh thần làm việc của Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1,   Tổng thầu LILAMA, Công ty Doosan, các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đã nhanh chóng và quyết liệt vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Lê Văn Tuấn, Tổng giám đốc LILAMA cho biết: Để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như kế hoạch, LILAMA và các Nhà thầu rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm chỉ đạo của PVN trong việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc đảm bảo dòng tiền cho các nhà thầu thi công đồng thời kiến nghị Tập đoàn báo cáo Chính phủ xin cơ chế đặc thù cho phép chuyên gia cung cấp thiết bị được nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện công việc chạy thử tại Dự án.

Các mốc tiến độ của dự án diễn ra trong bối cảnh khó khăn chung về giá dầu sụt giảm, công tác đầu tư xây dựng công trình cũng như các diễn biến bất thường của đại dịch Covid-19. Sự kiện này đánh một dấu mốc quan trọng, đảm bảo các điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhà máy theo nội dung tiến độ II/2021 và tổ máy số 2 vào quý III/2021”.

Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành Dầu khí Việt Nam định hướng đến năm 2030. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/ năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với hệ thống thiết bị hiện đại của châu Âu, với quyết tâm bảo đảm an toàn môi trường của PVN, NMNĐ Sông Hậu 1 sẽ đi vào hoạt động an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường đúng như kỳ vọng.

Trước đó, đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa giai đoạn 1, Sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Sông Hậu và Máy biến áp chính NMNĐ Sông Hậu 1 cũng đã hoàn thành. Đây là nỗ lực vượt khó, minh chứng cho sự trưởng thành vượt bậc của PVN trong vai trò chủ đầu tư các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 30/11/2020 16:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện